Những người không nên uống nước lá đinh lăng

Nhiều người vẫn thường đun nước lá đinh lăng để uống, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống được loại nước này.

Đinh lăng là loại cây quen thuộc của người Việt. Cây đinh lăng được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Các bộ phận của cây đinh lăng từ: lá, thân, rễ, củ đều rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người vẫn thường đun nước lá đinh lăng để uống. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống được loại nước này.

Dưới đây là tổng quan về lá đinh lăng cũng như những người không nên uống nước lá đinh lăng.

Tổng quan về cây đinh lăng

Đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, là loại cây nhỏ thường được trồng làm cây cảnh trước nhà. Cây đinh lăng lá nhỏ được coi là “nhân sâm của người nghèo” bởi tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Cây đinh lăng được mọi người dùng để ăn như rau làm gia vị và chữa nhức đầu. Nhiều nơi thường lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người mới khỏi ốm.

Theo y học hiện đại, đinh lăng chứa các hoạt chất mang tính năng gần giống như nhân sâm. Củ có 0,3% glucozit, alcaloit, saponin, tanin, 13 loại axit amin và vitamin B1, chứa 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Toàn bộ cây đinh lăng đều dùng được. Người dân hái lá non thường dùng ăn gỏi cá, gói với nem, làm gia vị ăn với thịt. Củ, thân, lá khô dùng làm thuốc.

Nước lá đinh lăng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể uống được

Trong Đông y, lá đinh lăng vị bùi, đắng, thơm, hơi mát tác dụng lương huyết, giải độc, chống tanh hôi, lợi niệu, tiêu mẩn ngứa. Rễ củ đinh lăng vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm, tác dụng thông huyết mạch, tiêu sưng viêm, giảm đau, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu sức. Lưu ý, khi bào chế bạn nên rút bỏ lõi.

Những người không nên uống nước lá đinh lăng

Nhiều người vẫn thường có thói quen hãm nước lá đinh lăng để uống. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống được loại nước này.

Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, hiện không nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cây đinh lăng đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, vì thế, cần thận trọng khi sử dụng.

Những người đang bị bệnh gan hoặc đang dùng thuốc điều trị các bệnh lý cũng cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi sử dụng đinh lăng với mục đích trị bệnh.

Những điều cần lưu ý khi uống nước lá đinh lăng

Bài viết của BSNT. Đặng Hạnh – Khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y Hà Nội trên Báo Sức khỏe & Đời sống chỉ ra những điều cần lưu ý khi uống nước lá đinh lăng như sau:

Lá đinh lăng tươi khi mới hái còn nhiều nhựa, đặc biệt là lượng sapnopin trong lá tươi rất cao, nếu nạp vào một lượng lớn có thể gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Khi phơi khô, chất sapnopin sẽ giảm đi đáng kể, nhờ đó không đem lại một số tác dụng phụ như trên.

Ngoài ra, khi phơi khô để nấu nước, pha trà, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, hương vị nhẹ nhàng. Vì vậy, uống lá đinh lăng khô sẽ rất phù hợp với ai không thích mùi hăng, nồng của lá tươi.

Nước lá cây đinh lăng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nước lá cây đinh lăng hằng ngày thay cho nước lọc vì nó có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho cơ thể.

Trong lá cây đinh lăng có thành phần là saponin có thể gây mệt mỏi, nôn mửa và hoa mắt chóng mặt… Vì vậy, chỉ nên uống nước lá cây đinh lăng với một lượng vừa phải, trong một thời gian nhất định và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu dùng hằng ngày.

Trên đây là những người không nên uống nước lá đinh lăng và những điều cần lưu ý khi uống nước lá đinh lăng. Hãy sử dụng nước lá đinh lăng đúng cách và đúng liều lượng để không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Loại lá thơm dễ tìm, giá rẻ lại bổ dưỡng như nhân sâm

Lá đinh lăng được biết đến là loại lá gia vị rất ngon và cũng rất bổ dưỡng.

Lá đinh lăng không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn là vị thuốc Đông y phổ biến. Cây đinh lăng còn có tên gọi khác là cây gỏi cá, nam dương lâm, dùng để ăn gỏi hoặc nem. Dưới đây là những tác dụng của lá đinh lăng.

Tác dụng của lá đinh lăng

Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, tư vấn, đinh lăng có khoảng 150 loài. Riêng ở Việt Nam khoảng 7-8 loại, cây đinh lăng lá nhỏ (còn được gọi là sâm Nam dương) là loại phổ biến nhất.

Lá đinh lăng được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày ở các quốc gia nhiệt đới. Ở Indonesia, có món ăn gọi là Pecel dùng thảo dược này làm nguyên liệu chính, lá được trộn kèm với các loại rau khác và ăn với nước sốt đậu phộng. Mùi cay nồng của thảo dược tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Món Urab cũng dùng thảo dược này làm nguyên liệu chính, trộn thêm với lá lốt, dừa nạo, ớt và nước cốt chanh. Người Philippines có món cháo Arroz Caldo, sử dụng đinh lăng là gia vị cùng với bột nghệ.

Với cách bào chế hiện đại, đinh lăng được chứng minh nhiều tiềm năng chữa bệnh. Lá dược liệu này chứa 8 chất saponin oleanolic mới, tên là polysciosides A đến H và 3 saponin được biết đến. Rễ cây chứa chất saponin giống như sâm, vitamin B1, 2, 6, vitamin C và 20 axit amin thiết yếu.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí MDPI vào tháng 2/2023, dịch chiết ethanol từ lá đinh lăng liên quan đến tác dụng bảo vệ thần kinh qua trung gian glutamate. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của chiết xuất lá đinh lăng trong điều trị các bệnh lý thiếu m.áu não.

Lá đinh lăng rất tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí MDPI vào tháng 9/2023 về cơ chế chống oxy hóa và chống viêm từ dịch chiết lá đinh lăng. Đại học Khoa học và Công nghệ sinh học Hàn Quốc cho biết chiết xuất lipophilic từ dược liệu trên mang lại khả năng chống oxy hóa, chống lại stress.

Ngoài ra, các phân đoạn lipophilic từ lá đinh lăng có khả năng chống viêm khi điều hòa giảm mức độ của các yếu tố gây viêm trong các đại thực bào.

Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi có ghi nhận, dùng rễ đinh lăng để thông tia sữa, chữa căng vú.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đinh lăng

Đinh lăng tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.

Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, hiện không nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cây đinh lăng đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, vì thế, cần thận trọng khi sử dụng.

Những người đang bị bệnh gan hoặc đang dùng thuốc điều trị các bệnh lý cũng cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi sử dụng đinh lăng với mục đích trị bệnh.

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyến cáo khi dùng nhiều đinh lăng sẽ lợi tiểu, gây hoa mắt chóng mặt, không nên uống thay nước lọc hoặc sử dụng kéo dài.

Trên đây là những tác dụng của lá đinh lăng và những điều cần lưu ý khi sử dụng đinh lăng. Hãy sử dụng cây đinh lăng đúng cách để nhận được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *