Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư từ nhiều nguyên do khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những người không dễ mắc ung thư nhờ vào lối sống lẫn việc chăm sóc sức khỏe có khoa học, chị em cần đọc ngay để học hỏi.
Với sự phát triển của xã hội cùng những thay đổi trong thói quen sinh hoạt, nguy cơ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng trầm trọng. Nhiều người khi nghe đến ung thư đều nghĩ tới viễn cảnh cuối cùng là cái c.hết, vậy nên họ đều ra sức tìm cách tránh ung thư bằng nhiều biện pháp khác nhau.
Ung thư – Căn bệnh nan y thời hiện đại mặc cho khoa học kỹ thuật đã đạt được nhiều tân tiến.
Thế nhưng cần phải hiểu rõ rằng, ung thư có mối quan hệ mật thiết với lối sống của mỗi người. Chính vì vậy, thay đổi thói quen sinh hoạt là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh ung thư. Vậy nên hãy học theo ngay 6 điểm chung mà bất kỳ những người khó mắc ung thư đều có:
1. Không ăn nhiều thực phẩm chiên/nướng
Thực phẩm chiên và nướng luôn có sự bắt mắt lẫn mùi thơm khó cưỡng khiến nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên chúng lại chứa cực nhiều chất béo, chất oxy hóa và giàu calo. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, bệnh tim mạch vành, tăng lipid trong m.áu lẫn nguy cơ mắc ung thư nghiêm trọng.
Thực phẩm chiên nướng tuy rất ngon nhưng nó lại là tác nhân gây ung thư hàng đầu.
“Bệnh từ miệng mà vào” – câu nói này hoàn toàn đúng bởi chế độ ăn uống là chìa khóa cho sức khỏe của chính bạn. Hãy hạn chế ăn thực phẩm chiên nướng hết sức có thể và tích cực ăn rau xanh nhiều vào. Đây cũng là một “bí kíp” trong việc sống thọ của người Nhật đấy nhé.
2. Tập thể dục thể thao đều đặn
Tập thể dục đúng cách mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn, giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh cùng sức đề kháng tốt. Ít người nhận thấy rằng, khỏe mạnh cũng là cách chống lại sự tấn công của ung thư. Theo đó, hãy tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần tập trên 20 phút và bắt buộc phải ra mồ hôi để đạt hiệu quả tốt nhất.
Dẫu biết là tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thời gian để tập đều đặn được. Thay vì vậy bạn có thể làm việc nhà, leo cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc đi bộ xung quanh nhà cũng là cách tốt để tập thể dục.
3. Có chất lượng giấc ngủ tốt
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho hay, những phụ nữ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng 47% nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi trong khi ngủ, cơ thể nữ giới sẽ sản xuất melatonin – một chất có thể làm chậm quá trình sản xuất estrogen và ức chế những nguy cơ tiềm ẩn của ung thư vú.
Mất ngủ là nguyên nhân gây nên ung thư vú hàng đầu nhưng chị em lại không hề biết.
Nhưng không chỉ phái nữ mà tất cả mọi người khi thiếu ngủ, mất ngủ đều mang lại nhiều tiên lượng xấu như suy giảm trí nhớ, khó tập trung, luôn trong tình trạng mệt mỏi và nhất là ung thư đại tràng.
4. Đứng nhiều, ngồi ít
Rất nhiều người cực kỳ lười vận động, nhất là dân văn phòng vì tính chất công việc của họ bắt buộc phải như vậy. Ít vận động sẽ làm lưu thông m.áu kém, khiến ruột bị tắc nghẽn trong thời gian dài. Lâu dần sẽ làm nhu động ruột và chuyển hóa chất trong cơ thể bị chậm lại, gây nên chứng táo bón và trĩ đầy nguy hiểm.
Nếu bạn thường ngồi một chỗ quá lâu, hãy cố gắng đứng dậy hoặc đi bộ trong vòng 5 – 10 phút để cơ thể được hoạt động. Việc này tuy đơn giản nhưng có thể giảm được nguy cơ ung thư đấy nhé.
5. Sở hữu nguồn Vitamin D dồi dào
Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời buổi sớm, nên thay vì ngủ nướng thì hãy cố gắng dậy sớm tận hưởng.
Thiếu Vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và ngược lại nếu đầy đủ Vitamin D sẽ giảm đi nguy cơ đó. Bạn nên thường xuyên ở dưới ánh nắng mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày, tốt nhất là nắng sáng sớm. Về chế độ dinh dưỡng, bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau quả như cá hồi, sữa, cam, tôm, nấm, gan động vật… Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung Vitamin D thông qua các loại thuốc bổ ngoài đều được.
6. Không uống rượu bia
Theo ông Zhong Nanshan – học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cho hay uống hơn 5 ly mỗi ngày có mối tương quan nhất định với hơn 10 loại ung thư như: Ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư túi mật… Bên cạnh đó, các bác sĩ nhấn mạnh rằng dù uống ít hay uống nhiều gì thì vẫn có hại cho sức khỏe. Tóm lại, đàn ông trưởng thành không nên tiêu thụ rượu bia quá 25g/ngày và phụ nữ không vượt quá 15g/ngày.
Theo Aboluowang/Helino
Rau dền: Cực tốt và cực độc, ăn thì tránh những cấm kỵ khỏi mang bệnh vào thân
Rau dền có hàm lượng canxi và sắt cao nhất trong các loại rau, nhưng nếu không dùng đúng cách có thể gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Rau dền có chất dinh dưỡng khá nhiều như chứa các loại protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt, canxi cao nhất trong các loại rau tươi. Tuy nhiên, rau dền có nhiều tác dụng phụ, nếu dùng không đúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Những tác dụng của rau dền đối với sức khỏe
Giảm cholesterol: Rau dền có khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau dền cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Ngăn chặn huyết áp cao: Theo The Health Site, rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư: Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Rau dền có khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau dền cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Tốt cho người thiếu m.áu: Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu m.áu.
Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng: Rau dền là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.
Những lưu ý khi ăn rau dền
Rối loạn dạ dày
Hàm lượng chất xơ trong rau dền, khi ăn quá nhiều, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Trong khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.
Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời., những người này nếu ăn nhiều rau dền dễ hình thành các sỏi oxalate, gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet
Sỏi thận
Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại cho sức khỏe của thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Hệ quả là, cơ thể có thể hình thành sỏi thận rất khó chịu và đau đớn.
Bệnh gút
Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gút, thì bạn nên hạn chế ăn rau dền.
Dị ứng
Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm, dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp.
Răng thô ráp
Ăn quá nhiều rau dền có thể khiến răng bạn mất đi sự bóng sáng trên bề mặt của nó. Axit oxalic có trong lá rau dền hình thành những tinh thể nhỏ không tan trong nước. Đó là những tinh thể có thể khiến răng trở nên thô ráp hoặc sần sùi. Sự thô ráp này là không vĩnh viễn và sẽ hết sau vài giờ hoặc sau khi đ.ánh răng.
Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại cho sức khỏe của thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Hệ quả là, cơ thể có thể hình thành sỏi thận rất khó chịu và đau đớn. Ảnh minh họa: Internet
Tránh ăn rau dền với quả lê
Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn cùng dễ gây nôn. Ngoài ra, mọi người không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.
Người bị tiêu chảy không nên ăn
Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng…
Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận không nên ăn
Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời., những người này nếu ăn nhiều rau dền dễ hình thành các sỏi oxalate, gây hại sức khỏe.
Không ăn cùng thịt ba ba
Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.
Không hâm lại nhiều lần
Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
THÁI HÀ (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong