Những tác dụng tuyệt vời từ vỏ dưa hấu có thể khiến bạn kinh ngạc

Hầu hết mọi người đều vứt bỏ vỏ dưa hấu ngay sau khi họ ăn trái ngon bên trong, nhưng lợi ích của vỏ dưa hấu là rất đáng ngạc nhiên và bạn có thể muốn giữ lại vỏ và thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Dưa hấu có nhiều các chất dinh dưỡng lành mạnh, các vitamin và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bên cạnh hương vị thơm ngon của nó, dưa hấu cũng rất cần thiết cho cơ thể bởi vì chúng giúp loại bỏ các độc tố và chất thải. Tuy nhiên, không ai ăn vỏ dưa hấu, mặc dù nó là một trong những thành phần ăn được và vô cùng tốt cho sức khỏe.

Vỏ dưa hấu là phần trắng của quả mà bạn thường vứt đi. Nhưng giờ đây bạn không thể sai lầm nữa vì nó là một thành phần rất có lợi. Vỏ dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm huyết áp và duy trì chức năng thận. Hơn nữa, theo một nghiên cứu gần đây, vỏ dưa hấu rất dồi dào kali, kẽm, magiê, vitamin C, B6 và A. Mặt khác nó còn chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Thậm chí 95% dinh dưỡng quan trọng của dưa hấu được tìm thấy trong vỏ.

Ảnh minh hoạ.

Vỏ dưa hấu có tác dụng tuyệt vời mà ít người biết

Cân đối trọng lượng cơ thể

Hãy thêm vỏ dưa hấu trong chế độ ăn uống của bạn vì nó chứa đầy đủ chất xơ. Nó giải quyết vấn đề nạp quá nhiều calo của bạn. Hơn nữa, nó cũng được coi như thuốc lợi tiểu sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề về sức khỏe.

Điều chỉnh huyết áp

Vỏ dưa hấu cũng có tác dụng điều hòa huyết áp vì nó hoạt động như thuốc lợi tiểu, từ đó loại bỏ lượng nước dư thừa trong m.áu, giảm khả năng bị huyết áp cao.

Tăng khả năng hồi phục cơ bắp

Citruline là một acid amin chứa trong dưa hấu, và bạn cần nó nhất là sau khi tập luyện tại phòng tập thể dục.Hãy chắc chắn rằng ăn một số vỏ dưa hấu để giúp cơ bắp của bạn được phục hồi nhanh chóng nhất.

Bảo vệ hệ thống tiết niệu

Giải pháp tốt nhất để ngăn chặn bất kỳ loại n.hiễm t.rùng đường tiết niệu nào là vỏ dưa hấu. Tiêu thụ nó mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ thận và nó sẽ giữ cho đường tiết niệu của bạn không bị các loại virus tấn công. Hơn nữa, vỏ dưa hấu giúp hệ thống bài tiết hoạt động lành mạnh và hiệu quả nhất. Để hoàn hảo, hãy chắc chắn rằng bạn uống ít nhất 8-12 ly nước mỗi ngày, điều đó giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.

Giảm nguy cơ ung thư

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có chứa trong vỏ dưa hấu. Theo nhiều nghiên cứu, lycopene có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Hơn nữa, chất chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, dạ dày, thực quản và ung thư tuyến tụy.

Việc tiêu thụ vỏ dưa hấu có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy thay vì ném chúng đi hãy sử dụng nó cho những mục đích có lợi. Bạn có thể kết hợp vào trong những món ăn hàng ngày như súp, món hầm và xào.

Rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau dân dã nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Rau dền đỏ không chỉ vị ngọt, thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Rau dền đỏ có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát m.áu, lợi tiểu, làm mát m.áu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt… Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Dưới đây là một số những tác dụng của rau dền đỏ với sức khoẻ:

Bài viết của Bác sĩ Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Rau dền đỏ rất tốt cho sức khoẻ

Một số bài thuốc thường dùng có rau dền đỏ

Bài 1: Giúp nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Bài 4: Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.

Bài 5: Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Bài 6: Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Trên đây là những tác dụng của rau dền đỏ. Hãy thường xuyên bổ sung rau dền đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *