Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân.
Chất xơ có hai loại đó là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó chuyển sang dạng gel khi hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến lượng đường và cholesterol trong m.áu.
Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Chất xơ không hòa tan tăng tốc độ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn hoạt động trơn tru. Nó không hòa tan hoặc đi vào m.áu của bạn, vì vậy nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.
Cả hai loại chất xơ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ nó.
Ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến
Bệnh tiểu đường loại 2 là mối lo ngại lớn về sức khỏe trên toàn thế giới. Cả t.iền tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đều gặp ở khoảng 33% dân số.
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Các yếu tố chính bao gồm lượng đường trong m.áu cao, huyết áp và cholesterol.
Quản lý bệnh tiểu đường đòi hỏi phải giữ lượng đường trong m.áu ổn định. Chất xơ là một loại carbohydrate không làm tăng lượng đường trong m.áu vì nó không được tiêu hóa.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chất xơ hoạt động giống như một chiếc chổi, di chuyển các chất trong ruột, nhưng nó có thể làm được nhiều việc hơn thế. Mọi người đều có hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột sống trong ruột của mình. Ruột của bạn chứa vi khuẩn tốt giúp bạn tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn vi khuẩn xấu. Điều này được gọi là microbiome.
Chế độ ăn nhiều chất xơ ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, giúp cải thiện sức khỏe toàn cơ thể. Nghiên cứu cho thấy đường ruột khỏe mạnh ảnh hưởng đến các yếu tố sức khỏe như đường huyết (đường), cholesterol và mức insulin.
Có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Nhiều bệnh ung thư ruột kết bắt đầu dưới dạng polyp lành tính (tăng trưởng không gây ung thư) ở đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng (cuối ruột già, ngay trước h.ậu m.ôn). Những sự tăng trưởng này có thể mất hơn 10 năm để phát triển thành ung thư.
Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển các polyp này ngay từ đầu, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Có thể giúp bạn giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn.
Có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa
Viêm túi thừa là tình trạng các túi hình thành trong ruột của bạn và bị viêm. Nó có thể dẫn đến đau đớn và biến chứng dữ dội.
Trong một thời gian dài, bệnh nhân bị viêm túi thừa được khuyên nên tránh các loại hạt hoặc trái cây có nhiều hạt như dâu tây, vì sợ những thực phẩm đó có thể dính vào túi và gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc có liên quan chặt chẽ đến việc ít mắc bệnh túi thừa hơn.
Có thể giảm nguy cơ ung thư vú
Một đ.ánh giá của 20 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Hầu hết các nghiên cứu được xem xét đều dựa vào bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, trong đó những người tham gia được hỏi họ đã ăn những loại thực phẩm nào gần đây.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của chất xơ đối với bệnh tim. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch).
Chuyện gì xảy ra khi uống một cốc trà quế mỗi ngày?
Uống một tách trà quế mỗi ngày không chỉ ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Uống trà quế sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng tốc độ trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong m.áu. Quế còn là loại gia vị tuyệt vời được biết đến với công dụng kiểm soát lượng đường trong m.áu, tăng độ nhạy insulin và kiểm soát tình trạng viêm.
Uống một tách trà quế mỗi ngày không chỉ ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik.
Nhiều người tiêu thụ nó trước khi đi ngủ hoặc sau bữa trưa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng tốc độ trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Uống trà quế sau bữa tối có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu vào ban đêm, điều này có thể ngăn ngừa bệnh chuyển hóa. Quế cũng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của quế trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Quế có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau và do đó có sẵn ở dạng que, bột và cả dầu ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
Vì nó hỗ trợ giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng trà quế để giảm mỡ thừa. Quế cũng được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị sốt, viêm và tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và sức khỏe tim mạch. Chính vì những lý do này mà quế có thể được tìm thấy ở hầu hết các căn bếp của người Ấn Độ. Dưới đây là những lợi ích của trà quế đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Quế chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm cinnamaldehyde, được chứng minh là có tác dụng bắt chước tác dụng của insulin và giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Insulin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu bằng cách tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose từ m.áu vào tế bào để sản xuất năng lượng. Bằng cách tăng cường độ nhạy insulin, quế có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, đặc biệt là sau bữa ăn.
Làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate
Quế đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm tốc độ p.hân h.ủy carbohydrate trong đường tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến việc giải phóng glucose vào m.áu chậm hơn sau bữa ăn, giúp ngăn ngừa lượng đường trong m.áu tăng đột biến.
Cải thiện kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng quế có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những cải tiến này có thể bao gồm giảm lượng đường trong m.áu lúc đói, giảm mức HbA1c (một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài) và cải thiện độ nhạy insulin.
Đặc tính chống oxy hóa
Quế rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Lượng đường trong m.áu cao mãn tính có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến viêm và tổn thương các mô.
Các đặc tính chống oxy hóa của quế có thể giúp giảm thiểu một số tác động này, tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Tác dụng chống viêm
Tình trạng viêm đóng vai trò trong sự phát triển, tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Quế đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện sức khỏe trao đổi chất tổng thể.