Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn ổi đúng cách.
Theo một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất ổi và trà lá ổi có khả năng làm giảm lượng đường huyết trong m.áu, đồng thời giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và làm giảm tình trạng kháng insulin.
Bên cạnh đó, lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Không chỉ vậy, ổi có chứa lượng Kali và chất xơ hoà tan cao, điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Hơn thế nữa, theo một số nghiên cứu chứng minh được ổi có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.
Ổi tốt cho sức khoẻ tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn ổi và biết ăn ổi đúng cách. Dưới đây là những người không nên ăn ổi:
Người mắc bệnh dạ dày: Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Không nên ăn ổi cả hạt (Ảnh minh hoạ)
Người bị suy nhược: Người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Nếu vẫn muốn ăn thì tốt nhất bạn nên sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn. Với người mắc bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng nước ép ổi bởi cách này sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh.
Phụ nữ có thai và cho con bú: Vì ổn có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi. Khi vào cơ thể chất xơ này sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết.
Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
Những lưu ý cơ bản khi ăn ổi:
– Không nên ăn ổi cả hạt, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, bởi nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
– Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
– Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng?
Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên trứng chứa nhiều cholesterol nên nhiều người thắc mắc liệu có nên sử dụng trứng khi mắc gan nhiễm mỡ?
Gan nhiễm mỡ xảy ra khi hàm lượng mỡ tích lũy trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Do vậy ở bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả những tác nhân làm tăng sự tích tụ mỡ ở gan đều có thể gây bất lợi cho gan và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trứng là thực phẩm có hàm lượng cao cholesterol. Một quả trứng lớn có thể chứa đến 212mg cholesterol, rất nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Nguồn cholesterol trong thức ăn có ảnh hưởng nhất định đến lượng cholesterol trong m.áu. Chính lượng cholesterol cao của trứng làm nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ e ngại với loại thực phẩm này.
Tuy nhiên, trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp protein chất lượng cao, chất béo tốt và rất nhiều dinh dưỡng khác. Đặc biệt các axit amin có trong trứng là những loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tổng hợp protein mà cơ thể không thể tự sản xuất, hơn nữa trứng lại là thực phẩm có hàm lượng calo thấp nên rất tốt cho sức khỏe và cân nặng. Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trứng có khả năng cải thiện tình trạng cholesterol trong cơ thể khi làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và có xu hướng làm thay đổi các cholesterol gây hại (LDL), đồng thời làm giảm sự đề kháng insulin trong cơ thể.
Do vậy, loại bỏ hoàn toàn trứng ra khỏi thực đơn hàng ngày không phải là lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe. Trứng với hàm lượng chất béo xấu thấp và dinh dưỡng cao là thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống cân bằng, kể cả với bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người để lựa chọn gia giảm khẩu phần phù hợp và chế biến trứng theo cách lành mạnh như luộc, nấu, tránh việc nạp thêm calo không cần thiết vào cơ thể.