Ớt là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà bạn, nó đem lại những lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
Trong quả ớt chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, hỗn hợp alkaloid có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất capsaicin chính là thành phần đem lại vị cay hăng của loại quả này. Ngoài ra, ớt cũng chứa kali, mangan, magie, vitamin B và sắt, không chỉ là loại gia vị làm tăng hương vị các món ăn của bạn, mà còn nhiều tác dụng đối với sức khỏe dưới đây.
Ớt có vị cay, giúp món ăn thêm hấp dẫn. (Nguồn: Sohu)
Tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời còn có thể kích thích cơ thể tiêu hao năng lượng bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, kích hoạt dây thần kinh giao cảm và khiến mỡ nâu trong cơ thể sinh nhiệt.
Theo dữ liệu dịch tễ học hiện nay, tỷ lệ béo phì thấp hơn liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm chứa capsaicin. Dựa trên nhiều bằng chứng lâm sàng khác nhau, nó cũng truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu sử dụng capsaicin để phát triển thuốc giảm cân.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Capsaicin có lợi trong việc tăng cường sức khỏe mạch m.áu, gồm khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, cơ tim phì đại, tăng huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim cũng giảm đáng kể.
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn thức ăn cay (hơn 5 lần một tuần) nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) cao hơn đáng kể so với những người không ăn thức ăn cay.
Giúp kéo dài t.uổi thọ
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn cay mỗi ngày (khoảng 6 hoặc 7 ngày một tuần) nguy cơ t.ử v.ong tổng thể thấp hơn tương đối 14% so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần. Một cuộc khảo sát khác về chế độ ăn uống của hơn 16.000 người Mỹ trưởng thành cũng cho thấy, những người ăn ớt đỏ nguy cơ t.ử v.ong ngay lập tức thấp hơn 13% so với những người không ăn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu cho hay, capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và t.iêu d.iệt tế bào ung thư, được coi là chất chống ung thư tiềm năng và tác dụng chống lại các loại khối u ác tính khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư phổi.
Trong số đó, một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles cho thấy, điều trị bằng capsaicin không chỉ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt mà còn không gây hại cho các tế bào bình thường và khỏe mạnh ban đầu.
Tuy nhiên, nên ăn ớt với những món ăn và gia vị khác, tránh ăn ớt quá nhiều sẽ gây tổn hại tới dạ dày. Bạn nên ăn một lượng phù hợp để món ăn thêm phần hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Nước dừa có những tác dụng gì với cơ thể?
Nước dừa là một loại thức uống tự nhiên, ngon miệng và bổ dưỡng, được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Nước dừa không chỉ giúp giải khát mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Cung cấp dưỡng chất: Nước dừa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, magiê, mangan, kali, natri và chất xơ. Những dưỡng chất này giúp cơ thể hoạt động ổn định và khỏe mạnh.
Hydrat hóa cơ thể: Nước dừa có khả năng cung cấp nước và ion cho cơ thể, giúp cơ thể giữ được độ ẩm, đặc biệt sau khi vận động mạnh hoặc trong thời tiết nóng.
Hỗ trợ tiêu hóa: Nước dừa có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Giảm cân: Nước dừa có ít calo và chất béo, giúp cung cấp năng lượng mà không làm tăng cân. Ngoài ra, nước dừa còn giúp cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Chống vi khuẩn: Nước dừa chứa các hợp chất có khả năng chống lại vi khuẩn, virus và nấm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Chống oxy hóa: Nước dừa chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và lão hóa.
Hỗ trợ tim mạch: Nước dừa có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhờ vào lượng kali cao.
Giúp giảm stress và mệt mỏi: Nước dừa có thể giúp giảm stress và mệt mỏi nhờ vào các dưỡng chất như magiê và vitamin C.
Ngăn ngừa sỏi thận: Nước dừa có khả năng ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận hoặc sỏi ở bất kỳ bộ phận nào của hệ tiết niệ
Nước dừa không chỉ là một loại thức uống ngon miệng mà còn là một “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù nước dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên uống quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên uống từ 1 – 2 quả dừa/ngày và việc này không nên thường xuyên, vì uống nhiều có thể dẫn đến một số tác hại như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy….