Mướp đắng, bầu, củ cải, củ dền hay nấm đều là những loại rau tốt cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa bệnh tật trong những ngày gió mùa về.
Mướp đắng: Mướp đắng rất tốt cho sức khoẻ nhờ có hoạt tính tẩy giun sán và một số loại ký sinh trùng.
Bầu: Bầu chứa nhiều phốt pho, magie và ít chất béo, phần cùi có thể làm mát dạ dày, loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, ăn bầu thường xuyên cũng có tác dụng giảm sốt, ho và chứng rối loạn hô hấp liên quan tới phế quản khi trời lạnh.
Dưa lê: Dưa lê chứa nhiều hợp tính có hoạt tính sinh học, ít xơ và dễ tiêu hoá. Trái câu này cũng có polysaccharide, carotene và các loại vitamin giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Nấm: Nấm rất ít calo, lại có đặc tính tăng cường kháng khuẩn và hệ miễn dịch. Các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong nấm cũng giúp duy trì sức khoẻ con người thường xuyên ở ngưỡng tốt.
Củ cải: Tiêu thụ củ cải thường xuyên giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh về rối loạn dạ dày, viêm gan và n.hiễm t.rùng. Ngoài ra, các polyphenol và isothiocyanates trong củ cải cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn trong mùa đông.
Củ dền: Củ dền được xếp vào loại rau có tác dụng tăng cường sức khoẻ và phòng chống bệnh tật trong những ngày gió mùa về. Các hợp chất hoạt tính trong củ dền được hấp thụ rất tốt bởi các tế bào trong ruột. Nhờ đó, ăn củ dền thường xuyên giúp duy trì hệ sinh vật đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Top 7 siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, bạn đừng bỏ lỡ
Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu – tất cả đều mang lại khả năng ngăn ngừa ung thư độc đáo.
Đu đủ chứa không chỉ 1, mà đến 2 hợp chất chống ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nhưng đây chính là 7 siêu thực phẩm chống ung thư hàng đầu, mạnh nhất, mà bạn nên đưa vào chế độ ăn của mình, theo doctoroz.com.
1. Đu đủ
Đu đủ chứa không chỉ 1, mà đến 2 hợp chất chống ung thư. Đó là lycopene phytochemical và cartenoid beta-cyrptoxanthin – chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ các tế bào và màng tế bào, chống lại tổn thương và bệnh tật.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 1 quả đu đủ trở lên mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
2. Tôm
Tôm rất giàu a xít béo omega-3, có tác dụng loại bỏ tế bào khối u và giúp chống lại ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 8 – 9 con tôm mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, theo doctoroz . com .
Có thể thay thế tôm bằng cá béo có nhiều a xít béo omega-3, như cá hồi, cá mòi.
3. Hạt điều và các loại hạt khác
Hạt điều chứa proanthocyanidins, một loại flavanol thực sự làm c.hết đói các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.
Trong một số nghiên cứu, người ta đã chỉ ra rằng ăn 12 hạt điều mỗi ngày, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, theo doctoroz.com.
Trong một phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn các loại hạt khoảng 5 – 6 lần một tuần, đã giảm nguy cơ ung thư tổng thể của họ xuống 15%, theo Bhg .
4. Củ dền
Màu đỏ của củ dền thực sự đến từ betalain – một chất chống ô xy hóa chống ung thư. Betalains làm c.hết đói các khối u và cản trở sự phân chia tế bào khối u.
Màu đỏ của củ dền thực sự đến từ betalain – một chất chống ô xy hóa chống ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 1/4 ly củ cải đường, tương đương khoảng 3 – 4 lát củ dền, vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.
5. Súp lơ xanh
Ăn súp lơ xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải Brussels… có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, các hợp chất sulforaphane và glucoraphanin có trong súp lơ xanh, có thể giúp làm sạch các chất ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm không khí có hại, gây ung thư, theo Bhg .
6. Cà rốt
Màu cam của cà rốt mang lại cho chúng khả năng chống ung thư. Chính là nhờ vào các carotenoid – có hoạt động chống ô xy hóa mạnh mẽ, làm sạch các gốc tự do – là tác nhân gây ung thư làm hỏng ADN và thúc đẩy ung thư.
Đặc biệt, 2 loại carotenoid là alpha-carotene và beta-carotene, có trong cà rốt, có tác dụng thúc đẩy tương tác giữa tế bào với tế bào, giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào và thúc đẩy sự tự c.hết của các tế bào bất thường.
7. Cà phê
Khoa học đã chứng minh rằng, thói quen uống cà phê có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan, ung thư miệng và da.
Cà phê làm tăng mức độ globulin liên kết với hoóc môn giới tính estrogen, từ đó ngăn cản estrogen nuôi các tế bào ung thư. Cà phê cũng làm dịu chứng viêm và tổn thương AND, theo Bhg .