Những loại trái cây nào không nên ăn khi giảm cân?

Trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống ô xy hóa và chất xơ. Vì vậy, trái cây là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân thì cần phải tránh một số loại trái cây.

Với những người đang cố gắng giảm cân, họ cần tránh những loại trái cây sau:

Trái cây khô

Một số loại trái cây khô như nho khô, mận khô chứa nhiều đường. Vì đã được làm khô nên hàm lượng chất xơ của chúng sẽ thấp. Một chén nho khô chứa đến 500 calo, trong khi 1 chén mận khô chứa 450 calo, theo Newsbreak.

Người đang giảm cân cần hạn chế ăn xoài vì xoài có hàm lượng đường cao

Do đó, trái cây khô có chỉ số đường huyết rất cao. Chỉ số đường huyết cho chúng ta biết thực phẩm đó được chuyển hóa thành đường nhanh như thế nào khi vào cơ thể. Ăn nhiều nho khô sẽ khiến cơ thể nạp nhiều calo và phá hỏng chế độ ăn kiêng. Trong trường hợp người giảm cân muốn ăn thì chỉ nên ăn với số lượng rất ít.

Chuối

Chuối rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người chơi thể thao. Tuy nhiên, vì chuối chứa nhiều calo và có hàm lượng đường tự nhiên nên người giảm cân không được ăn quá nhiều.

Một trái chuối chứa khoảng 150 calo và 37,5 gram carbohydrate. Nếu bạn ăn 2 đến 3 trái chuối/ngày thì rất dễ gây tăng cân. Vì vậy, nếu muốn giảm cân hiệu quả thì chỉ nên ăn 1 trái chuối/ngày.

Xoài

Xoài có hàm lượng đường cao nên có thể sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân nếu ăn nhiều. Cũng như nhiều loại trái cây khác, nếu ăn vừa phải thì rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn nhiều quá sẽ khiến cơ thể nạp nhiều đường, dễ gây tăng cân.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước và chất xơ. Loại trái cây nhiệt đới này cũng có chỉ số đường huyết cao, nếu muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều, theo Newsbreak.

Thực phẩm khô tốt cho sức khỏe như thế nào?

Làm khô là một cách đề bảo quản thực phẩm. Về mặt dinh dưỡng, chúng hầu như giữ nguyên, mặc dù quá trình sấy khô có thể phá hủy vitamin A và C. Lượng calo có thể tăng lên khi thực phẩm co lại và các chất dinh dưỡng trở nên cô đặc hơn.

Thịt bò khô

Thực phẩm khô thường chứa lượng muối cao hơn so với đồ tươi sống. Đồ họa: Hồng Nhật

28,3 gram thịt bò khô có khoảng 9 gram protein. Chúng chứa ít carbs và nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, B12 và sắt. Trong 28,3 gram cũng có khoảng 0014 gram cholesterol và khá nhiều muối.

Gà tây khô

Thịt gà tây có hàm lượng protein cao. Một miếng 28,3 gram có khoảng 11 gram protein. Nhưng chúng chứa tới 11% lượng muối bạn cần mỗi ngày và 0.01 gram cholesterol. Gà tây thường có ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa hơn so với thịt bò.

Thịt lợn khô

Một miếng 28,3 gram thịt lợn khô cung cấp khoảng 10 gram protein, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác như magie, sắt và folate. Chúng cũng phục vụ khoảng 15% nhu cầu muối hàng ngày của bạn.

Thịt cá hồi khô

Một miếng 28,3 gram cung cấp khoảng 11 gram protein cùng với axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, chúng lại có khoảng 21% lượng muối hàng ngày của bạn và 0.025 gram cholesterol.

Nho khô

Nho khô giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt và kali. Nho khô mất nước và co lại trong quá trình sấy khô, vì vậy lượng đường và calo còn lại sẽ cô đặc hơn. Khoảng 60 quả nho khô có chứa 17 gram đường.

Mơ khô

Một khẩu phần ăn gồm 5- 6 quả mơ khô có lượng chất xơ cao hơn gấp 4 lần so với một quả mơ tươi. Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Mơ khô cũng có nhiều kali, sắt và canxi. Nhưng chúng cũng có hàm lượng calo và đường cao hơn và thường mất hầu hết vitamin A và C trong quá trình làm khô.

Mận khô

Mận khô chứa nhiều kali, sắt, chất xơ và vitamin K cũng như chất chống oxy hóa. Ngoài ra chúng còn giúp giảm táo bón. Giống như các loại trái cây sấy khô khác, chúng có rất nhiều calo và đường.

Quả mọng khô

Dâu tây được sấy khô. Đồ họa: Hồng Nhật

Chúng thường có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt và kali nhiều hơn quả tươi. Nhưng khi loại bỏ nước, lượng đường và calo sẽ tăng lên. Quả việt quất được biết đến là loại quả giàu chất chống oxy hóa. Nhưng chúng mất đến một nửa số chất đó khi được làm khô.

Các loại rau khô

Hầu hết các loại rau đều có thể được sấy khô làm đồ ăn nhẹ hoặc dùng để chế biến các món ăn khác. Giống như trái cây, rau khô có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng cũng bị mất vitamin A và C trong quá trình làm khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *