Nho, cam, dứa,… là những loại trái cây có thể giúp giảm đau.
Có những loại trái cây không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà chúng còn có thể giúp giảm đau. Theo Boldsky, những loại trái cây dưới đây có tác dụng giảm đau:
Dứa
Trong dứa có chứa bromelain có đặc tính chống viêm, tiêu thụ dứa có thể làm giảm đau do viêm ở khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bromelain có hiệu quả trong điều trị các bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra, dứa còn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm đau dạ dày.
Ăn dứa có thể giúp giảm đau do viêm khớp. Ảnh: NV
Anh đào
Trong quả anh đào có chứa các hợp chất gọi là anthocyanins, là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm đau. Chất chống oxy hóa này còn có thể giúp ngăn chặn viêm.
Nam việt quất
Uống nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa vết loét thay vì uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, nước ép nam việt quất còn có khả năng chữa khỏi các vết loét vì nó chống viêm, loại nước ép này còn làm dịu cơn đau.
Cam
Trong cam có chứa nhiều vitamin C, loại vitamin này có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của cảm lạnh và n.hiễm t.rùng đường hô hấp. Ngoài ra, trong cam còn có chất chống oxy hóa được gọi là beta-cryptoxanthin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp và làm giảm các cơn đau.
Ăn cam có thể làm giảm các cơn đau. Ảnh: NV
Nho
Nho có thể coi là một liều thuốc có thể điều trị chứng đau lưng. Ngoài ra, còn có thể giúp cải thiện đáng kể lưu lượng m.áu đến cơ thể. Trong nho còn có một loại enzyme có thể hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.
Củ cải trắng cực tốt nhưng cẩn thận hóa độc, mất dinh dưỡng nếu ăn kết hợp cùng 5 loại thực phẩm quen này
Dù được mệnh danh là “nhân sâm trắng” xong nếu không biết cách sử dụng, củ cải trắng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp trong năm, người ta lại mách nhau nên ăn nhiều loại “nhân sâm mùa đông” đó là củ cải trắng bởi chúng có nhiêu tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.
Y học hiện đại cho biết, cứ mỗi 100g củ cải trắng lại chứa 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho; 1,1mg sắt… cùng nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, PP.
Trong Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, đặc biệt rất tốt trong việc phòng bệnh vào mùa đông. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, củ cải trắng có thể được sử dụng theo những cách sau:
1. Điều trị khản tiếng trong mùa lạnh
Cách làm: Dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết hẳn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng.
2. Trị ho và hen suyễn
Cách làm: Chuẩn bị 250g củ cải trắng, đem sắc cùng với đường phèn, mật ong và một bát nước. Đến khi còn nửa bát nước là được. Uống khi nước còn ấm, ăn kèm củ cải.
3. Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Cách làm: Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của củ cải. Nhờ đó mà các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
4. Chữa táo bón, miệng khô đắng
Cách làm: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.
5. Điều trị viêm loét miệng do nhiệt
Cách làm: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng củ cải trắng
1. Củ cải trắng và cam, lê, táo, nho
Khi vừa ăn củ cải xong, bạn tốt nhất không nên ăn cam ngay bởi flanovoid có trong cam có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Thiocyanate là một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài quả cam, củ cải trắng còn kỵ với các loại trái cây như lê, táo, nho… bởi có thể gây suy tuyến giáp nặng.
2. Củ cải trắng và cà rốt
Củ cải vốn là loại củ giàu vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh kết hợp củ cải cùng cà rốt vì enzym axit ascorbic trong củ cải có khả năng phân giải vitamin C, gây mất chất.
Củ cải nên tránh kết hợp cùng cà rốt.
3. Củ cải trắng và nấm
Theo tờ QQ (TQ), củ cải trắng và nấm nếu kết hợp với nhau sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn, nó còn làm cơ thể bị mất nước trầm trọng và tổn thương lá lách.
4. Củ cải trắng và sữa
Theo trang Newstracklive, bạn không bao giờ uống sữa với đồ mặn và đồ chua. Trong đó bao gồm cả các món như củ cải. Nếu lỡ ăn củ cải trong bữa cơm thì bạn không nên uống sữa ngay sau đó, nếu không có thể sinh độc và gây bệnh ngoài da. Nếu muốn uống sữa bạn nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn củ cải.
5. Củ cải trắng và dưa chuột
Ai cũng cho rằng củ cải và dưa chuột rất phù hợp, nhưng sự thật là chúng ta không nên kết hợp chung 2 thực phẩm này cùng lúc bởi dưa chuột có chứa ascorbate, chất này có tác dụng hút vitamin C của củ cải, gây lãng phí chất dinh dưỡng.
Dù được mệnh danh là “nhân sâm trắng” xong nếu không biết cách sử dụng, củ cải trắng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, mọi người dù thích thì cũng tránh ăn quá nhiều củ cải trong 1 lúc kẻo làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu vặt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.