Theo t ạp chí Focus, bác sĩ Francis Rubin lưu ý về những sản phẩm có thể thay thế thuốc và giúp cải thiện sức khỏe.
Thực phẩm không chỉ dùng để ăn, mà còn có thể chữa bênh. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Francis Rubin tin rằng, nếu ăn uống đúng cách, có thể tránh được nhiều bệnh và sẽ không phải mua những loại thuốc đắt t.iền. Tuy nhiên, bà Francis Rubin cũng cảnh báo: trong một số trường hợp, không có giải pháp nào khác ngoài sử dụng thuốc.
Bác sĩ đã xác định ra 10 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe là: yến mạch, mật ong, gừng, khoai tây, bắp cải, nghệ, bơ, muối, chanh và hành tây. Đồng thời, đây không chỉ là thực phẩm có thể ăn được, mà các loại thực phẩm kể trên còn có thể được dùng làm mặt nạ và chườm người để điều trị.
Ví dụ, bắp cải và yến mạch rất tốt cho ruột. Yến mạch làm giảm cholesterol, chất xơ trong yến mạch giúp ngăn ngừa ung thư, trong khi bắp cải có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, bắp cải còn rất hữu ích cho thị lực.
Bà Francis Rubin đặc biệt chú ý đến tính chất khử trùng của mật ong và muối. Theo bà, mật ong không thể thiếu đối với bệnh viêm phế quản và dùng mật ong với miếng gạc sẽ tốt cho bệnh khớp. Bà khuyên thêm rằng, nên tắm nước muối đối với bệnh nhân bị bệnh gút.
Bác sĩ lưu ý rằng, bà không thể tưởng tượng được mùa đông như thế nào nếu mà không có gừng. Bà đặc biệt đ.ánh giá cao tác dụng và lợi ích tiếp thêm “sinh lực” cho các mạch m.áu. Trong số các tác dụng tích cực, bà Rubin nhấn mạnh tác dụng làm loãng m.áu, giảm lượng đường, cholesterol và lợi ích tiêu hóa. Ngoài ra, bọc gừng rất tốt cho thận.
Các loại dầu thực vật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, bà Rubin khẳng định. Theo bác sĩ, một thìa ô liu giúp củng cố thành mạch m.áu, còn hạt lanh thì giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành các cục m.áu đông. Ngoài ra, có thể dùng dầu húng tây để bôi lên ngực khi bị viêm phế quản.
Bác sĩ Rubin khuyên, nên uống cà phê với chanh khi bị đau đầu. Chanh cũng giúp làm mềm da c.hết ở khuỷu tay và bàn chân. Để giải quyết tình trạng mụn trên mặt, bác sĩ khuyên có thể đắp mặt nạ bằng mật ong và nghệ. Mật ong và nghệ dùng làm thức ăn có tác dụng chống lại các quá trình viêm trong cơ thể. Theo bà Rubin, điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Súp hành tây rất tốt để chống lại bệnh viêm bàng quang và khoai tây luộc sẽ giúp ích thoát khỏi chứng ợ nóng.
Theo infonet
Cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không hề giúp cải thiện tình trạng sức khỏe
Trái với lời khuyên nên hạn chế sử dụng thịt trước đó, các nghiên cứu lớn đã tìm thấy việc cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không giúp cải thiện sức khỏe.
Hầu hết mọi người có thể tiếp tục ăn thịt đỏ và thịt chế biến như bây giờ. Một nghiên cứu lớn do các nhà nghiên cứu tại các trường đại học McMaster và Dalhousie đã phát hiện ra rằng việc cắt giảm thịt ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng và đã khuyến nghị rằng hầu hết người trưởng thành nên tiếp tục ăn thịt đỏ và thịt chế biến.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 4 đ.ánh giá có hệ thống tập trung vào các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát và nghiên cứu quan sát xem xét tác động của tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến đến kết quả chuyển hóa tim và ung thư.
Trái với lời khuyên nên hạn chế sử dụng thịt trước đó, các nghiên cứu lớn đã tìm thấy việc cắt giảm thịt trong chế độ ăn uống không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Trong một đ.ánh giá của 12 thử nghiệm với 54.000 người, các nhà nghiên cứu không tìm thấy ý nghĩa thống kê hoặc mối liên hệ quan trọng giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư.
Trong 3 đ.ánh giá có hệ thống về các nghiên cứu sau hàng triệu người, rủi ro giảm rất nhỏ ở những người có ít hơn 33 phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi tuần, nhưng hiệp hội không chắc chắn.
Các tác giả cũng đã thực hiện đ.ánh giá hệ thống lần thứ năm về thái độ và giá trị liên quan đến sức khỏe của mọi người xung quanh việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến. Họ thấy mọi người ăn thịt vì thấy nó tốt cho sức khỏe, họ thích mùi vị và họ không muốn thay đổi chế độ ăn uống.
Đã có 5 đ.ánh giá có hệ thống, 1 khuyến nghị và 1 bài xã luận về chủ đề này đã được công bố trên Annals of Internal Medicine.
Giáo sư McMaster Gordon Guyatt, chủ tịch ủy ban hướng dẫn cho biết, nhóm nghiên cứu với 14 thành viên từ 7 quốc gia đã sử dụng phương pháp đ.ánh giá hệ thống nghiêm ngặt và phương pháp GRADE đ.ánh giá sự chắc chắn của bằng chứng cho từng kết quả, để chuyển từ bằng chứng sang chế độ ăn kiêng khuyến nghị phát triển theo hướng dẫn của họ.
Mọi người có nhiều mối quan tâm về dinh dưỡng và đặc biệt là vấn đề thịt đỏ và cần có khả năng đưa ra quyết định về chế độ ăn uống của mình dựa trên thông tin tốt nhất hiện có.
“Đây không chỉ là một nghiên cứu khác về thịt đỏ và thịt chế biến, mà là một loạt các đ.ánh giá có hệ thống chất lượng cao dẫn đến các khuyến nghị mà chúng tôi nghĩ là minh bạch, mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn”, Johnston, giáo sư tại McMaster và giáo sư sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học tại Dalhousie cho biết.
Ông nói thêm: “Chúng tôi tập trung hoàn toàn vào kết quả sức khỏe và không xem xét các vấn đề liên quan đến phúc lợi động vật hoặc môi trường khi đưa ra khuyến nghị.
Tuy nhiên, chúng tôi rất thông cảm với các mối quan tâm về phúc lợi và môi trường với một số thành viên trong nhóm hướng dẫn đã loại bỏ hoặc giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến cá nhân của họ vì những lý do này”.
Biên tập kèm theo của các tác giả tại Đại học Y Indiana cho biết: “Điều này chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng dựa trên đ.ánh giá toàn diện nhất về bằng chứng cho đến nay. Bởi vì đ.ánh giá đó bao gồm những người tìm cách tranh luận sẽ được rất khó để tìm ra bằng chứng thích hợp để xây dựng một cuộc tranh luận”.
Hương Giang
Theo sciencedaily/vietQ