Những siêu thực phẩm cực tốt nên ăn vào mùa lạnh

Vào mùa đông, những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa như bí đỏ, yến mạch, cá hồi hay quả bơ đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.

Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C – chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Internet

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến chúng ta luôn cảm thấy rất lạnh, thậm chí là cóng. Để giúp bạn chống đỡ với giá rét suốt cả một mùa đông dài, hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Súp bí đỏ

Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C – chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Vì thế, hãy ăn bí đỏ để tránh khỏi những căn bệnh thông thường.

Vì vậy, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với những người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu do mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất khá phổ biến trong những thực phẩm sáng màu, có khả năng chống ung thư cao.

Gà tây có nhiều thịt nạc, là thực phẩm có hàm lượng protein cao, nhiều vitamin B (bao gồm B6 và B12) có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ảnh: Internet

Gà tây

Gà tây có nhiều thịt nạc, là thực phẩm có hàm lượng protein cao, nhiều vitamin B (bao gồm B6 và B12) có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một phần thịt gà tây sẽ cung cấp 65% khẩu phần protein khuyến nghị hàng ngày. Bữa trưa gồm bánh mì kẹp thịt gà tây và rau sẽ đảm bảo gần như toàn bộ lượng protein cần thiết của một ngày.

Mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời, khiến cơ thể mất đi một lượng vitamin D đáng kể, ảnh hưởng đến xương, giảm khả năng miễn dịch. Ảnh: Internet

Cá hồi

Mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời, khiến cơ thể mất đi một lượng vitamin D đáng kể, ảnh hưởng đến xương, giảm khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Ảnh: Internet

Cháo bột yến mạch

Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài.

Những nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu. Để món cháo bột yến mạch trở nên dinh dưỡng hơn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng thêm một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ hạnh nhân, hạt Chia -loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, đạm nhưng không chứa cholesterol.

Ăn bắp cải tí hon sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Cải Brussel

Trông giống như phiên bản thu nhỏ của giống bắp cải thường thấy, chúng được ăn các mầm nhỏ, được cắt nhỏ chế biến thành món salad hoặc xào. Mầm cải chứa nhiều acid folic, vitamin K giúp trí não luôn nhạy bén. Đặc biệt hoạt chất indole -3-carbinol có trong loài thực vật này có tác dụng thúc đẩy quá trình thải chất độc hại ra khỏi cơ thể và chống lão hóa.

Ăn bắp cải tí hon sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.

Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét. Bạn nên chế biến cải brussel với dầu ô liu mang đến cho bạn và gia đình món ăn với hương vị ngọt mát, thanh thanh.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, quả bơ khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có thể tăng độ hài lòng lên đến 23% trong khoảng 5 giờ. Ảnh: Internet

Quả bơ

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, quả bơ khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có thể tăng độ hài lòng lên đến 23% trong khoảng 5 giờ.

Có một cách thưởng thức bơ mùa lạnh như sau: Chúng ta rang trái bơ. Sau khi rang xong thì xắt thành những miếng nhỏ ăn cùng các loại rau quả khác. Lượng chất béo không bão hòa đơn có trong thành phần của quả bơ giúp giảm lượng cholesterol không tốt, đồng thời cung cấp dưỡng chất đi nuôi các tế bào.

Óc chó là thứ quả được dùng quanh năm, đặc biệt vào mùa thu, thời điểm thu hoạch. Ảnh: Internet

Quả óc chó

Óc chó là thứ quả được dùng quanh năm, đặc biệt vào mùa thu, thời điểm thu hoạch. Sẽ thật tuyệt vời nếu nướng quả óc chó trên bánh cookie trong lò nướng 3500 khoảng 5 phút. Phun dầu ăn lên và cho thêm chút gia vị như hạt tiêu để hương thơm của món ăn thêm phần độc đáo.

Điều tuyệt vời hơn là trong quả óc chó có chứa axit alpha-linolenic – loại axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy: Những người sử dụng quả óc chó, tinh dầu óc chó hay tinh dầu hạnh nhân đều khắc phục được bệnh huyết áp hiệu quả hơn những người bổ sung rất ít lượng axit alpha-linolenic cho cơ thể.

Táo là loại quả vị ngọt tuyệt hảo trong mùa thu. Được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Ảnh: Internet

Táo

Táo là loại quả vị ngọt tuyệt hảo trong mùa thu. Được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Từ đó các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ.

Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.

Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Ảnh: Internet

Khoai lang

Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Loại củ đẹp mắt này có sẵn trong cả mùa thu và mùa đông. Màu sắc rực rỡ của nó do một hợp chất gọi là betacyanin tạo nên, có tác dụng chống oxy hóa. Ảnh: Internet

Củ cải đỏ

Loại củ đẹp mắt này có sẵn trong cả mùa thu và mùa đông. Màu sắc rực rỡ của nó do một hợp chất gọi là betacyanin tạo nên, có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Còn củ cải đường được cho là hỗ trợ quá trình giải độc trong gan và hạ huyết áp.

Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Bạn chỉ cần pha đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh socola đen với sữa hạnh nhân rồi khuấy đều. Ảnh: Internet

Cacao nóng

Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Bạn chỉ cần pha đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh socola đen với sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.

Ngoài ra, nếu sử dụng socola đen trong các bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những nguy hại từ các gốc tự do – mầm mống của bệnh tim mạch, và bệnh ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên các tế bào m.áu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Những thực phẩm cần lưu ý khi sử dụng nếu bị bệnh gút

Nhờ vào chế độ ăn uống hợp lý, tránh những loại thực phẩm dưới đây, cơn đau khớp do bệnh gút có thể được cải thiện hơn.

Gút là một dạng viêm khớp phổ biến, hay viêm khớp gây đau đớn do sự tích tụ của các tinh thể axit uric sắc nhọn. Mỗi lần đau đớn bùng phát có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng, với ngón chân cái là chỗ đau phổ biến nhất.

Giống như các dạng viêm khớp khác, nguy cơ mắc bệnh gút tăng lên khi già đi, đàn ông, phụ nữ mãn kinh và người béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tương tự, các tình trạng bệnh vốn có từ trước như bệnh tiểu đường (ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ trên 60 t.uổi) và bệnh thận (ảnh hưởng đến khoảng 1/5 nam giới và 1/4 nữ giới từ 65 t.uổi trở lên) cũng khiến tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nếu đang ở độ t.uổi hoặc có nguy cơ dễ bị bệnh gút, thực phẩm đóng vai trò chính trong việc giữ cho các khớp không bị đau.

Hải sản

Lona Sandon, Tiến sĩ dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Tây Nam Texas cho biết, cần cắt giảm khẩu phần hải sản và thịt trong thời gian bùng phát cơn đau do gút.

Hải sản rất giàu purin mà cơ thể sẽ phân giải thành axit uric. Người mắc bệnh gút có thể tự do trong lựa chọn thực phẩm nhưng vẫn nên giữ lượng thịt và hải sản ở mức tối thiểu – tối đa 170 gram mỗi ngày. Sò điệp và cá hồi là hai loại hải sản khá ổn cho cơ thể bị gút.

Cá trích

Đối với bệnh nhân gút, một số loại hải sản vẫn có thể được ăn, nhưng một số loại như cá trích, cá ngừ và cá cơm không nên xuất hiện trong thực đơn. Các loại tôm, lươn và cua tương đối an toàn khi sử dụng, Scott Zashin, giáo sư nghiên cứu thấp khớp tại UT Southwestern nói.

Bia

Uống bia là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều lần đối với những người dễ bị bệnh gút, Tiến sĩ Zashin nói. Không chỉ làm tăng mức axit uric, bia còn khiến cơ thể khó khăn hơn trong việc loại đào thải chất này.

Gà tây

Gà tây và ngỗng có lượng purin cao hơn các loại thực phẩm khác, vì vậy tốt nhất người mắc gút nên tránh chúng. Và những người dễ bị bệnh gút cũng nên giữ lượng tiêu thụ ở mức tối thiểu. Gà và vịt là lựa chọn an toàn nhất và ngoài ra, thịt phần chân cũng tốt hơn so với ức và da gà.

Thịt đỏ

Khi nói đến hàm lượng purin, thịt trắng thường ít hơn so với màu đỏ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bệnh nhân gút vẫn có thể ăn một số loại thịt đỏ. Tiến sĩ Zashin nói rằng sẽ tốt hơn nếu ăn thịt lợn chứ không phải gà tây hay thịt cừu. Hoặc nếu muốn sử dụng thịt cừu thì nên chọn phần sườn thay vì phần chân, đùi.

Đồ uống có đường

Bệnh nhân gút cần tránh xa đồ uống có vị ngọt với xi-rô có hàm lượng đường cao, chẳng hạn như soda không ăn kiêng hoặc nước ngọt, do nó sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric. Ngoài ra, giảm những đồ uống này còn là một cách dễ dàng để giảm cân.

Gan

Theo Tổ chức viêm khớp, Các loại nội tạng, chẳng hạn như gan, thận và cả bánh ngọt, là những thứ bệnh nhân gút không nên sử dụng.

Măng tây

Măng tây, rau bina và nấm có hàm lượng purin cao hơn các loại rau khác. Vào khoảng thời gian trước đây, các chuyên gia nghĩ rằng những người bị bệnh gút nên tránh tiêu thụ chúng. Tuy nhiên, Tiến sĩ Sandon nói rằng suy nghĩ đó đang thay đổi, nếu thích những thực phẩm này, không có lý do gì để hoàn toàn tránh dùng chúng. Rau không gây ra vấn đề về gút nhiều như các loại thịt.

Thêm vào đó, chế độ ăn giàu rau quả thực sự giúp loại bỏ purin khỏi cơ thể, và cơ thể dường như bài tiết purin dễ dàng nhờ các thực phẩm có nguồn thực vật.

phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cà phê và trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam quýt. Mỗi người nên uống 12 đến 16 cốc chất lỏng hàng ngày. Chất lỏng ở đây không nhất thiết phải là nước lọc, nước trái cây không đường, trà và cà phê cũng là những lựa chọn khá tốt.

Hương Giang

Theo: Health/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *