Từ xưa, rau diếp cá vẫn hay được dân gian sử dụng như một bài thuốc để trị sốt ở t.rẻ e.m, bởi diếp cá có tính bình, thanh nhiệt cơ thể.
Thế nhưng ít ai biết rằng ngoài công dụng trị sốt ra, rau diếp cá còn có công dụng thần kỳ, giúp điều trị nhiều loại bệnh khác.
Chống táo bón và phòng bệnh trĩ
Trong Đông y, diếp cá có vị cay, tính hàn, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tốt chứng táo bón. Vì vậy, nếu bạn chưa biết dùng gì để bài trừ táo bón, hãy sử dụng trà diếp cá. Trong các bữa ăn hàng ngày, ăn diếp cá để bổ sung chất xơ đầy đủ cho cơ thể, táo bón sẽ được đẩy lùi.
Cách sử dụng: Dùng 10 gam diếp cá sao khô, đun nhỏ lửa với nước sôi trong 10 phút. Bạn dùng nước này thay cho nước trà trong vòng 10 ngày, giúp hạn chế táo bón, phòng bệnh trĩ.
Rau diếp cá có nhiều công dụng trị bệnh mà ít người biết. Ảnh đồ họa: MV
Rau diếp cá giúp lợi tiểu, trị tiểu rắt, tiểu buốt
Trong rau diếp cá có chứa các hoạt chất hữu cơ và vô cơ giúp lợi tiểu, tiêu u tán nhiệt và làm lành vết loét. Uống sinh tố diếp cá thường xuyên sẽ giảm thiểu các chứng tiểu rắt, tiểu buốt. Bên cạnh đó, dùng diếp cá còn phòng ngừa được bệnh sỏi thận.
Cách sử dụng: 100 gam diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.
Rau diếp cá trị viêm phế quản mãn tính
Ứng dụng diếp cá trị viêm phế quản trong Đông y mang lại hiệu quả lâu dài. Đây là phương pháp điều trị không tốn kém, vô cùng lành tính, nhanh kiểm soát được bệnh.
Cách sử dụng: Sử dụng diếp cá kết hợp cam thảo, sắc đặc, uống nhiều lần trong ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt trong một thời gian đối với người bị viêm phế quản.
Điều trị sỏi thận
Sỏi thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm và gây đau đớn cho người bệnh nên cần phải được khắc phục kịp thời. Đối với những người có sỏi thận, có thể áp dụng bài thuốc uống hàng ngày từ rau diếp cá để sỏi tự tan mà không cần phải phẫu thuật.
Cách sử dụng: Chuẩn bị 20 gram rau diếp cá, 10 gram cam thảo đất, 15 gram rau dệu. Sau đó, sắc uống mỗi ngày 1 thang và uống trong vòng 1 tháng.
Điều trị viêm â.m đ.ạo ở phụ nữ
Y học hiện đại đã nghiên cứu rau diếp cá có công dụng hiệu quả trong việc điều trị viêm â.m đ.ạo ở phụ nữ. Trong diếp cá chứa thành phần decanoyl- acetaldenlyd có tính kháng sinh, tác dụng ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, xoắn khuẩn… Ngoài ra, diếp cá cũng chống lại nhiều loại virus. Dùng diếp cá chữa phụ khoa trong trường hợp viêm nhiễm nhẹ là cách mang lại hiệu quả cao, thực hành nhanh chóng.
Cách sử dụng: Chuẩn bị 20 gam lá diếp cá, 1 củ tỏi và 10 gam bồ kết. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với 5 bát nước và đun sôi thật kỹ. Dùng 1 phần nước để xông hơi nóng vào chỗ đau và 1 phần sử dụng để ngâm rửa chỗ bị đau. Liên tục làm cách này trong 7 ngày, mỗi ngày 1 lần.
Làm đẹp da cho chị em phụ nữ
Ngoài công dụng chữa bệnh, rau diếp còn có công dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Do có chứa lượng vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất dồi dào. Uống nước diếp cá giúp mát gan, giải độc tố.
Cách sử dụng: Giã nát diếp cá đắp mặt nạ sẽ giảm thiểu mụn mủ, mụn bọc, mụn đầu đen, mang lại cho bạn làn da sáng mịn, sạch mụn và đẩy lùi nếp nhăn.
Trên đây là những công dụng hiệu quả nhất của rau diếp cá, ngoài những công dụng đã kể trên, rau diếp cá với những đặc tính dược của mình cũng có nhiều công dụng khác như mát gan, thải độc, điều trị mụn, trị ho, chữa quai bị… Hy vọng độc giả sẽ có những tham khảo bổ ích để sử dụng rau diếp cá một cách hiệu quả.
Ba loại rau cải bổ dưỡng vị thuốc
Bắp cải, cải bẹ trắng, cải soong chứa nhiều dưỡng chất, có thể giải độc, được xem như vị thuốc đông y chữa nhiều bệnh.
Bắp cải
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết bắp cải là cây có lá rộng, lượng sóng, thân to và cứng, trồng ở nhiều nơi.
Các nhà nghiên cứu xác định trong cải bắp tươi có 90% nước, còn lại là chất xơ, calo, muối khoáng, vitamin C. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong cải bắp cao, chỉ kém cà chua, gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Trong đông y, cây vị ngọt, tính lạnh, tác dụng lợi tiểu, giải độc, cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Cách chế biến thành thức ăn như luộc, xào với thịt, làm nộm… Bắp cải luộc ăn và uống nước trị tiểu buốt, tiểu rắt.
Rau cải bắp tác dụng lợi tiểu, giải độc.
Lương y Sáng cho biết, người châu Âu từ thời thượng cổ đã biết sử dụng bắp cải làm thuốc, mệnh danh “thầy thuốc của người nghèo”.
Bài thuốc trị đau dạ dày, bệnh đường ruột, viêm họng ho, như sau: cải bắp tươi cùng đường và muối, ép lấy nước uống trong hai tháng. Thông thường một kg bắp cải cho 500-700 ml nước ép.
Trong cải bắp có chất chống viêm loét vitamin U rất dễ phân rã ở nhiệt độ cao, do đó phải ép lấy nước dùng.
Cải bẹ trắng
Cải bẹ trắng còn gọi là cải thìa, cải bắp dài, dài khoảng 25-30 cm hoặc hơn, lá chụm ở đất, màu lục tươi, nhiều gân, cuống dẹp. Các lá ngoài màu lục nhạt, hơi cứng dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác. Lõi bắp cuộn lại ở phía trong, trắng và mềm, có thể dùng ăn sống như xà lách, nấu lẩu hoặc xào ăn cũng ngon, ngọt…
Trong đông y, cải bẹ trắng vị đắng, tính ngọt, tác dụng lợi tiểu. Lương y Sáng cho biết hạt cải bẹ trắng sắc uống cùng dấm trị mụn nhọt, sưng tấy, đau nhức.
Cải bẹ trắng. Ảnh: Amazon
Cải soong
Cải soong gốc châu Âu, nhập về miền nam từ cuối thế kỷ 19, sau đó lan dần ra phía bắc và các địa phương khác. Loài cây này trồng ở những nơi có dòng nước chảy, rãnh nước, ven bờ suối, ao, giếng đất…
Cải soong chứa 65,5% nước, 20% phosphor, vitamin C và muối khoáng… Trong đông y, cây vị hơi cay, tính mát, tác dụng kích thích tiêu hóa (nhờ chất tinh dầu sulfonito), cung cấp chất khoáng, chống thiếu m.áu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chủ trị tiểu đường, trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu…
Rau cải soong. Ảnh: Famillelajoie
Cải soong có thể làm thành món ăn vị thuốc. Ví dụ, chữa bệnh scorbut (tình trạng thiếu hụt vitamin C), giã 100 g cải soong vắt lấy nướt cốt uống. Cải soong nhai, ngậm chữa viêm răng lợi. Cải soong giã, đắp chữa l.ở l.oét, hắc lào hoặc giã lấy nước cốt uống chữa bệnh đái tháo đường. Cải soong tươi cùng đường, giã, vắt lấy nước cốt pha uống hoặc sắc uống giải cảm mùa hè.