Những lý do nên ăn rau lá xanh

Rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kẽm và magiê, axít béo omega-3, các amino axít, và chất kháng ôxy hóa. Đó là những lý do nên có rau lá xanh trong khẩu phần ăn của bạn.

Hãy bổ sung rau lá xanh vào khẩu phần ăn của bạn – Ảnh minh họa

Hàm lượng dinh dưỡng của rau lá xanh

Carbohydrate có trong rau lá xanh thường tiêu hóa chậm, ít ảnh hưởng lượng glucose trong m.áu.

Bêta carotene, là chất kháng ôxy hóa của rau lá xanh tái tạo, hiệu chỉnh làn da, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại da do ôxy hóa. Trong cơ thể, bêta carotene chuyển thành vitamin A, bảo vệ thị lực, tăng cường chức năng miễn dịch, làm khỏe da và màng nhầy. Vitamin C, lutein và zeaxathin trong rau ngừa đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng. Chế độ ăn nhiều chất xơ như rau lá xanh, tạo cảm giác no trong ngày, giảm thèm ăn vặt, duy trì thể trọng và giảm cân. Ăn rau lá xanh làm chậm sự hấp thu carbohydrate trong m.áu và ngừa bệnh tiểu đường type 2. Chất xơ của rau còn bình ổn cholesterol và huyết áp.

Rau lá xanh chứa nhiều chất kháng ô xy hóa tốt cho sức khỏe – Ảnh minh họa

Folate trong rau lá xanh giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh tim mạch, hỗ trợ sự sản sinh serotonin, giúp tâm trạng lạc quan và hỗ trợ giấc ngủ. Một chén rau bina chứa 65% folate cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Tiêu thụ nhiều rau lá xanh không gây tăng cân. Trong 3 chén rau chỉ chứa dưới 100calo.

Lý do nên ăn rau lá xanh

Ăn nhiều rau lá xanh cải thiện sức khỏe của xương nhờ chứa nhiều canxi, giúp xương chắc khỏe.

Hàm lượng cao vitamin K của rau cần thiết cho việc sản xuất osteocalcin, một loại protein cần thiết của mật độ xương.

Hàm lượng sắt và chất xơ dồi dào của rau lá xanh cải thiện hoạt động chuyển hóa, giúp tế bào m.áu đỏ vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng tích cực khi ăn nhiều rau lá xanh đối với phòng bệnh ung thư. Trong rau lá xanh có nhiều chất kháng ôxy hóa, carotenoid và flavonoid, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư da, dạ dày, ruột và ngực.

Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải Brussel và cải bắp làm tăng các hợp chất kháng ung thư như indole, sulfophane và isothiocyanate trong cơ thể.

Ăn rau lá xanh để hỗ trợ giảm cân – Ảnh minh họa

Rau lá xanh như rau bina, bông cải, cải xoăn và cải bắp là nguồn axít pholic tuyệt vời, cải thiện sự rụng trứng và ngừa sinh con dị tật bẩm sinh. Các loại rau đó còn nhiều chất sắt, để phòng bệnh thiếu m.áu, dẫn đến thiếu hụt các tế bào m.áu đỏ gây trở ngại khi mang thai.

Nếu thường bị mệt mỏi và suy giảm năng lượng, có thể do khẩu phần thiếu chất xơ của rau lá xanh. Hãy ăn cải xoăn, rau bina và bông cải vì chứa nhiều chất sắt. Vitamin C của rau không chỉ thúc đẩy năng lượng mà còn tăng hoạt động miễn dịch.

Rau lá xanh đậm ngừa suy giảm nhận thức do t.uổi tác nhờ chứa nhiều folate, cải thiện năng lực tập trung và sức khỏe não. Nghiên cứu trên 1.000 người cao t.uổi (81 t.uổi hoặc già hơn) phát hiện, tiêu thụ một hoặc hai khẩu phần rau lá xanh hằng ngày có tinh thần trẻ trung hơn khoảng 10 năm so với không bao giờ ăn.

Ăn rau lá xanh là cách thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn có lợi trong ruột, ngừa táo bón. Nghiên cứu của Viện Y khoa Úc cho thấy protein của cải xoăn, cải bắp, cải xanh, cải rổ kích hoạt các gen làm sản sinh nhiều tế bào tốt cho hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn viêm nhiễm, dị ứng, viêm tấy, béo phì và ngừa bệnh ung thư ruột.

Nếu không thích ăn rau, có thể ép lấy nước hoặc xay chung với sinh tố trái cây.

Thùy Như

Theo motthegioi

Tác dụng phòng bệnh bất ngờ khi ăn cá 4 lần/tuần

Thêm một lợi ích của việc ăn cá thường xuyên đã được các nhà khoa học từ Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) chứng minh.

1.641 cặp mẹ con với đ.ứa b.é vừa lên 8 đã tham gia nghiên cứu cho thấy siêng ăn cá là cách để người mẹ bảo vệ con mình khỏi chứng tăng động kém tập trung (ADHD), một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, việc học tập của trẻ.

Tiến sĩ Jordi Júlvez và các cộng sự ở Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona đã chứng minh những phụ nữ sắp làm mẹ chỉ cần ăn khoảng 4 miếng cá/tuần thì con họ sẽ giảm tới 16% nguy cơ mắc ADHD.

Một khẩu phần cá được tính là 115 g. Trong đó, tiêu thụ cá tong 3 tháng đầu thai kỳ là ảnh hưởng đến khả năng chú ý của trẻ hơn cả. Lợi ích sẽ tăng thêm nếu đ.ứa b.é được sinh ra cũng ăn cá nhiều như mẹ trong suốt t.uổi thơ.

Ngay cả các em bé có kiểu gene rs1260326 CC vốn liên quan đến khả năng chú ý thấp cũng được hưởng lợi, giảm thiểu khả năng gặp vấn đề hoặc nếu có bị cũng nhẹ hơn, nếu mẹ siêng ăn cá.

Tác dụng kỳ diệu này được cho là đến từ các axit béo omega-3, omega-6, mà cá biển, đặc biệt là nhóm cá dầu là nguồn cung tự nhiên dồi dào. Omega-3, omega-6 rất có lợi cho sự phát triển và sức khỏe não bộ.

Cá dầu (còn gọi là cá béo), chỉ cá loại cá có nhiều dầu trong mô và khoang bụng quanh ruột, gồm các loại như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mòi, cá trích… Riêng cá ngừ được khuyên nên giới hạn không quá 2 phần/tuần vì có chứa thủy ngân, bạn nên chọn loại cá khác cho các phần ăn còn lại.

Tuy nhiên, nếu ghét cá dầu, bạn vẫn có thể thay thế chúng bằng các loại cá trắng hoặc hải sản khác, em bé cũng nhận được ít nhiều lợi ích.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Epidemiology.

A. Thư

Theo Science Daily, Daily Mail/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *