Những loại rau – củ – quả phòng ung thư hàng đầu theo chuyên gia quốc tế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực vật khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, nhiều loại khoáng chất, vitamin và các chất phytochemical có tác dụng chống ung thư.

Dưới đây là top những loại rau – củ – quả có khả năng giảm nguy cơ ung thư, được Viện Ung thư Hoa Kỳ khuyên dùng:

Quả táo

Táo rất giàu chất xơ và vitamin C. Một quả táo chứa 10% lượng chất xơ và vitamin C cần hàng ngày. Hệ vi khuẩn đường ruột cũng có thể sử dụng pectin trong chất xơ để tạo ra các hợp chất có lợi cho tế bào. Chất anthocyanins và triterpenoids chứa trong táo có khả năng chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp phòng ngừa ung thư.

Măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm rất giàu flavonols, inulin, saponin, axit folic và các thành phần khác, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại ung thư mà măng tây có khả năng phòng chống hiệu quả bao gồm: ung thư đường tiêu hóa (ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng); ung thư vú; ung thư bàng quang.

Quả việt quất

Việt quất được đ.ánh giá có khả năng chống oxy hóa mạnh bậc nhất trong số tất cả các loại trái cây vì chúng giàu: anthocyanins, catechin, quercetin, kaempferol và các flavonoid khác. Ngoài ra, quả việt quất cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin K, mangan và chất xơ. Việt quất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi…

Bông cải xanh và các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải hoàn toàn không chứa tinh bột và rất giàu vitamin C, mangan. Bông cải xanh, cải brussels, súp lơ trắng và cải xoăn là những nguồn cung cấp axit folic và vitamin B, chất xơ, magie, carotenoid tuyệt vời cho cơ thể. Nhóm rau này được đ.ánh giá có khả năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng rất tốt.

Củ cà rốt

Cà rốt là một loại củ rất phổ biến và là món ăn thường thấy trong mâm cơm người Việt. Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất sắc tố như -carotene và -carotene, cơ thể chúng ta chuyển hóa những chất này thành vitamin A, rất quan trọng để cải thiện chức năng miễn dịch, duy trì tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các enzym chuyển hóa chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, luteolin là một hoạt chất có trong cà rốt, cũng đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng phòng ung thư hiệu quả của loại củ này.

Quả nho

Cả nho và nước ép nho đều là những nguồn giàu chất resveratrol, một chất phytochemical có tác dụng phòng ung thư. Trong đó, vỏ nho chứa nhiều resveratrol nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, polyphenol nói chung và resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đặc biệt hiệu quả. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, resveratrol cho thấy khả năng ngừa ung thư ở các tế bào, mô. Trong một loạt các nghiên cứu, resveratrol đã ngăn chặn sự phát triển của ung thư da, ung thư vú và bệnh bạch cầu trong cả ba giai đoạn của bệnh.

Quả cam

Cam là một trong những loại trái cây có múi phổ biến cung cấp chất chống oxy hóa và các cơ chế phòng chống ung thư khác. Theo phân tích, cam rất giàu: chất xơ, flavanone, hesperene, vitamin C. Ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh mà loại quả này có khả năng hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả nhất.

Các loại đậu

Đậu rất giàu cellulose, chất phytochemical và protein, chúng cũng có thể cung cấp axit folic và vitamin B chất lượng cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại đậu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, từ nhiều khía cạnh.

Quả cà chua

Cà chua luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu ung thư tuyến t.iền liệt, bởi vì lycopene và các hợp chất liên quan của nó có xu hướng tập trung trong mô tuyến t.iền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh đã cho thấy tiềm năng chống ung thư trong các nghiên cứu khác nhau trong phòng thí nghiệm và có thể ngăn chặn sự gia tăng của một số loại tế bào ung thư, bao gồm: ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung.

Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc, giản dị nem nướng Ninh Hòa

Không chỉ là món ăn mà thực khách mỗi lần đến Khánh Hòa nhất định phải thử một lần, nem nướng Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) còn đi vào thơ ca, làm say đắm biết bao thực khách từng thưởng thức qua.


Một phần nem nướng Ninh Hòa chuẩn vị gồm nem nướng, rau, củ ăn kèm và chén nước sốt đậm đà hương vị đặc trưng.

Thật vậy, không biết từ bao giờ, trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao: “Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem” như để khẳng định vị thế của món ăn này. Được biết, nem Ninh Hòa làm hoàn toàn thủ công bởi chính bàn tay điêu luyện của những người dân địa phương, và lịch sử của nó có khi lên đến hàng trăm năm. Qua tìm hiểu, nem Ninh Hòa có hai loại là nem chua và nem nướng.

Theo chia sẻ của một người dân địa phương từng làm cả hai loại nem này thì nem chua thường làm từ thịt đùi và bì heo. Thịt sau khi xay nhuyễn thì đem ướp gia vị bí truyền, dùng lớp lá chùm ruột lót phần thịt và bì heo, sau đó bọc thêm lá chuối và bảo quản nơi thoáng mát. Sau 2-3 ngày, nem đạt độ chín là mọi người có thể lột ra để thưởng thức. Đây là món quà tặng mà du khách ghé thăm Nha Trang thường mua về để biếu tặng người thân, bạn bè.


Nem chua Ninh Hòa là quà tặng mà nhiều du khách mỗi khi ghé thăm Khánh Hòa đều mua mang về.

Về nem nướng, phần thịt cũng được đem đi ướp, xay nhuyễn và vo lại trên các xiên que. Khi có khách gọi món, nem được nhân viên mang đi nướng trên lò than. Một phần nem nướng thường gồm bánh tráng cuốn, một số loại rau ăn kèm như xà lách, hẹ, chuối chát, xoài, dưa leo… cùng cà rốt ngâm chua.

Tuy nhiên, để thổi hồn cho món ăn này đạt độ ngon tròn vị thì chén nước chấm là thành phần không thể thiếu. Theo đó, nước chấm tùy mỗi nơi sẽ có công thức tinh chỉnh riêng nhưng đa phần đều làm từ thịt heo băm, tương… Sau đó, đem xay nhuyễn mới tạo nên chén nước chấm sền sệt vị ngon đặc trưng.

Với sự công phu về nguyên liệu, cách chế biến thì việc thưởng thức đúng “chuẩn” cũng là điều quan trọng. Theo những người sành ăn, sau khi tách nem khỏi xiên thì bạn cuộn nem cùng các loại nguyên liệu ăn kèm trong một lớp bánh tráng. Chấm nước chấm và chỉ việc cảm nhận hết các tầng hương vị ngọt thơm, thanh mát hòa quyện từ thịt heo cùng các loại rau củ.

Vậy nên có dịp ghé thăm Nha Trang nói riêng hay Khánh Hòa nói chung thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là ghé ngay đến một tiệm ăn có bán nem Ninh Hòa để thưởng thức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *