Có những thực phẩm chúng ta hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối vì chúng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Socola
Có lẽ bạn không biết rằng trong mọi loại socola đều có chứa caffein – một chất kích thích giúp chúng ta tỉnh táo và không buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn ăn socola trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào rơi vào trạng thái tĩnh tâm để đi vào giấc ngủ, gây khó ngủ. Điều này không hề tốt cho sức khỏe tí nào đâu nhé vì nó làm cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động.
Để đảm bảo các cơ quan, tế bào được nghỉ ngơi và hồi phục tốt, bạn không nên ăn socola vào buổi tối để tránh tình trạng khó ngủ dẫn đến mất ngủ.
Chuối
Chuối cực tốt cho sức khỏe cũng như nằm trong danh sách thực phẩm giảm cân an toàn. Nhưng ăn chuối lúc nào là tốt và lúc nào là không tốt không phải tất cả chúng ta đều biết.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu.
Bạn chỉ nên ăn chuối vào buổi trưa để giúp hỗ trợ tiêu hóa nha.
Mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn. Ảnh minh họa: Internet
Trái cây nhiều vitamin C
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên, không phải chúng ta muốn ăn trái cây lúc nào cũng được, đặc biệt là những trái cây có múi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi. Khi ăn vào buổi tối vitamin C sẽ hóa thành chì trong bụng chúng ta gây nặng bụng, đồng thời chất chua làm tăng thêm hàm lượng axit trong dạy dày gây khó tiêu, dễ dẫn đến viêm dạ dày.
Ăn nhiều vào buổi tối còn dẫn đến đầy khí trong bụng, gây chướng bụng khiến chúng ta khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này sau bữa cơm tối, nếu muốn ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và cách cơm tối 30 phút để thức ăn được tiêu hóa bớt.
Cà phê và hạt bí (bí ngô, bí đỏ)
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin.
Vì melatonin có khả năng thôi miên, ru ngủ, một khi bài tiết giảm, nó sẽ dẫn đến hiện tượng mất ngủ. Ngoài ra, hạt bí ngô có chứa axit, có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến tinh thần bị kích thích cao và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây
Ăn quá nhiều khoai tây vào ban đêm có thể gây đầy hơi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Ngoài khoai tây, hành lá, hành tây và cà chua nên ăn càng ít càng tốt để tránh đầy hơi.
Đồ ăn ngọt và gừng
Hầu hết phụ nữ thích ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Nhưng bạn không để ý rằng, thực phẩm ngọt chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Đường có trong các món ăn ngọt không dễ bị phá vỡ và sẽ dần biến thành chất béo, từ đó gây béo phì.
Bạn không thể ăn gừng trước khi đi ngủ vào ban đêm, nếu không, nó sẽ khiến tinh thần trở nên phấn khích hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không có lợi cho việc tự sửa chữa các tế bào trong cơ thể, gây ra những thiệt hại nhất định cho cơ thể.
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn nhiều dầu mỡ và canxi
Không ăn các món ăn có hàm lượng cholesterol cao và thực phẩm chiên rán trước khi đi ngủ, nếu không nó sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, gan và túi mật.
Bạn cũng không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều canxi trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cá sụn hoặc tôm,… bởi vì vào ban đêm các cơ quan nội tạng ở trạng thái ngủ, trong khi thực phẩm giàu canxi có xu hướng tích tụ trong niệu đạo và thận, từ đó có thể dẫn đến hình thành sỏi, gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang…
Ăn phô mai, pho mát dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim
Có lẽ không ai là không thích phô mai và phô mát. Chúng chính là một phần tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon cho món ăn. Nhưng ăn bất kể thời điểm là không tốt đâu nhé.
Nếu bạn ăn phô mai, phô mát vào buổi tối sẽ dẫn đến chứng khó tiêu. Lượng chất béo còn khiến bạn tăng cân chóng mặt. Bên cạnh đó, các chất béo bão hòa, cholesterol có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn chỉ nên ăn phô mai, phô mát lúc sáng sớm thôi nhé. Như vậy tiêu hóa sẽ tốt hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn thịt tái sống vào buổi tối khó ngủ sâu
Chắc chắn một miếng bít tết chín tái còn đỏ quả là sức hấp dẫn khó cưỡng đúng không nào. Tuy nhiên, buổi tối chúng ta không nên ăn đâu nhé.
Đơn giản là vì lượng sắc tố đỏ của thịt chín tái kéo dài chu trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn so với ăn thịt chín để tiêu hóa hết thức ăn. Lí do này chính là nguyên nhân làm khó đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí gây khó ngủ, cơ thể mệt mỏi. Protein cao còn gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa.
Ngũ cốc khiến dạ dày không được nghỉ ngơi
Buổi sáng ăn một tô ngũ cốc với sữa chắc chắn cung cấp đủ năng lượng cho bạn rồi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn ngũ cốc vào buổi tối. Hàm lượng tinh bột và đường khiến cơ thể không thể nghỉ ngơi vì còn phải vận động hết toàn bộ các cơ quan, đặc biệt là dạ dày để tiêu hóa ngũ cốc và gây nên tình trạng khó ngủ, cơ thể uể oải.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn các loại mì (mì ống, mì ăn liền…)
Mì ăn liền vốn đã trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta vì tính chất nhanh, gọn, lẹ và hương vị đa dạng, hấp dẫn. Nhiều người còn dùng thành bữa ăn chính, thậm chí sáng, trưa, chiều, tối đều ăn.
Nhưng mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây
béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn.
Vì vậy, nếu đang cố gắng thiết lập thực đơn lành mạnh vào ban đêm, bạn nên thử những loại thực phẩm khác.
Sầu riêng và anh đào
Trong sầu riêng chứa rất nhiều đường, đối với những người có lượng đường trong m.áu cao, huyết áp không ổn định và chứng loét đường tiêu hóa thì không nên ăn, nếu không sẽ dẫn đến năng lượng quá cao, làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn cay
Bạn không nên ăn một số thực phẩm cay và có tính kích thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như hành tỏi và hạt tiêu, vì sau khi ăn sẽ có cảm giác nóng rát nghiêm trọng trong dạ dày, gây khó tiêu và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Thịt bò
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…
Thịt bò vào dạ dày, đường ruột sẽ sinh ra hợp chất Carnitine, gây xơ vữa động mạch và sinh bệnh với hệ tim mạch.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Lựa chọn trái cây thông minh để không phản tác dụng mà có lợi sức khỏe
Trái cây được biết đến là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều một số loại trái cây lại không hề tốt cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng.
Trái cây thường được coi là loại thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là đối với những người sử dụng nó thay thế cho bánh kẹo. Trái cây chứa các chất chống oxy hóa quan trọng, khoáng chất, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, nó cũng có chứa một lượng đường tự nhiên cao và quá nhiều có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân và góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường. Một số người cũng nhạy cảm với fructose, bị đau bụng, đầy hơi, ợ hơi và tiêu chảy khi ăn trái cây.
Lượng đường trong m.áu cao mãn tính cũng làm cho môi trường hoàn hảo cho bệnh ung thư phát triển. Sau đây là danh sách các loại trái cây có khả năng làm tăng lượng đường trong m.áu, gây tăng cân và dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nếu gặp các vấn đề về sức khỏe nêu trên, tốt nhất là nên tránh xa những loại trái cây này.
Chuối
Chuối chứa nhiều kali, magiê, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác khi chúng chín. Tuy nhiên, nếu ăn chuối chưa chín sẽ thường gây các phản ứng như đầy hơi
Chuối chưa chín chứa tới 80% tinh bột kháng, không thể tiêu hóa đúng cách trong dạ dày và phải được p.hân h.ủy bởi vi khuẩn sau đó trong ruột. Lên men vi khuẩn gây ra lượng khí quá mức và thậm chí là cả đau đớn.
Hầu hết mọi người nghĩ rằng chuối đã chuyển sang màu vàng là chúng đã chín hoàn toàn, nhưng thực sự nên đợi cho đến khi những đốm nâu nhỏ xuất hiện. Ở giai đoạn này, tinh bột kháng sẽ chuyển thành đường đơn giản mà dễ tiêu hóa hơn. Nhưng ngay cả chuối chín hoàn toàn cũng có lượng carbs đơn giản và không phải là lựa chọn tốt nhất nếu đang cố gắng giảm cân.
Táo
Táo được biết là gây ra các vấn đề như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy do hàm lượng sorbitol của chúng. Sorbitol là một loại rượu đường không thể p.hân h.ủy đúng cách trong dạ dày hoặc ruột non, và thay vào đó là những vùng khó tiêu trong ruột già.
Ruột già có nhiệm vụ kéo nước ra khỏi chất thải, nhưng quá nhiều sorbitol có thể khiến thành ruột giải phóng tất cả lượng nước đó trở lại vào ruột kết. Kết quả là những triệu chứng xấu như tiêu chảy, và trên thực tế sorbitol là một thành phần hoạt động trong nhiều loại thuốc nhuận tràng.
Nhiều người thích vị ngọt của táo đỏ ngọt nhưng táo xanh mới là lựa chọn thông minh vì chúng chứa ít sorbitol hơn và tốt hơn cho những người gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Những người mắc hội chứng ruột dễ kích thích nên tránh xa táo một cách tuyệt đối.
Anh đào
Những người mắc bệnh IBS (hội chứng ruột kích thích) tốt nhất nên tránh xa anh đào. Tuy nhiên, bất kỳ ai sử dụng quá nhiều anh đào đều có thể gây đầy hơi và đau đớn do sự kết hợp của chất xơ khó tiêu, rượu đường và hàm lượng fructose cao.
Một số người có thể bị buồn nôn và nôn do ăn anh đào vì nồng độ cao chất chống oxy hóa quercetin. Nếu có thể chịu đựng được những triệu chứng này, anh đào là một nguồn sắt, vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời ngăn ngừa ung thư, nhưng tốt nhất là chỉ nên dùng ở mức độ nhất định.
Nho
Nho là một món ăn nhẹ ngon miệng, nhưng chúng có chứa hàm lượng fructose cao, thường bị kém hấp thu khi ăn với số lượng lớn. Có một vài yếu tố khác trong nho cũng có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.
Đầu tiên có thể kể đến salicylat, xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái cây như một hình thức bảo vệ chống côn trùng. Người nhạy cảm với salicylat có thể bị đau đầu, tim đ.ập nhanh và lo lắng khi ăn nho.
Một chất khác có thể dẫn đến buồn nôn và chuột rút ở một số người là tannin. Tannin là polyphenol có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng làm nặng thêm những triệu chứng trên ở người cũng nhạy cảm với tannin, ví dụ như trà xanh và rượu vang.
Lê
Lê có nhiều đường sorbitol và đường fructose, hai loại chất khó chịu cho dạ dày nhạy cảm. Nước ép lê thậm chí còn tồi tệ hơn, với lượng đường fructose nhiều như trong soda.
Sử dụng quá nhiều lê có thể gây ra chứng đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy giống như với các loại trái cây có hàm lượng sorbitol cao khác. Lê có khoảng 10,5g đường trên 100g khẩu phần, nhưng một lượng lớn 6,4 gram đó là fructose.
Xoài
Xoài chứa nhiều chất xơ và fructose, kết hợp lại có thể gây ra vấn đề đầy hơi. Chất xơ là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh, nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên tăng lượng chất xơ dần dần để tránh tắc nghẽn đường ruột.
Thêm vào tỷ lệ fructose-glucose cao trong xoài, ăn chúng có khả năng ném hệ thống tiêu hóa vào một vòng lặp. Xoài cũng chứa nhiều tinh bột kháng tiêu hóa trước khi chín hoàn toàn (giống như chuối).
Dứa
Dứa cũng chứa nhiều fructose và chất xơ, giống như xoài, nhưng nó cũng có một loại enzyme gọi là bromelain, với tác dụng giúp phá vỡ protein khó tiêu dọc theo đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hầu hết các bromelain được tìm thấy trong lõi dứa, phần mà hầu hết mọi người không thích ăn. Khi dứa được tiêu hóa thông qua quá trình khử mùi trong ruột kết, nó có thể gây ra khí rất nặng mùi. Ăn thực phẩm giàu protein cùng với dứa có thể giúp cải thiện vấn đề này.
Quả mọng
Các loại quả mọng rất bổ dưỡng nhưng cũng có nhiều sorbitol và salicylat. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy. Dâu tây chứa nhiều đồng thời cả fructose cùng với sorbitol.
Đối với người mắc chứng IBS, chất xơ không hòa tan trong quả mọng có khả năng gây ra rất nhiều khó chịu. Ăn quả mọng có chừng mực để thu được những lợi ích sức khỏe mà không bị mắc kẹt trong phòng vệ sinh.
Quả hạch
Quả hạch bao gồm những thứ như mận, mơ, đào – về cơ bản là phần mềm ở bên ngoài bao bọc quanh một hạt bao gồm lớp vỏ quả trong đã cứng lại cùng với hạt giống ở bên trong. Quả hạch cũng là trong số những trái cây có mức độ sorbitol cao nhất, rượu đường và đối với đào thì chứa cả fructose.
Tránh ăn chúng quá mức nếu lo lắng về đầy hơi và các vấn đề khó chịu khác. Đặc biệt nên tránh những loại trái cây này nếu chúng được đóng hộp, vì rất nhiều đường được thêm vào trong quá trình sản xuất.
Quả sung ngọt
Quả sung nhỏ, nhiều chất xơ không hòa tan và thường được ăn khô, vì vậy chúng có thể dễ dàng được ăn quá nhiều. Với hàm lượng nước thấp tự nhiên, đường trong quả sung đã được cô đặc trước khi các hiệu ứng làm khô khuếch đại hiệu quả hơn nữa.
Chúng cũng có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là quả sung có thể tăng lượng đường trong m.áu và tốt nhất những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa.
Trái cây sấy
Mỗi loại trái cây được nhắc tới ở trên thậm chí còn có vấn đề hơn nếu chúng được sấy khô. Mặc dù đó là một cách thuận tiện để ăn chúng nhưng khi trái cây được sấy khô, tất cả các hợp chất gây rắc rối bao gồm sorbitol, fructose và chất xơ khó tiêu được tập trung.
Hầu hết mọi người đều khó có thể nhai trái cây khô, vì nó khá cứng nên sẽ khó tiêu hóa. Trái cây khô rất có thể sẽ bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, gây ra đau đớn và chứng đầy hơi.
Mặc dù có hàm lượng đường cao, nhưng trái cây thường rất tốt cho sức khỏe nhờ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ bên trong. Sử dụng điều độ là chìa khóa giải quyết vấn đề cho hầu hết mọi người, nhưng những người mắc IBS hoặc bệnh tiểu đường tốt nhất là nên tránh hoàn toàn các loại trái cây trong danh sách trên.
Nếu nhận thấy rất nhiều cơn đau dạ dày sau khi ăn trái cây, thì nên loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống trong một thời gian để xác định xem điều đó có thể giúp giảm đau hay không. Một chút nghiên cứu có thể tiết lộ nhiều thực phẩm thân thiện với tiêu hóa hơn cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.
Hương Giang
Theo nutritionexp/vietQ