Những loại thực phẩm có thể gây hại cho trẻ nếu sử dụng không đúng

Những loại thực phẩm tưởng như rất tốt cho sức khỏe như nước ép, sữa chua, mật ong, nho… nhưng với trẻ nhỏ chúng có thể không tốt nếu sử dụng không đúng cách.

Nhiều trẻ bắt đầu ăn những thực phẩm chứa nhiều đường khi còn rất nhỏ. Điều này khiến cho vị giác của trẻ giảm cảm giác, vì vậy thức ăn bình thường dường như không còn hấp dẫn nữa. Cũng có những thực phẩm t.rẻ e.m không nên ăn vì đặc điểm sinh lý của cơ thể.

Cần cần trọng khi lựa chọn những thực phẩm chứa đường cho trẻ. Ảnh: brightside

Nước ép

Nước ép là thức uống phổ biến đối với t.rẻ e.m ở các độ t.uổi khác nhau. Chúng thuận tiện và thường được uống vào bữa ăn sáng. Nhưng một ly nước ép chứa 5-6 muỗng cà phê đường lại có thể không tốt cho trẻ. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào m.áu, điều này có hại cho quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nên ăn trái cây thay vì uống nước trái cây để có thể hấp thụ chất xơ trong trái cây, nước ép được hấp thụ dần. Ngoài ra, sinh tố cũng là một lựa chọn tốt hơn nước ép

Sữa chua

Để chọn một loại sữa chua tốt cho sức khỏe cần đọc thành phần. Đầu tiên, không nên mua các sản phẩm sữa chua không được bảo quản trong tủ lạnh mà trên các kệ mở. Thứ hai, mua sữa chua tự nhiên thay các loại sữa chua có chứa đường cao.

Sữa chua với trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo dẫn đến t.rẻ e.m bị thừa cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc

Một số loại ngũ cốc được quảng cáo là lành mạnh, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trên thực tế, những thực phẩm này không chứa bất kỳ yếu tố lành mạnh nào mà ngược lại nó có chứa rất nhiều đường. Tất cả các yếu tố lành mạnh của ngô, lúa mì và yến mạch được loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate.

Rất khó để làm giảm cơn đói với loại thực phẩm này, vì vậy chỉ vài giờ sau, đ.ứa t.rẻ sẽ lại đói. Một thay thế tốt là bột yến mạch. Bạn có thể thêm trái cây và các loại hạt để làm cho nó hấp dẫn hơn đối với t.rẻ e.m.

Mật ong

T.rẻ e.m dưới 2 t.uổi không nên ăn mật ong. Nó có thể gây phản ứng dị ứng cho cơ thể mà đôi khi mật ong có chứa vi khuẩn có thể dẫn đến một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng được gọi là ngộ độc .

Nho

Nho chứa vitamin và khoáng chất mà trẻ cần. Nhưng có một lý do tại sao t.rẻ e.m không được phép ăn chúng, đó là chúng to và trơn dễ gây nghẹn, hóc cho trẻ

Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, nho được tiêu hóa chậm hơn. Chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho trẻ dưới 2 t.uổi.

Vitamin tổng hợp cho trẻ

Vitamin là một chủ đề gây tranh cãi khá nhiều. Vấn đề là, cha mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của họ thay vì hỏi ý kiến một chuyên gia. Đây là điều hoàn toàn sai và thậm chí có thể nguy hiểm.

T.rẻ e.m nên nhận vitamin cần thiết từ thực phẩm. Nếu cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng nào thì phải có sự kê đơn của bác sỹ.

Sữa lắc

Thực tế, sữa lắc chứa nhiều chất béo và đường. Nghiên cứu mới nhất nói rằng uống một loại đồ uống béo như vậy thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh tim mạch. Sản phẩm này nguy hiểm ngay cả đối với người lớn và với t.rẻ e.m thì có thể gây những nguy hiểm tiềm ẩn

Đồ ngọt là món tráng miệng và chúng không thể thay thế thực phẩm bình thường. Nếu một người có thói quen ăn kiêng tốt khi còn nhỏ, có khả năng cao là họ sẽ ăn thực phẩm lành mạnh khi họ trưởng thành.

Bình Vy (t/h)

10 loại trái cây người bị tiểu đường nên tránh

Mặc dù trái cây tốt cho sức khỏe nhưng một số loại trái cây có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường.

Dưa hấu có giá trị GI là 72 và một nửa cốc có thể chứa khoảng 5 g carbohydrate, nên bệnh nhân tiểu đường chỉ có thể tiêu thụ rất ít – Ảnh minh họa: Shutterstock

Mỗi loại trái cây khác nhau về số lượng chất chống ô xy hóa, chất dinh dưỡng và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, các loại trái cây khác nhau có thể gây ra sự thay đổi khác nhau về mức độ đường trong m.áu. Để đảm bảo an toàn, người bị tiểu đường nên tránh một vài loại trái cây có thể làm tăng lượng đường trong m.áu sau đây, theo Boldsky.

1. Xoài

Cứ 100 g xoài có khoảng 14 g đường, có thể làm mất cân bằng lượng đường trong m.áu. Mặc dù xoài – “vua của các loại trái cây” – là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới, nhưng người bị tiểu đường nên tránh do hàm lượng đường cao. Tiêu thụ thường xuyên xoài có thể dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong m.áu kéo dài.

2. Hồng xiêm (Sapoche)

Loại quả này chứa khoảng 7 g đường trong mỗi 100 g. Chỉ số đường huyết bằng 55 cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao của hồng xiêm có thể cực kỳ bất lợi cho người bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết (GI) của một loại thực phẩm là chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm đó, theo Boldsky.

3. Nho

Vì nho chứa lượng đường cao, do vậy không bao giờ nên thêm nho vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường vì 100 g nho có thể chứa gần 18 g carbohydrate.

4. Quả mơ khô

Trong khi có thể ăn quả mơ tươi, người bệnh tiểu đường không bao giờ nên ăn quả mơ khô. Một chén quả mơ tươi có 74 calo và 14,5 g đường tự nhiên.

5. Mận khô

Đây là một trong những loại trái cây chính bệnh nhân tiểu đường cần tránh. Với giá trị GI là 103, cốc mận chứa 24 g carbohydrate.

6. Dứa

Mặc dù người bệnh tiểu đường tương đối an toàn khi ăn dứa, nhưng tiêu thụ quá mức có thể tàn phá lượng đường trong m.áu. Nên kiểm soát mức tiêu thụ và theo dõi những thay đổi về lượng đường trong m.áu, theo Boldsky.

7. Mãng cầu

Mãng cầu không phải là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. 100 g mãng cầu chứa 23 g carbohydrate. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mãng cầu nhưng phải cực kỳ cẩn thận.

8. Dưa hấu

Dưa hấu có giá trị GI là 72 và một nửa cốc có thể chứa khoảng 5 g carbohydrate, nên chỉ có thể tiêu thụ những phần rất nhỏ.

9. Đu đủ

Có giá trị GI là 59, đu đủ có nhiều carbohydrate và calo. Nếu thêm đu đủ vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường thì nên tiêu thụ với số lượng rất hạn chế để tránh tăng đường huyết, theo Boldsky.

10. Nước ép trái cây

Người bị tiểu đường nên tránh nước ép trái cây nguyên chất từ bất kỳ loại trái cây nào, vì có thể gây ra đột biến lượng đường trong m.áu. Vì các loại nước ép này không chứa chất xơ, nên nhanh chóng được chuyển hóa và làm tăng lượng đường trong m.áu trong vòng vài phút.

Điều cuối cùng cần chú ý là, trong số các loại trái cây người bị tiểu đường nên tránh, hãy xem xét giá trị chỉ số GI của nó trước khi tiêu thụ. Thông thường, GI từ 55 trở xuống là an toàn cho người bị tiểu đường.

Các loại trái cây như dâu tây, lê và táo chứa ít carbohydrate và có thể an toàn cho bệnh nhân tiểu đường, theo Boldsky.

Theo thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *