Những nhận định sai lầm về các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Người tiêu dùng luôn mặc định một số loại thực phẩm là không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sự thật không phải vậy và chúng còn giúp phòng chống các loại bệnh nguy hiểm.

Dinh dưỡng luôn luôn là một chủ đề nóng. Mọi người muốn biết loại thực phẩm nào tốt và loại nào gây hại cho sức khỏe. Nhưng đôi khi ngay cả các nhà khoa học cũng hiểu sai và sau đó phải rút lại hoặc sửa đổi các tuyên bố của họ trong hàng tháng hay thậm chí nhiều năm sau đó.

Sau đây là tập hợp một loạt các rủi ro khoa học như vậy để mọi người có tất cả thông tin cần thiết, giúp đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Và đừng bỏ lỡ thông tin ở cuối bài viết để tìm hiểu xem sô cô la có thực sự là một “vị khách không mong muốn” đối với cơ thể con người không.

Muối

Vài thập kỷ trước, mọi người đã tin rằng muối thực sự không tốt cho sức khoẻ. Họ bị đe dọa bởi những hậu quả mà muối có thể gây ra như huyết áp cao, các vấn đề về tim và thận,…

Mọi thực phẩm đều tốt nếu sử dụng trong chừng mực, các nghiên cứu được thực hiện vào những năm 2000 cho thấy không có mối tương quan trực tiếp nào giữa sử dụng muối với việc bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim. Ngược lại, khi ngừng tiêu thụ muối thì cơ thể sẽ giải phóng hormone và enzyme làm tăng huyết áp.

Trứng

Mọi người được khuyên nên hạn chế tiêu thụ trứng vì cholesterol cùng khả năng gây tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.

Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học thừa nhận họ đã mắc một sai lầm: thực sự có 2 loại cholesterol và trứng chứa loại tốt. Bên cạnh đó, chúng có nhiều sắt, protein, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp chống lại các rối loạn thị giác do t.uổi tác như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Bỏng ngô

Trong nhiều năm, sự kết hợp tuyệt vời khi xem phim khiến bỏng ngô bị coi là đồ ăn vặt. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng bỏng ngô có nhiều chất chống oxy hóa (được gọi là polyphenol) hơn trái cây và rau quả. Và các nghiên cứu cho thấy polyphenol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Bỏng ngô là loại thực phẩm nguyên hạt và nó chứa rấ ít calo. Nhưng hãy chắc chắn rằng bỏng ngô không chứa bất kỳ hương liệu nhân tạo nào, tốt nhất là nên làm nó tại nhà.

Sữa nguyên chất

Mọi người thường được yêu cầu sử dụng phiên sữa tách béo để giảm lượng chất béo tiêu thụ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng toàn bộ chất béo trong sữa mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thậm chí giúp chống một số loại ung thư. Ngoài ra, sữa nguyên chất thực sự giúp giữ dáng thon gọn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cà phê

Cách đây không lâu, caffeine đã bị buộc tội gây tăng huyết áp, các vấn đề về tim, tổn thương hệ thần kinh,… Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê thực sự dẫn giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và t.ử v.ong sớm. Những người uống cà phê cũng được phát hiện là ít mắc các bệnh như xơ gan, tiểu đường tuýp 2, thậm chí các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Gạo trắng

Nhiều người sợ tiêu dùng gạo trắng bởi vì nó tiêu hóa dễ dàng và giúp hấp thụ độc tố. Vì vậy, nếu dạ dày không tốt, đây có thể là lựa chọn thực phẩm tốt trong một vài ngày. Gạo trắng không chứa gluten, giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa mãn tính và cũng được chứng minh là chứa ít asen hơn gạo lứt.

Pizza

Câu chuyện ở đây cũng giống như với bỏng ngô. Không có gì xấu về pizza nếu nó được làm tại nhà. Trong thực tế, đây là một nguồn tuyệt vời của hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Pizza chứa protein, rau, carbs (sử dụng vỏ lúa mì nguyên chất) và các loại thảo mộc tươi hoặc khô mà mỗi người yêu thích sẽ đem đến hiệu quả.

Cuối cùng, liệu sô cô la thực sự là một kẻ thù của sức khỏe như mọi người biết?

Các nguồn đáng tin cậy nói rằng sô cô la tốt thực sự có thể tăng cường sức khỏe của con người khá nhiều. Sô cô la tốt nghĩa là sô cô la đen và chứa không dưới 70% ca cao. Sử dụng các loại sô cô la này có tác dụng: khôi phục tính linh hoạt của các động mạch (điều này tốt cho tim mạch và tuần hoàn), giảm mức độ cholesterol xấu, giúp bộ não của người già hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Và một nghiên cứu cho thấy sô cô la đen còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tất cả các thông tin và hướng dẫn ở trên chỉ phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe tương đối tốt. Nếu có bất kỳ điều kiện bệnh cụ thể nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp với bản thân.

Hương Giang

Theo Bright Side/vietQ

Tiểu đường loại 2 ảnh hưởng tới cân nặng thế nào?

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng liên quan đến tiểu đường hoặc ngược lại, người tiểu đường sẽ dễ bị thừa cân, béo phì hơn.

Giảm cân qua thói quen ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao có thể giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Tuy nhiên, nhiều lúc tiểu đường loại 2 tác động đến cân nặng một cách thầm lặng mà bạn không hề hay biết.

Các yếu tố ăn uống cũng ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2. Việc tiêu thụ đồ uống có đường quá mức sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các loại chất béo trong chế độ ăn uống là rất quan trọng, với chất béo bão hòa và các acid béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ, trong khi chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat) và không bão hòa đơn (monounsaturated fat) làm giảm nguy cơ phát triển bệnh. Ăn nhiều gạo trắng cũng góp phần làm tăng nguy cơ của bệnh. Ngoài ra, có khoảng 7% bệnh nhân bị tiểu đường là do ít tập thể dục.

Sau đây là 7 yếu tố góp phần làm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khó đạt được cân nặng như mong muốn:

Trở ngại thứ 1: Bị cảm xúc lấn át

Biện pháp khắc phục: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, viễn cảnh phải giảm cân rồi duy trì cân nặng có thể làm bạn nản chí. Tuy nhiên, bạn cần phải quyết tâm và cố gắng mỗi ngày. Bắt đầu bằng việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh vào buổi sáng, bổ sung các loại thực phẩm tốt vào buổi trưa, tiếp theo là buổi chiều sau giờ làm việc, vào bữa tối, và cứ thế tiếp tục. Thực hiện điều này mỗi ngày và cố gắng giữ nó thành một thói quen. Điều khó khăn nhất trong hành trình giảm cân chính là duy trì việc ăn uống lành mạnh.

Trở ngại thứ 2: Bạn ngủ không đủ giấc

Biện pháp khắc phục: nhắm đến một giấc ngủ “chất lượng”, khoảng 7-9 tiếng mỗi đêm và lựa chọn thức ăn nhẹ lành mạnh cho bữa đêm.

Thiếu ngủ không chỉ dẫn đến kháng insulin mà còn tàn phá các hormone liên quan đến cân nặng. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể làm tăng ghrelin (hormone kích thích ăn ngon) và giảm leptin (chất hạn chế thèm ăn).

Một vấn đề khác gây ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của bạn là thức khuya cũng như lựa chọn các thức ăn vặt chứa nhiều muối, giàu calorie, tinh bột vào buổi tối. Theo một khảo sát được công bố, thức ăn chứa nhiều tinh bột không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc cân bằng đường huyết hay giảm cân (hoặc duy trì cân nặng).

Trở ngại thứ 3: Bỏ bữa trong thời gian dài

Biện pháp khắc phục: Kết hợp đồ ăn nhẹ dành cho người tiểu đường vào khẩu phần ăn của bạn và không bỏ bữa.

Ngoài thói quen bỏ bữa sáng, nếu bạn bỏ qua cả bữa trưa hay bữa tối thì cũng có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Đây cũng là vấn đề của hầu hết những người đang trong quá trình chữa trị tiểu đường tuýp 2 mà không có kiến thức tốt về vấn đề kiêng cữ cũng như do quá bận bịu trong công việc mà không có thời gian cho việc ăn uống hợp lý. Trải qua một quãng thời gian dài không ăn uống sẽ dẫn đến rối loạn insulin và glucose, làm bạn dễ tăng cân hơn.

Do khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa nên những người mắc bệnh tiểu đường sẽ không thể chống chọi được. Nếu không khắc phục kịp thời tình trạng này, bạn còn có thể gặp phải hiện tượng lú lẫn, đãng trí, ngất xỉu… thậm chí nặng hơn là co giật, t.ử v.ong.

Trở ngại thứ 4: Bạn ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại ăn quá nhiều

Biện pháp khắc phục: Ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có định lượng khẩu phần.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là nền tảng cơ bản của một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, nhưng kiểm soát khẩu phần và số lượng cũng quan trọng. Nhiều bệnh nhân đang đ.ánh đồng giữa việc ăn để khỏe mạnh với việc ăn không kiểm soát. Có nhiều bệnh nhân chọn thực phẩm rất tốt, như các loại hạt, dầu ô liu, quả bơ, nhưng không nhận ra rằng chúng quá nhiều năng lượng.

Trở ngại thứ 5: Bạn đang ăn protein từ thịt nạc nhưng sử dụng phương pháp chế biến không đúng

Biện pháp khắc phục: rán ít dầu và nên sử dụng dầu ô liu. Thay vì chiên thịt nạc, hãy nướng hoặc xào chúng.

Nguồn protein từ thịt bò hay gia cầm không ảnh hưởng đến đường huyết, nhưng nó có tác động đến cholesterol và vòng eo của bạn. Protein từ thịt nạc tốt hơn cho việc giảm cân và chúng được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng khâu chuẩn bị cũng rất quan trọng. Chiên/rán với bơ hoặc dầu quá nhiều có thể phá hỏng chế độ giảm cân.

Trở ngại thứ 6: Bạn thiếu sự suy xét

Biện pháp khắc phục: Lưu tâm đến những bữa ăn nhẹ, thay thế các bữa ăn thiếu kiểm soát thành bữa ăn lành mạnh.

Những bữa ăn nhẹ lành mạnh được khuyến khích trong chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng sự thiếu suy xét có thể dẫn đến tăng cân và thừa calories. Nếu giảm bớt 100 calo/ngày, bạn có thể giảm được 4,5 kg trong 1 năm. Nếu bạn là một người hay bị đãng trí, hãy lên lịch và chuẩn bị cho những buổi ăn nhẹ. Chẳng hạn như, đừng đi đến nhà bếp (nơi bạn biết sẽ có bánh vào buổi sáng) mà đi dạo theo một hướng khác hoặc lấy cho mình một tách trà thảo mộc.

Trở ngại thứ 7: Bạn nghĩ mình tập luyện nên có thể ăn tùy thích

Biện pháp khắc phục: Tập luyện nhưng kiềm chế không ăn món tráng miệng. Hãy cố gắng thỏa mãm chứng thèm đồ ngọt bằng các thực phẩm ít hoặc không có calorie.

Theo congthuong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *