1. Món ngon dễ làm nhanh gọn: Thịt bò xào củ sen
Nguyên liệu làm thịt bò xào củ sen:
- Củ sen
- Thịt bò
- Ớt đỏ cay
- Dầu thực vật
- Muối
- Bột mỳ
- Dầu mè
- Hạt tiêu
- Đường cát
- Xì dầu
- Hạt nêm
Cách làm thịt bò xào củ sen:
Bước 1: Thịt bò thái miếng mỏng, trộn với xì dầu, đường, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị trong 3 phút cho ngấm.
Bước 2:Củ sen rửa sạch thái miếng mỏng, trần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3:Ớt tươi thái miếng, gừng tươi băm nhỏ.
Bước 4:Đổ dầu vào chảo nóng, xào qua thịt bò trong 2 phút rồi vớt ra.
Bước 5:Xào củ sen trên chảo dầu sôi, thêm ớt và gừng, khoảng 3 phút thì đổ thịt bò vào xào lẫn. Thêm muối, dầu ăn và các gia vị khác vào xào đến khi chín thì tắt bếp. Như vậy, món thịt bò xào củ sen đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Món ăn thích hợp dùng với cơm nóng!
2. Gà xào ớt chuông
Thịt gà là một món ăn quen thuộc đối với người Việt và có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu đã chán ngán những món ăn quen thuộc như gà luộc, gà rang,… thì bạn có thể “đổi gió” cho bữa cơm của mình với món gà xào ớt chuông cực kỳ đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu gà xào ớt chuông:
- Xì dầu
- Sốt dầu hào
- Dầu mè
- Bột bắp (đây là một thành phần quan trọng vì nó giúp làm đặc nước sốt)
- Mật ong hoặc đường nâu (nếu bạn muốn một món xào ngọt hơn)
- Ức gà
- Dầu thực vật hoặc dầu ô liu
- Các loại rau bao gồm cà rốt, hành tây vàng, ớt chuông, đậu Hà Lan, bông cải xanh, tỏi và gừng. Hoặc bạn có thể đổi thành cải bắp, bí, giá đỗ, đậu hà lan, ngô non,… tùy ý.
Cách làm món gà xào ớt chuông:
Bước 1:Làm nước sốt xào: Trộn xì dầu với bột ngô, sau đó cho nước sốt dầu hào, dầu mè và mật ong, tiếp tục trộn đều.
Bước 2:Làm nóng chảo và chuẩn bị thịt gà: Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính. Ướp gà, nêm một chút muối. Sau đó cho gà vào chảo.
Bước 3:Nấu gà: Đảo đều tay trong khoảng 6 phút. Lấy gà ra đĩa, vẫn để lại dầu trong chảo.
Bước 4:Xào rau: Thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo. Đổ cà rốt và hành tây vào rồi xào trong 4 phút. Sau đó thêm bông cải xanh, ớt chuông, đậu Hà Lan, gừng và tỏi và xào cho đến khi gần mềm, khoảng 4 phút.
Bước 5:Nấu với nước sốt: Đun sôi hỗn hợp nước sốt, sau đó đổ rau và gà vào chảo và nấu. Đảo thường xuyên, cho đến khi nước sốt đặc lại và rau mềm, khoảng 1 – 2 phút. Nêm thêm xì dầu cho vừa ăn nếu muốn.
Lưu ý:
– Cắt gà thành những miếng nhỏ đều nhau để thịt có thể chín đều.
– Hãy khi đổ gà và rau xào vào nước sốt thì nước sốt đang sôi sùng sục. Nếu nước sốt không đủ nóng, nó sẽ không đặc quyện lại.
– Xào rau cho đến khi mềm giòn, không xào quá lâu khiến rau sẽ mềm nhuyễn, mất đi độ ngon.
– Bạn có thể cho thêm vài lát ớt đỏ nếu thích vị cay.
3.Món ngon dễ làm nhanh gọn: Trứng chiên đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g đậu Hà Lan
- 2 quả trứng gà
- 3 quả ớt
- 3 nhánh tói
- Muối, nước tương
Cách làm:
Bước 1: Đậu Hà Lan bỏ vỏ, rửa sạch
Bước 2:Đánh trứng vào tô, thái ớt, tỏi băm nhuyễn
Bước 3: Đun sôi dầu trên chảo, phi tỏi ớt cho thơm
Bước 4: Thêm đậu Hà Lan vào chảo xào chín, nêm muối vừa miệng
Bước 5: Thêm trứng vào chảo, xào chín
Món trứng chiên đậu Hà Lan là món ngon dễ làm, dễ ăn, cả trẻ con và người lớn đều mê mẩn!
4. Thịt bằm xào trứng cần tây
Nguyên liệu:
- 100g thịt nạc
- 1 cây cần tây
- 2 quả trứng
- 15ml dầu hào
- 15ml nước tương
- 2 tép tỏi
- Một ít muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch bằm nhỏ sau đó thêm chút muối và hạt tiêu vào trộn đều.
Bước 2: Rau cần tây nhặt bỏ lá, rửa sạch phần cọng rồi thái nhỏ. Đập trứng vào bát, đánh tan. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào rồi chiên tơi.
Bước 3: Đổ một ít dầu ăn vào trong chảo sau đó cho thịt vào xào săn. Nêm thêm chút đường, nước tương vào đảo đều cho ngấm thì cho ra bát. Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ rau cần tây vào xào cho đến khi rau chuyển màu.
Bước 4: Cuối cùng cho thịt và trứng vào đảo chung, nêm thêm chút dầu hào và đường rồi xào cho ngấm gia vị sau đó tắt bếp.
5. Thịt bò xào khoai tây – món ngon dễ làm nhanh gọn
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò
- Nửa củ hành tây
- 1 củ khoai tây
- Gia vị: 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng rượu nấu ăn, 1 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ cắt thành hạt lựu, hành tây cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Cho khoai tây vào luộc trong 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào, để nhỏ lửa.
Bước 4: Cho tất cả gia vị vào đảo cùng.
Bước 5: Lấy một chảo khác, thêm một ít dầu rồi cho khoai tây, hành tây vào xào.
– Trộn thịt bò vào hỗn hợp trên là xong.
– Cuối cùng là đổ hỗn hợp lên cơm nóng, thêm ít mè rang và có thể ăn cùng với nước sốt. Một bữa ăn như thế này chỉ cần nấu trong 10 phút là xong, cực kỳ nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
6. Chả lụa chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Chả lụa: 400g
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Ớt: 2 – 3 trái
- Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả lụa cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tỏi lột bỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước mắm
Đặt một cái chảo lên bếp, cho vào 5 – 6 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng để chiên chả ở bước sau.
Trong lúc đợi dầu nóng thì mình làm hỗn hợp nước mắm, cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho tan. Sau đó, cho ớt băm và nửa phần tỏi băm vào chén nước mắm vừa pha.
Bước 3: Chiên chả
Khi dầu đã nóng thì cho chả vào chiên sơ, đến khi chả vừa vàng thì lấy ra.
Bước 4: Chiên chả với nước mắm
Đổ dầu trong chảo ra bớt, chỉ chừa lại khoảng 1.5 muỗng canh dầu, sau đó cho số tỏi còn lại vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng và thơm thì cho chén sốt đã pha vào khuấy nhẹ.
Sốt vừa sôi thì cho chả đã chiên sơ vào đảo đều cho sốt thấm đều vào từng miếng chả.
Tiếp tục đảo chả lụa đều tay với lửa vừa để nước sốt từ từ rút vào trong chả, đến khi nước sốt đã ráo hết thì tắt bếp.
Vậy là chỉ sau vài thao tác đơn giản là chúng ta đã có ngay một món ăn không chỉ có hình thức bắt mắt mà hương vị còn rất thơm ngon. Với món này bạn có thể ăn cùng với cơm, kèm rau sống và cà pháo ngâm chua, không chỉ thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng nữa.
7. Su su xào thịt – món ngon dễ làm nhanh gọn
Nguyên liệu:
- 2 quả su su non
- 100gr thịt lợn
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành khô
- 1 thìa dầu hào
- 1 xíu nước mắm
- 1 chút bột nêm
- 1 chút tiêu
- 1 xíu muối
Cách làm thịt xào su su như sau:
Bước 1: Thịt lợn thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể dùng thịt ba chỉ hoặc thịt vai có 1 chút mỡ đều được. Cho thịt vào bát rồi ướp với 1 chút bột nêm, muối, hạt tiêu, trộn đều và ướp thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Su su gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa lại sạch sẽ cho hết nhựa, thái miếng mỏng. Hành khô băm nhỏ, hành lá thái khúc.
Bước 3: Cho chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn, đun cho nóng dầu, sau đó cho hành băm vào phi thơm lên. Tiếp đến, bạn cho thịt vào xào cho thịt thơm rồi nêm thêm chút dầu hào, nếu dùng thịt ba chỉ bạn nên xào cho thịt xém cạnh và ra bớt mỡ sẽ ngon hơn nhé!
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho su su vào đảo đều và xào cho su su chín, nêm thêm 1 xíu nước mắm cho vừa ăn, cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp.
Thành phẩm:Thịt xào su su cho ra đĩa rồi rắc thêm 1 xíu hạt tiêu cho thơm, thưởng thức nóng với cơm rất ngon miệng.
8. Thịt sốt cà chua siêu nhanh gọn đưa cơm
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai hoặc ba chỉ, khoảng 200-250g
- 1 xíu muối
- Gia vị: nước mắm
Cách làm thịt sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị thịt: Rửa sạch thịt và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch cà chua và thái thành miếng cau mỏng.
Bước 2: Pha gia vị: Trộn thịt với cà chua và thêm gia vị nước mắm vừa ăn (khoảng 1/2-2/3 muỗng cà phê).
Bước 3: Nấu nướng: Đặt nồi lên bếp và đun nấu với lửa vừa khoảng 5-7 phút cho đến khi thịt chín và cà chua nhuyễn. Món này sẽ rất ngon và phù hợp để đưa cơm, đặc biệt là trong những ngày hè nóng.
9. Món ngon dễ làm nhanh gọn: Thịt heo kho tiêu
Nguyên liệu:
- 200g thịt heo
- 1 củ hành tím
- 3 nhánh tỏi
- Gia vị: hạt tiêu, mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách làm thịt heo kho tiêu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế thịt, hành và tỏi.
Bước 2: Ướp thịt: Trộn thịt heo với tất cả gia vị trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Thắng đường: Cho đường vào nồi để tạo màu sắc cho món ăn. Trong quá trình thắng đường, không nên khuấy để đường nhanh lên màu.
Bước 4: Kho thịt: Đun thịt trong nồi trong khoảng 10 phút cho đến khi nước cạn một nửa. Điều này sẽ làm thịt thấm gia vị và chín mềm.
10. Thịt kho tàu: món ngon dễ làm nhanh gọn
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
- Thịt ba chỉ hay thịt chân giò: 500 gr
- Trứng vịt luộc: 5 quả
- Nước dừa: 400 ml
- Hành băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm thịt kho tàu
Bước 1: Ướp thịt
Rửa sạch thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò với nước muối, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Trộn thịt với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp ít nhất trong 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Thắng nước màu:
Trên bếp, đun 1 muỗng cà phê đường với lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi đường tan và nước có màu nâu cánh gián.
Chờ nước đường nguội, màu sẽ đậm hơn. Sau đó, thêm 1/2 chén nước lọc để làm cho nước màu loãng hơn.
Bước 3: Kho thịt:
Đặt thịt đã ướp vào nồi với nước màu đã thắng. Đảo đều với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại.
Đổ 400ml nước dừa vào nồi và đậy nắp. Kho thịt với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Nếu nước cạn quá, thêm nước vào. Sau đó, thêm 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào nồi.
Đậy nắp và tiếp tục đun trong 30 phút nữa cho thịt chín mềm. Sau đó, tắt bếp và thưởng thức món thịt kho tàu thơm ngon.
11. Món ngon dễ làm nhanh gọn: Canh bí đao nấu xương
Nguyên liệu:
- 150g xương heo
- 1 trái bí đao (khoảng 200g)
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách làm canh bí đao nấu xương
Bước 1: Sơ chế và ướp xương heo:
Rửa xương heo với nước muối loãng để sạch, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
Trong tô, trộn xương heo với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
Gọt vỏ và rửa sạch bí đao, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
Rửa sạch hành lá, bỏ rễ và cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu canh:
Đun nóng nồi và thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó, cho xương heo đã ướp vào nồi và xào khoảng 4 – 5 phút cho săn lại.
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp và hầm khoảng 15 phút cho xương heo chín.
Trong quá trình hầm, vớt bọt để nước canh được trong và không nhỏ xương.
Khi xương đã chín, thêm bí đao vào nồi và nấu chung khoảng 7 – 8 phút nữa cho đến khi bí đao mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm:
Cho canh bí đao nấu xương ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và ít tiêu là hoàn thành. Canh có vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng xương, thích hợp cho bữa trưa trong những ngày hè nóng.
12. Cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon đậm đà đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 500g đùi tỏi gà
- 2 nhánh sả cây
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 200g rau sống ăn kèm (xà lách/diếp cá/húng quế…)
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh tinh bột bắp
- 1 muỗng canh tinh bột gạo
- 1 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1.5 muỗng canh bột nêm gà
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
- 200ml dầu ăn
- 3 muỗng canh đường vàng
- Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)
Cách làm đùi gà chiên mắm
Bước 1: Sơ chế đùi gà:
Ngâm đùi gà trong nước muối loãng khoảng 5-7 phút để loại bỏ chất bẩn.
Rửa sạch đùi gà và để ráo nước.
Bước 2: Ướp và hấp gà:
Trộn đùi gà với 1 muỗng canh bột nêm gà, nửa phần tỏi, gừng, ớt và hành tím băm. Trộn đều và để thấm gia vị.
Hấp đùi gà trong lò vi sóng trong khoảng 3 phút để gà chín mềm và thấm gia vị.
Bước 3: Pha nước mắm:
Trong một chén nhỏ, pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan hết.
Bước 4: Trộn và áo bột chiên:
Trong một tô, trộn tinh bột bắp, tinh bột gạo, bột mì đa dụng, bột nêm gà và baking soda. Thêm 1/2 muỗng cà phê đường và trộn đều.
Đem đùi gà đã hấp qua bột, rồi trộn đều để đùi gà được áo đều bột.
Bước 5: Chiên gà:
Đun nóng dầu ăn trong chảo và cho đùi gà áo bột vào chiên. Chiên đến khi gà vàng đều cả hai mặt.
Khi gần chín, điều chỉnh lửa lớn để đẩy dầu thừa ra khỏi đùi gà.
Khi gà vàng giòn, gấp ra dĩa và thấm dầu thừa bằng giấy thấm dầu.
Bước 6: Chiên nước mắm:
Trong một chảo khác, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Thêm tỏi băm, hành tím băm, gừng băm và ớt băm. Phi thơm.
Thêm nước mắm đã pha vào chảo và đun sôi.
Cuối cùng, cho đùi gà vào chảo, trở đều để gà thấm nước mắm và tắt bếp.
Thành phẩm:
Đùi gà chiên nước mắm ngoài giòn, bên trong mềm và thấm gia vị. Món ăn này thích hợp kèm với cơm nóng và rau sống. Đây là một món ăn ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
13. Lòng gà xào mướp: món ngon dễ làm nhanh gọn
Nguyên liệu:
- 100g lòng gà
- 2 trái mướp
- 2 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- Rượu trắng (một ít)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng (muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt)
Cách làm lòng gà xào mướp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Lòng gà sau khi mua về, để khử mùi hôi, bạn rửa lòng gà với rượu trắng pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước và cắt thành những miếng nhỏ.
Mướp được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc. Hành tím được cắt lát mỏng, hành lá được cắt nhuyễn.
Bước 2: Ướp lòng gà:
Cho lòng gà đã cắt vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tiếp theo là 1 ít tiêu và củ hành tím cắt lát. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 – 15 phút để lòng gà thấm gia vị.
Bước 3: Làm lòng gà xào mướp:
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, phi hành tím còn lại cho thơm vàng.
Tiếp theo, đổ lòng gà vào chảo và xào khoảng 5 phút trên lửa lớn cho lòng gà chín.
Sau đó, thêm mướp vào và xào cùng lòng gà, đồng thời cho thêm 30ml nước. Xào tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó rắc thêm ít tiêu và hành lá. Tắt bếp.
Thành phẩm:
Món lòng gà xào mướp sau khi hoàn thành sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn. Với lòng gà giòn và mướp mềm ngọt, món ăn này sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phong phú và thú vị. Hãy thử làm món xào này để trổ tài và làm hài lòng cả gia đình nhé!
14. Món ngon dễ làm nhanh gọn: Ức gà chiên xù
Nguyên liệu:
- 300g bột chiên xù
- 20g bột sư tử
- 500g ức gà
- 120g bột mì
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng
Cách làm ức gà chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cho 300g bột chiên xù và 20g bột sư tử vào cối xay và xay nhuyễn hỗn hợp.
Rửa sạch ức gà, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị bột mì:
Trong một tô, cho 120g bột mì, 1/2 muỗng cà phê tiêu, và 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó, sử dụng phới để trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị trứng:
Trong một tô khác, đập 2 quả trứng và đảo đều.
Bước 4: Nhúng gà qua bột:
Lần lượt, đưa từng miếng gà qua bột mì, sau đó qua trứng, và cuối cùng là hỗn hợp bột chiên xù.
Bước 5: Chiên ức gà:
Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho miếng gà đã được phủ bột vào chiên trong dầu sôi với lửa vừa phải. Khi miếng gà đã vàng đều, dùng vá để vớt gà ra và để ráo dầu.
Thành phẩm:
Miếng ức gà sẽ trở nên giòn rụm, thơm ngon. Ăn kèm với tương ớt cay sẽ làm cho mùa hè trở nên thú vị và tuyệt vời hơn.
Việc thực hiện những món ngon dễ làm nhanh gọn không chỉ mang lại cho chúng ta những bữa ăn ngon miệng mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong cuộc sống hối hả hiện nay. Hãy bắt đầu mỗi ngày mới với niềm vui và sự sáng tạo trong việc thực hiện những món ngon dễ làm nhanh gọn, để cuộc sống trở nên đầy đặn hơn và thú vị hơn từng ngày.