Não bộ là cơ quan hàng đầu rất quan trọng của cơ thể người. Bất cứ mọi lứa t.uổi nào cũng có nhu cầu bổ sung, bồi dưỡng trí não.
Ngoài việc sống khoa học, ngủ đủ giấc, vận động phù hợp thì bạn cũng nên bổ sung những món ăn yêu thích dành cho não bộ của bạn.
1. Đậu phộng
Đậu phộng rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ngăn ngừa sự hình thành các cục m.áu đông.
Ngoài ra, các thí nghiệm đã chứng minh rằng ăn đậu phộng thường xuyên có thể cải thiện lưu thông m.áu, tăng cường khả năng ghi nhớ và trì hoãn sự lão hóa.
2. Cá
Cá là một trong những thực phẩm rất tốt để thúc đẩy sự phát triển của trí não. Cá rất giàu DHA, rất quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ, khả năng tư duy của não bộ, ngăn ngừa thoái hoá tế bào não và giúp trì hoãn sự lão hoá. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp, lại giàu canxi tăng sức khỏe con người.
3. Trứng
Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Trong lòng đỏ trứng chứa nhiều lecithin, triglyceride, vitellin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường trí nhớ.
4. Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol, cực kỳ có lợi cho những người đang mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin B và E, có tác dụng ngăn ngừa lão hoá tế bào, tăng cường trí nhớ, nên còn được mệnh danh là “quả trường sinh”.
Ăn một vài quả óc chó vào mỗi buổi sáng và tối sẽ giúp ích cho cơ thể rất nhiều. Nhưng bạn đừng ăn quá nhiều nếu không muốn bị táo bón.
5. Bí ngô
Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra rằng, ăn nhiều bí ngô sẽ giúp đầu óc linh hoạt, tư duy phản biện nhanh nhẹn hơn. Trong bí ngô chứa kẽm, có thể phát triển trí não rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều.
6. Tảo bẹ
Tảo bẹ rất giàu axit linoleic, lecithin và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng tăng cường trí não. Các chất có trong tảo bẹ không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ.
7. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu sắt, kẽm, kali, magiê, vitamin E và các nguyên tố khác. Nó có tác dụng tăng cường trí não, giữ cho não bộ suy nghĩ một cách nhanh nhẹn hơn.
Vì hạt hướng dương chứa một lượng lớn dầu nên chúng cũng là nguyên liệu phổ biến để chiết xuất dầu. Dầu hạt hướng dương là một loại dầu lành mạnh cao cấp được giới khoa học dinh dưỡng đ.ánh giá cao.
8. Chuối
Chuối rất giàu khoáng chất và ion kali, có thể cân bằng ion natri trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô. Tiêu thụ chuối trong thời gian dài rất có ích cho việc bồi bổ trí não. Ngoài ra, chuối còn chứa một loại axit amin có thể giúp cơ thể tạo ra hormone hạnh phúc, có tác dụng giảm căng thẳng tâm lý.
9. Sữa
Sữa là một trong những sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo, nó rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ.
Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, sữa còn chứa vitamin B1 và các nguyên tố khác rất có lợi cho tế bào thần kinh. Nếu bạn hoạt động não quá mức hoặc khó ngủ, chỉ cần uống một cốc sữa ấm sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.
10. Mè đen
Chất béo có trong mè đen chủ yếu là axit béo không bão hòa, được cho là có tác dụng thần kỳ giúp kéo dài t.uổi thọ. Ăn mè đen thường xuyên có thể giúp mọi người ngăn ngừa và điều trị sỏi mật, cũng như kéo dài t.uổi thọ, bổ não, cải thiện trí thông minh.
3 lầm tưởng về trứng hầu hết người Việt đều tin và làm theo mà không biết đã nhầm to
Trứng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người đang có những hiểu lầm khiến việc kiêng khem trứng quá mức, mất nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào.
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay một người trưởng thành Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 80 quả trứng/1 năm, PGS Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, đây là con số quá thấp so với nhu cầu của một người. Hơn nữa, khi ăn trứng để đảm bảo hấp thu đủ dưỡng chất có trong trứng thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những hiều lầm về trứng mà hầu hết người Việt tưởng đúng.
1. Trứng chần tốt hơn trứng luộc chín
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng luộc hoặc hấp sẽ giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50%. Do đó, mọi người nên ăn trứng hấp hoặc luộc là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay không ít người lại thích ăn trứng trần chưa chín kỹ và cho rằng vậy là tốt, nhưng thực tế là chưa chính xác.
2. Ăn trứng làm tăng cholesterol
PGS Lê Bạch Mai cho biết việc số lượng trứng tiêu thụ ở Việt Nam thấp như vậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là người Việt thường hay sử dụng các loại thịt nhiều hơn là trứng, cá. Ngoài ra, do một số người hiểu sai về công dụng của trứng nên dẫn đến tình trạng kiêng khem quá mức, điển hình là những người thừa cholesterol.
“Hiện nay cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, ở phụ nữ ngoài 50 t.uổi thì có đến hơn 50% đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây là thực trạng đáng báo động và do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là chế độ ăn không phù hợp, tuy nhiên trứng lại không phải là một trong số nguyên nhân đó”, PGS Lê Bạch Mai cho hay.
PGS Lê Bạch Mai cho rằng mọi người đang hiểu sai về nguồn cholesterol có trong trứng.
PGS Mai cho biết trứng có rất nhiều dưỡng chất, trong đó lòng đỏ trứng có nguồn cholesterol nhiều, nhưng đây là cholesterol tốt cho cơ thể mà khó có thể tìm thấy ở các loại thực phẩm khác.
“Cholesterol có trong trứng khi ăn vào cơ thể không phải đều chuyển vào thành mạch gây tắc thành mạch như mọi người vẫn nghĩ, mà nguồn cholesterol đó đóng vai trò tạo nguồn hormone, tạo vitamin D rất tốt trong cơ thể”, PGS Mai phân tích.
3. Người huyết áp cao, tăng cholesterol không nên ăn trứng
Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng những người có tăng huyết áp hoặc cholesterol cao là phải kiêng trứng tuyệt đối. PGS Lê Bạch Mai cho rằng, điều này là không hợp lý, khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol m.áu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
“Với thông tin cho rằng, tăng cholesterol thì kiêng không ăn trứng là chưa thật sự đúng. Bởi như vậy cơ thể sẽ mất nguồn dinh dưỡng quý báu có trong trứng, trong khi thực phẩm khác lại không có”, PGS Mai nói.
PGS Mai phân tích các cholesterol tốt (HDL-C) có trong lòng đỏ trứng có khả năng vận chuyển cholesterol từ m.áu về gan, đồng thời đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố về tim mạch khác. Lòng đỏ trứng là giải pháp hiệu quả cho những người có lượng cholesterol trong m.áu thấp (cholesterol trong m.áu thấp nguy hiểm hơn thừa cholesterol).
Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn một lòng đỏ trứng, ngoài ra cần ăn nhiều rau xanh để có lượng chất xơ để đẩy cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Với người trưởng thành cần ăn khoảng 400gr rau/ngày, tuy nhiên với người Việt lượng rau ăn vào rất ít.
“Người Việt Nam chúng ta có đến 51% phụ nữ và 60% nam giới ăn thiếu rau trong khi đất nước ta không hề thiếu rau. Đây là một nghịch lý cần phải thay đổi để tăng lượng rau củ quả (chất xơ) trong ngày lên”, PGS Mai nói.
Trong khi chế biến, trứng luộc giữ lại được 100% giá trị dinh dưỡng.
Ăn trứng bao nhiêu là đủ?
PGS Mai khuyến nghị: “Hiện một số nước trên thế giới đã khuyến nghị nên ăn mỗi ngày 1 quả trứng là rất tốt, nếu không có bệnh lý gì đặc biệt. Còn ở Việt Nam hiện nay đang khuyến nghị ăn 2-3 quả/ tuần, nhưng cá nhân tôi cho rằng nên ăn mỗi ngày 1 quả. Đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, theo chuyên gia này, nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ.”