Ăn tối muộn, uống rượu, làm việc quá khuya… đều là những thói quen xấu khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư.
Ăn ngon miệng, ngủ đủ giấc không chỉ là những nhu cầu đáp ứng sở thích con người mà còn là điều kiện trước tiên nếu muốn có sức khỏe tốt. Trong y học cổ truyền, giấc ngủ được mệnh danh như là “vị thuốc bổ tốt nhất trên thế giới”. Trong quá trình ngủ, các cơ quan nội tạng của con người sẽ được sửa chữa và hoàn thiện tốt hơn.
Ngược lại, theo Tiến sĩ Dearbhaile Collins (Mỹ) cảnh báo, nếu giấc ngủ bị chập chờn thì cơ thể sẽ dễ nhiễm virus hơn, tăng nguy cơ béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường… Đồng thời, giấc ngủ giảm trong thời gian dài còn có liên quan đến việc tăng hình thành khối u và có thể làm tăng nguy cơ ung thư .
Giấc ngủ giảm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, một người có nguy cơ mắc ung thư cao thường xuất hiện 5 điểm chung dưới đây trước khi ngủ. Dù ở độ t.uổi nào, bạn cũng nên kiểm tra xem có giống với mình không.
5 điểm chung trước khi đi ngủ của người dễ mắc ung thư
Thứ nhất , những người ăn tối muộn dễ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày . Đi ngủ khi bụng no sẽ gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh và dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu của Đại học Tokyo Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu cho biết, có 38,4% dân số mắc bệnh ung thư dạ dày nếu ăn tối quá muộn.
Thứ hai, người uống rượu trước khi đi ngủ rất dễ mắc bệnh ung thư. Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào m.áu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu. Còn lại 90% rượu sẽ đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó tăng nguy cơ ung thư.
Thứ ba , những người thường làm việc đến khuya rồi mới ngủ. Những người thường xuyên phải vận động trí óc vào ban đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn rất nhiều so với những người không làm việc như vậy. Vì sao? Làm việc đêm sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng nhịp sinh học của cơ thể.
Không những thế, làm việc đêm còn liên quan đến vô số kết quả sức khỏe kém, bao gồm béo phì, tim mạch. Một yếu tố khác khiến làm việc khuya gây ảnh hưởng đến sức khỏe chính là ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, khi tiếp xúc sẽ gây ức chế quá trình sản sinh melatonin của cơ thể, làm cho bạn khó ngủ, không buồn ngủ. Thức khuya cũng được coi là 1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Thứ tư , uống nước ngọt có ga ngay trước giờ đi ngủ. Các loại nước ngọt có chứa lượng đường rất lớn, có thể khiến bạn tăng cân và gia tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, nó còn làm rối loạn hoạt động của các tế bào trong ruột, khiến tế bào ung thư dễ xuất hiện hơn. Theo nghiên cứu của các nhà sinh học phân tử ở Bỉ, những bệnh nhân đang bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn.
Thứ năm , người có thói quen sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ. Dùng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ làm giảm thời gian ngủ, khiến giấc ngủ không được đảm bảo, ngủ không ngon giấc, cơ chế điều tiết bên trong cơ thể sẽ bị rối loạn, khả năng miễn dịch suy giảm và từ đó nguy cơ ung thư sẽ gia tăng.
4 việc nên làm trước giờ đi ngủ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn
1. Ngâm chân trước giờ đi ngủ
Bàn chân chính là trái tim thứ 2 của cơ thể. Nếu trước khi đi ngủ bạn giữ thói quen ngâm chân bằng nước ấm hoặc thảo dược sẽ thông được kinh lạc bị tắc nghẽn, tăng cường lưu thông m.áu, cải thiện trao đổi chất, cơ xương khớp dẻo dai. Trước khi đi ngủ 30 phút bạn nên ngâm chân bằng nước ấm 40 độ, kết hợp với xoa bóp chân nhẹ nhàng.
2. Đi dạo trước khi đi ngủ
Đi bộ nhẹ nhàng 10 phút trước khi đi ngủ cũng rất có lợi cho sức khỏe, giúp thúc đẩy nhanh quá trình lưu thông m.áu, thúc đẩy bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể và có tác dụng bảo vệ sức khỏe.
3. Đ.ánh răng trước khi đi ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đ.ánh răng trước khi đi ngủ có thể làm giảm bệnh nha chu, tăng cường sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ. Nếu bạn không đ.ánh răng đều đặn, nó sẽ khiến vi khuẩn phát triển, dễ gây ra các bệnh khác trong cơ thể.
4. Xoa bóp đầu trước giờ đi ngủ
Phần đầu là bộ phận chứa nhiều cơ quan vô cùng quan trọng như não. Nếu bạn duy trì thói quen xoa bóp đầu nhẹ nhàng trước khi ngủ có thể giúp khí huyết lưu thông có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tư duy của não bộ, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc nhất định, giúp não bớt mệt mỏi và ngủ ngon hơn.
Thực phẩm ăn nhanh: Có lợi hay có hại?
Ngày 18/11, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”.
Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại.
Hội thảo cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền và một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam.
Trong bài báo cáo của mình về sự phát triển của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại, TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu bật xu hướng phát triển của thực phẩm ăn nhanh, những lợi ích và xu hướng của thực phẩm ăn nhanh trong những năm vừa qua trên thế giới và ở Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo.
Cũng tại hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Ngoài ra, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng đã cập nhật thêm một số phương pháp mới đã được khoa học thế giới nghiên cứu áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mì ăn liền.
Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, hội thảo đã thảo luận sôi nổi và thống nhất một số điểm chính. Cụ thể, trong những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng.
Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại. Trong đó, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất.
Các bằng chứng khoa học được trình bày trong Hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.
Người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5,2 tỷ gói mì ăn liền mỗi năm.
Trong thời gian tới, các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền.
Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như t.rẻ e.m, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ t.uổi khác nhau.