Những lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa

Sữa ong chúa là một chất màu trắng giống như sữa được những con ong tiết ra và chứa các protein, lipid, vitamin, enzyme và khoáng chất.

Nó được tạo ra, trước hết và quan trọng nhất, như một nguồn thức ăn dành riêng cho ong chúa và ong non.

Đối với người, sữa ong chúa là một chất bổ sung tự nhiên có thể cung cấp một loạt các lợi ích kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Đối với những người quan tâm đến việc bổ sung sữa ong chúa vào chế độ ăn hoặc thói quen làm đẹp, dưới đây là tất cả những gì cần biết về chất bổ sung.

Sữa ong chúa mang lại những lợi ích sức khỏe gì?

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về chủ đề này (và cụ thể là ở người), nhưng các nghiên cứu hiện này đã cho thấy sữa ong chúa mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe.

Giảm các triệu chứng t.iền k.inh n.guyệt (PMS)

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Complementary Therapies in Medicine, 110 n.ữ s.inh viên y khoa từ Đại học Y khoa Tehran đã được hướng dẫn uống một viên nang sữa ong chúa 1.000mg hoặc một viên giả dược mỗi ngày trong hai chu kỳ k.inh n.guyệt liên tiếp. Kết quả cho thấy những người dùng viên nang sữa ong chúa gặp các triệu chứng PMS ít nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, lý do sữa ong chúa có thể giúp PMS là vì nó chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine (B1), riboflavin (B2), axit folic (B9) và biotin (B7), và nhiều loại khác. Vitamin nhóm B rất tốt cho hệ thần kinh và sửa chữa mô, hai đích đến quan trọng đối với bệnh nhân điều trị vô sinh và t.iền mãn kinh, đặc biệt là những người bị hội chứng t.iền k.inh n.guyệt.

Cải thiện số lượng hồng cầu

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy những người tình nguyện khỏe mạnh ở độ t.uổi từ 42 đến 83 t.uổi ăn 3.000mg sữa ong chúa mỗi ngày trong sáu tháng có số lượng tế bào hồng cầu cao hơn so với những người dùng giả dược.

Thúc đẩy khả năng sinh sản

Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tờ International Journal of Fertility&Sterility, người ta thấy rằng sữa ong chúa thúc đẩy sự thành thục của nang trứng cũng như làm tăng nội tiết tố buồng trứng ở chuột cái chưa trưởng thành. Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành trên động vật, nó gợi ý lợi ích đối với người có thể tương tự.

Giúp quản lý tốt hơn các triệu chứng mãn kinh

Trong một nghiên cứu năm 2011 về mãn kinh, 120 phụ nữ mãn kinh được chia thành hai nhóm: một nhóm được chỉ định uống một viên giả dược, nhóm kia uống hai viên nang Lady 4 – một chế phẩm bổ sung chứa sữa ong chúa, dầu hoa anh thảo, damiana và nhân sâm – hàng ngày trong 4 tuần. Kết quả là những người uống Lady 4 có sự cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Có vai trò như một probotic

Vì sữa ong chúa là một nguồn bifidobacteria, một loại vi khuẩn hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa, nên nó được xem như một loại probiotic. Các nghiên cứu lâm sàng đã liên hệ những tác dụng có lợi khác, như tăng cường miễn dịch và chống ung thư, với sự hiện diện của bifidobacteria trong đường tiêu hóa. Thành phần độc đáo này của mật ong gợi ý rằng nó có thể tăng cường sự phát triển, hoạt động và khả năng sống của bifidobacteria trong các sản phẩm sữa lên men.

Giúp lành vết thương

Trong khi mật ong đã được biết đến về tác dụng điều trị vết thương, thì các nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nutrition Research and Practice đã điều trị vết thương nông trên da người bằng cách bôi lên vết thương sữa ong chúa ở các nồng độ khác nhau.

Kết quả cho thấy sữa ong chúa thúc đẩy đáng kể một số chức năng chữa lành vết thương của cơ thể. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa ong chúa giúp tăng cường sự di chuyển của nguyên bào sợi, một loại tế bào trong mô liên kết sản xuất collagen và các loại sợi khác, và làm thay đổi mức độ của các loại lipid khác nhau tham gia vào quá trình chữa lành vết thương.

Điều trị đái tháo đường

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về chủ đề này trước khi có thể nói chắc chắn rằng sữa ong chúa điều trị được đái tháo đường, song đã có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện các dấu hiệu bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, 40 bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 đã được chỉ định uống 10g sữa ong chúa tươi hoặc giả dược sau khi nhịn ăn qua đêm. Mặc dù các tác dụng không phải là ngay lập tức và cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng có một số thay đổi về mức glucose có thể có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, cho thấy rằng sữa ong chúa có thể hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh đái tháo đường.

Những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi sử dụng sữa ong chúa

Các chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai đang dùng thuốc chống đông m.áu theo đơn hoặc thảo dược nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa sữa ong chúa vào chế độ ăn vì nó có thể làm tăng tác dụng của chất chống đông m.áu trong cơ thể, có thể dẫn đến tăng bầm tím hoặc c.hảy m.áu. Ngoài ra, bất cứ ai bị dị ứng với ong đốt hay phấn hoa nên tránh xa sữa ong chúa và trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể gây cơn hen, sốc phản vệ và viêm da tiếp xúc.

Điểm mấu chốt: Bạn có nên thử dùng sữa ong chúa?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có đủ các nghiên cứu dài ngày trên người để đ.ánh giá đầy đủ lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa. Tuy nhiên, sữa ong chúa đã được chứng minh là có tiềm năng lớn trong các nghiên cứu trên động vật và một số nghiên cứu ở người, khiến nó trở thành một nguồn rất có triển vọng về các đặc tính chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trong các lĩnh vực về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, đái tháo đường và phục hồi vết thương.

Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và các axit béo đặc biệt, và chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao, khiến nó rất bổ dưỡng.

Cách dễ nhất để sử dụng sữa ong chúa là uống dạng viên nang. Cũng có thể phết sữa ong chúa lên bánh mì nướng, pha với trà hoặc sinh tố.

Cẩm Tú

Theo MSN/Dân trí

10 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của sữa ong chúa

Sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và được sử dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Sữa ong chúa là chất tiết ra từ ong mật để nuôi ong chúa và con non của chúng. Nó là một chất gelatin, với màu trắng kem và có lợi ích dinh dưỡng cao.

Ngoài việc là thức ăn dinh dưỡng cho ấu trùng ong, sữa ong chúa còn cực kỳ có lợi cho con người.

Hiện nay, sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

Sở hữu đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm, sữa ong chúa có thể được sử dụng bằng cách uống và bôi trực tiếp lên da.

Đóng góp vào sự phát triển xương khỏe mạnh đến tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, sữa ong chúa có thể là sự bổ sung lành mạnh mới vào chế độ ăn uống.

Sữa ong chúa cực kỳ có lợi cho con người (Ảnh: theo boldsky).

Thông tin dinh dưỡng của sữa ong chúa

Bao gồm nước, protein, carbohydrate và chất béo – sữa ong chúa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng.

Sữa ong chúa có chứa các khoáng chất như canxi, đồng, sắt, phốt pho, silic, lưu huỳnh và kali.

Cùng với đó, nó cũng có chứa vitamin B, biotin, inositol, folate, axit nucleic, gamma globulin, thiamine, riboflavin, axit pantothenic, pyridoxine…

Ngoài ra, nó còn sở hữu 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tạo ra.

Lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa

1. Ngăn ngừa ung thư

Giàu chất chống oxy hóa, sữa ong chúa sở hữu khả năng ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư trong cơ thể bạn.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng sữa ong chúa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của bisphenol A – một loại estrogen có thể kích hoạt ung thư vú.

2. Điều trị vô sinh

Royalactin trong sữa ong chúa được khẳng định là có lợi trong điều trị các vấn đề vô sinh ở nam giới.

Nó đã được chứng minh là làm tăng khả năng sinh sản và khả năng vận động của t.inh t.rùng ở nam giới.

3. Điều hòa huyết áp

Protein thủy phân trong sữa ong chúa được tiết lộ có vai trò hiệu quả trong việc tác động đến mức huyết áp. Sự kết hợp giữa kali và protein giúp giảm căng thẳng cho các mạch m.áu và tim.

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu tác động của sữa ong chúa đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù không có tác dụng ngay lập tức, nhưng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức glucose, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Điều trị loãng xương

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Chỉnh hình và Chấn thương, Khoa Y của Đại học Erciyes ở Thổ Nhĩ Kỳ, sữa ong chúa đã được chứng minh là cải thiện mật độ xương của bạn.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sự hiện diện của histamine trong sữa ong chúa có thể giúp cải thiện các chức năng cơ thể của bạn bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch, do đó ngăn cơ thể bạn khỏi các cuộc tấn công của vi khuẩn và độc tố khác.

7. Cải thiện sự trao đổi chất

Một trong những lợi ích chính của sữa ong chúa là nó chứa 8 axit amin cần thiết mà con người không thể tự sản xuất. Những axit amin này cực kỳ có lợi trong việc phát triển protein trong cơ thể, từ đó giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động tốt.

Sữa ong chúa giúp tăng cường phát triển và tăng trưởng cơ bắp, tăng sức mạnh của xương và tái tạo tế bào, tất cả dẫn đến cải thiện chức năng của cơ thể bạn.

8. Hỗ trợ giảm cân

Sự hiện diện của lecithin trong sữa ong chúa góp phần mang lại lợi ích sức khỏe này. Lecithin giúp giảm mức cholesterol của một người, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giúp cải thiện chức năng gan.

Tất cả những điều này là những yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa tăng cân không cần thiết và thúc đẩy giảm cân, một cách lành mạnh.

9. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Các chất chống oxy hóa có trong sữa ong chúa giúp loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa sớm, dẫn đến làn da của bạn phát triển các nếp nhăn, đốm đen, nhược điểm…

Tiêu thụ sữa ong chúa giúp mang lại vẻ bóng khỏe cho làn da và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh mãn tính, do đó cũng cải thiện t.uổi thọ của một người.

10. Giảm viêm

Sữa ong chúa có đặc tính chống viêm, do sự hiện diện của vitamin và các enzyme hoạt động. Ngoài ra, sữa ong chúa có thể giúp giảm sưng và giảm đau do viêm.

Tác dụng phụ của sữa ong chúa

Những người bị dị ứng với các sản phẩm từ ong, ong đốt hoặc phấn hoa không nên tiêu thụ sữa ong chúa.

Không sử dụng sữa ong chúa nếu bạn đang bị hen suyễn, vì trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Những người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa vì nó có thể làm giảm huyết áp của bạn hơn nữa.

Theo phunusuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *