Những loại rau củ gây tăng cân chẳng kém gì thịt, hạn chế kẻo béo phì, mỡ đầy người

Rau củ thường xuất hiện trong chế độ ăn kiêng của những người giảm cân. Tuy nhiên có một số loại rau củ còn khiến bạn tăng cân thêm.

Trái ngược với những gì mọi người tin tưởng, ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân. Nhiều người khi giảm cân thường có xu hướng ăn nhiều rau củ vì cho rằng rau củ ít calo và không gây tăng cân như ăn thịt.

Tuy nhiên có một số loại rau củ có thể khiến bạn tăng cân chẳng kém ăn thịt. Và nếu để cơ thể tăng cân quá mức dẫn tới béo phì sẽ khiến sức khỏe gặp nhiều vấn đề như các bệnh huyết áp, tim mạch,…

Dưới đây là những loại rau củ bạn nên hạn chế ăn nếu đang muốn giảm cân.

1. Bí ngô

Bí ngô có thể khiến bạn tăng cân dễ dàng. Bí ngô là loại rau giàu tinh bột có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tăng cân nhưng lại không phù hợp với người đang muốn giảm cân. Tinh bột mà bí ngô tạo ra được chuyển hóa thành glucose, là thành phần chính trong cơ thể để lưu trữ chất béo. Do đó, glucose giúp tăng cân. Bạn có thể ăn bí ngô trong bữa trưa hoặc bữa tối.

2. Khoai tây

Đây là một loại rau có tác dụng tăng cân được nhiều người biết đến. Khoai tây dễ kiếm, rẻ và bất cứ thứ gì nấu từ nó đều là một món ngon. Khoai tây sẽ khiến bạn tăng cân vì chúng là nguồn cung cấp carbohydrate giàu tinh bột. Như chúng ta biết carbs giúp lưu trữ chất béo không thể đốt cháy trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Do đó nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế việc ăn khoai tây, đặc biệt là những món như khoai tây chiên lại càng không có lợi cho cân nặng và sức khỏe.

3. Củ dền

Củ dền sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn tăng cân nhưng lại là thứ cần phải tránh ở những người đang muốn giảm bớt cân nặng. Mặc dù củ dền là một loại rau ít chất béo và cholesterol, nhưng hàm lượng calo của nó khiến nó trở thành một loại rau để tăng cân.

4. Ngô

Ngô là một loại rau nổi tiếng về hàm lượng tinh bột. Trên thực tế, tinh bột ngô hay bột ngô là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp. Chúng ta đã biết rằng các loại thực phẩm và rau quả giàu tinh bột là nguyên nhân làm tăng cân. Tinh bột trong ngô sẽ lưu trữ chất béo và khiến bạn tăng cân.

Do đó, nếu thích các ngô luộc, ngô nướng hay ngô chiên thì bạn nên từ bỏ ngay bây giờ khi đang ăn kiêng.

5. Đậu hà lan

Đậu hà lan là loại rau chứa nhiều chất xơ và protein – cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu và điều hòa thức ăn trong cơ thể. Điều thú vị là đậu xanh cũng rất giàu carbohydrate, là nguồn chính gây tăng cân.

Nếu bạn muốn tăng cân, hãy hỏi ý kiến chuyên gia để biết cần tiêu thụ bao nhiêu loại rau này để không bị tăng quá mức. Còn nếu bạn muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì đều cần chú ý cân đối chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.

Nguyên tắc vàng khi giảm cân để an toàn cho sức khỏe

Giảm ăn nhưng phải đủ chất

Giảm ăn khoa học là phải đảm bảo “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”. Bạn vẫn phải đảm bảo được đầy đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và đường bột. Bên cạnh đó không được cắt giảm calo quá giới hạn an toàn (đảm bảo cung cấp đủ 30kcal/1kg cân nặng trong 1 ngày).

Ngoài ra, người thừa cân, béo phì nên giảm các đồ ăn sau:

– Đồ ăn có nhiều tinh bột (gạo, ngũ cốc..),

– Đường (bánh, kẹo, các loại chè, mứt, sữa đặc có đường…),

– Các trái cây có nhiều đường (chuối, nhãn, vải…),

– Thức ăn có chứa nhiều chất béo từ dầu thực vật, mỡ, phủ tạng động vật,

– Các món chiên/xào,

– Sữa các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (váng sữa, phô mai, sữa tươi/sữa toàn phần)

– Hạn chế rượu, bia, nước ngọt…

Tăng cường vận động

Vận động là cách tốt nhất để giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp độ t.uổi và thể trạng như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, cầu lông, yoga…

Ngoài ra, chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi, nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn thì càng tốt. Bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày như làm việc nhà, nấu nướng, đi dạo sau khi ăn, đi cầu thang bộ nơi công sở… cũng rất có ích cho việc giảm cân.

Bệnh béo phì ở t.rẻ e.m: Nguy cơ và cách phòng tránh

Theo những báo cáo uy tín gần đây, gần 1/3 dân số thế giới đang bị tăng cân – béo phì và tình trạng này xảy đến không chỉ ở các nước phát triển mà còn tăng rất nhanh ở các nước đang phát triển như Việt Nam mình.

Ảnh minh họa.

Trẻ béo phì đối mặt với nhiều nguy cơ

T.rẻ e.m bị tăng cân – béo phì, sẽ đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng như: Huyết áp và cholesterol cao, là yếu tố nguy cơ cho bệnh lý tim mạch; tăng nguy cơ tiểu đường týp 2; các vấn đề về xương khớp; bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi mật và trào ngược dạ dày – thực quản… Nghiêm trọng hơn, trẻ béo phì có nhiều khả năng trở thành người trưởng thành bị béo phì, trong khi béo phì người lớn có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường týp 2 và ung thư. Đây là 3 nhóm nguyên nhân chính gây t.ử v.ong trên toàn cầu hiện nay. Theo ước tính, mỗi năm trên thế giới có hơn 3 triệu người tăng cân – béo phì c.hết mà nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ bệnh lý tim mạch.

Để con trẻ tăng cân, béo phì, lỗi lớn bắt nguồn từ chính chúng ta. Đẻ mổ, ăn uống hàng quán với những món chiên xào, rán và nước ngọt đóng chai quá nhiều, trẻ ít vận động vì bận ngồi học đủ các môn, xem tivi điện thoại… chính là những nguyên nhân chính làm trẻ dễ dàng tăng cân, béo phì.

Phòng tránh bằng cách nào?

Nếu có thể, hãy đẻ thường, những trẻ mổ đẻ có hệ vi khuẩn trên cơ thể khác hẳn với những trẻ đẻ thông thường theo đường tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ mổ đẻ dễ bị dị ứng, hen suyễn, bệnh lý về da, bệnh lý về đường ruột và béo phì hơn.

Ngăn ngừa béo phì ở trẻ sơ sinh: Trẻ được bú sữa mẹ càng lâu thì nguy cơ bị béo phì khi lớn lên càng ít. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ giảm hơn 15->25% nguy cơ bị béo phì sau này và tỷ lệ này tăng lên 20->40% khi chúng ta tiếp tuc cho trẻ bú ở 6 tháng tiếp theo hoặc lâu hơn.

Ăn bữa sáng đầy đủ: Mặc dù nhiều người nghĩ rằng họ sẽ cắt giảm lượng calo bằng cách cắt bữa ăn sáng, nhưng sự thật ngược lại. Một cuộc khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Mỹ cho thấy những người ăn bữa sáng có cân nặng giảm hơn khoảng 2,7kg so với nam giới không ăn sáng; phụ nữ giảm khoảng 4kg.

Ăn thức ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh: Ăn một bát gạo lứt với đậu xanh và rau vào bữa trưa có thể giúp chúng ta thấy ổn trong cả một buổi chiều dài. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như thế này có ít calo, nhiều chất xơ, chúng cũng được tiêu hóa chậm, giúp chúng ta ổn định lượng đường trong m.áu tốt hơn và lâu hơn. Rau xanh và rau sống như cà rốt, bí xanh và bông cải xanh có hàm lượng calo thấp nhưng có hàm lượng nước và chất xơ cao, điều này giúp bạn cảm thấy không mau đói, đường ruột lại luôn được làm sạch.

Tránh các loại thực phẩm có mật độ năng lượng cao hoặc có nhiều calo trong một lượng nhỏ thức ăn. Ví dụ, một miếng phô mai và một lượng lớn khoai tây chiên có thể có gần 1.000 calo và 30 gram chất béo. Nhắc trẻ chỉ ăn khi đói và ăn chậm, nhai kỹ.

Xây dựng kế hoạch vận động thể chất cho trẻ và cho chính mình. T.rẻ e.m nên có một giờ hoạt động thể chất vừa phải hầu hết các ngày trong tuần. Ngoài ra, cần giảm thời gian trước tivi và máy tính xuống dưới 2 giờ mỗi ngày. Mỗi chúng ta nên tự kiểm tra mức độ hoạt động thể chất của chính mình mỗi ngày, nếu bận rộn quá thì đi cầu thang bộ lên nơi mình làm việc, đạp xe đạp đến cơ quan, hít đất hoặc chạy bộ 15 – 30 phút mỗi lần trước khi tắm… đều là những vận động thể chất có ý nghĩa, góp phần giúp chúng ta hạn chế được nguy cơ béo phì và bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *