Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến bữa ăn ngon miệng hơn, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì lại mang tới nhiều tác hại.
Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy đang rình rập bạn.
Bệnh đau dạ dày
Ăn cay quá mức trước tiên sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày và ruột từ đó sinh ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Không những thế tác hại của ăn cay quá mức còn là hiện tượng trào ngược axit dạ dày thực quản khiến cho vùng sau xương ức bị nóng rát. Tình trạng này càng kéo dài thì dạ dày càng có tổn thương nghiêm trọng, rất nguy hại cho sức khỏe.
Ăn không ngon miệng
Ăn cay với mức độ vừa phải sẽ kích thích vị giác khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng ăn cay quá mức thì gai vị giác của lưỡi sẽ bị quá tải. Lúc này gai vị giác phải tiếp nhận quá nhiều kích thích nên dễ bị mất khả năng phân biệt vị và do đó bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng nữa.
Bị mất ngủ
Ăn cay làm cơ thể phải sinh nhiệt nên khó chịu. Bên cạnh đó, tính cay nồng mạnh của ớt còn gây hưng phấn cao nếu bạn ăn trước giờ đi ngủ, khiến cho hệ thần kinh bị tác động nên dễ mất ngủ trong thời gian dài. Không những thế, ăn cay quá mức còn làm phát sinh triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày nên giấc ngủ sẽ trở nên kém hơn, khó sâu giấc hơn.
Da dễ bị mọc mụn và bị kích ứng
Hầu hết các loại đồ ăn cay đều có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá mức nó sẽ khiến cho làn da trở nên sần sùi, khô ráp. Không những thế, chất cay trong các món đồ ăn cay nóng còn kích thích làm da nóng nên dễ nổi mụn hơn.
Ăn nhiều đồ cay quá mức trong một lần cũng dễ làm cho da bị kích ứng ở những mức độ khác nhau. Triệu chứng kích ứng da rất dễ nhận thấy trong tình huống này là ngứa, nóng da ở những vùng tiếp xúc với đồ cay.
Nguy cơ giảm trí nhớ
Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá nhiều sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.
Bệnh trĩ
Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe h.ậu m.ôn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.
Cao huyết áp
Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.
Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi ăn cay
Những tác hại của ăn cay quá mức là không thể phủ nhận nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn không kiểm soát được việc ăn cay của mình. Ăn cay với một lượng vừa phải và đúng cách vẫn rất tốt cho sức khỏe. Muốn đạt được điều này bạn cần hạn chế ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu.
Ăn nhiều chất cay vào mùa hè sẽ làm tăng thân nhiệt, gây mất nước và đầy bụng, khiến cho triệu chứng suy nhược cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu thích ăn cay, bạn hãy chọn mùa đông vì đó là thời điểm thích hợp, lúc ấy, món cay sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn mà lại còn làm tăng tốc độ đốt chay calo của cơ thể từ đó giúp cơ thể ấm lên.
Bạn cũng không nên chỉ ăn mỗi món cay mà nên ăn kèm cùng các món có các vị chua, mặn, ngọt,… để kìm bớt tác hại của vị cay. Riêng với quả ớt, thay vì ăn sống trực tiếp, bạn nên sơ chế qua cùng các gia vị khác để giảm bớt tính cay nóng.
Ngoài ra, bạn không ăn cay khi bụng đang đói vì việc làm ấy sẽ vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Những lúc như vậy trước tiên cần lót dạ bằng món lành tính đã rồi sau đó hãy ăn đến các món cay.
Khi món cay còn nóng bạn không nên vội vàng ăn ngay vì làm như thế dễ làm tổn hại đến thực quản và vòm họng, gây phỏng lưỡi, làm cho vị giác bị tê liệt tạm thời,…
Sau khi ăn cay, bạn nhớ làm dịu cơ thể bằng các loại đồ uống giải nhiệt vì nó vừa giúp làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi vừa loại bỏ mùi cay nồng trong khoang miệng đồng thời làm mát cơ thể và giúp cho hơi thở không còn mùi cay khó chịu nữa.
Những người nên hạn chế ăn đồ cay
Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính: ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn m.áu từ đó tăng nhịp tim, gây suy tim cấp.
Người bị bệnh dạ dày: không nên ăn ớt vì nó dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Sỏi mật, viêm túi mật, sỏi mật: ăn cay là cần tránh vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bị bệnh trĩ: không nên ăn cay nhiều vì nó dễ gây áp xe h.ậu m.ôn, tăng táo bón nên bệnh trĩ càng khó điều trị hơn.
Đang bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ : không nên ăn cay quá mức vì nó khiến cho 2 bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn.
Thai phụ và bà mẹ đang cho con bú: ăn quá nhiều chất cay trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến con qua sữa mẹ, làm cho trẻ dễ bị bốc hỏa trong người nên hay quấy khóc, khó chịu.
12 thói quen hại dạ dày khủng khiếp, ai cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi
Dạ dày là cơ quan quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Mỗi ngày, dạ dày phải thực hiện nhiều chức năng cùng lúc nên nó rất dễ gặp tổn thương.
Dưới đây là một số thói quen vô tình gây hại cho cơ quan này mà đa số chúng ta không hề hay biết.
1. Ăn quá nhiều
Ăn quá no cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy, chỉ nên ăn đủ, ăn đúng bữa, không ăn đỡ cho bữa khác.
Làm thế nào để biết dạ dày đã “đủ sức chứa”?
Khi cảm giác bụng không đầy hơi, không có gánh nặng, hết cảm giác thèm ăn.
Ảnh minh họa
2. Chế độ ăn nhiều muối
Chế độ ăn nhiều muối sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày, trường hợp nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy, ăn ít muối không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp mà còn tốt cho dạ dày.
Bạn ăn bao nhiêu muối trong một ngày?
Tốt nhất chỉ nên dùng khoảng 6 gam muối trong 1 ngày.
Ngoài ra, khi mua thực phẩm đóng gói, bạn phải xem hàm lượng natri trong bảng dinh dưỡng, hàm lượng natri nhân với 2,5 là hàm lượng muối.
3. Ăn nhiều thực phẩm ngâm chua, hun khói và chiên
Chất nitrit có trong thực phẩm muối chua như dưa muối, dưa cải và cá muối có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ung thư dạ dày, vì vậy hãy ăn càng ít càng tốt.
Thực phẩm hun khói dễ bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như hydrocacbon thơm đa vòng và formaldehyde; Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy hãy ăn ít các món ăn như cá hun khói, xúc xích hun khói, giăm bông, thịt xông khói và gà hun khói.
Quá trình chiên sẽ không chỉ sản sinh ra các chất gây ung thư khác nhau mà thực phẩm chiên rán cũng không dễ tiêu hóa, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, vì vậy hãy ăn càng ít càng tốt.
4. Ăn ít trái cây tươi và rau quả
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, trong khi tăng các loại rau họ cải (bắp cải, cải thảo, súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, v.v.) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.Vì vậy, bạn nên bổ sung rau trong mỗi bữa ăn, tốt nhất nên ăn 150-250 gam mỗi bữa. Nếu có trái cây thì nên ăn 200-350 gam mỗi ngày.
5.Ăn nhiều đồ ngọt
Đồ ngọt cũng có thể liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa chức năng. Để ăn ít đồ ngọt thực ra rất đơn giản, bạn hãy giảm tần suất mua chúng, mỗi khi mua, hãy mua gói nhỏ nhất và chia sẻ cho bạn bè xung quanh.
6.Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến đến chứng rối loạn tiêu hóa chức năng, ngoài ra bỏ bữa sáng còn dễ làm mất năng lượng trong công việc, bạn sẽ bị đói và ăn nhiều hơn vào buổi trưa, điều này có thể khiến bạn tăng cân.
Làm thế nào để có một bữa sáng ngon?
Một bữa sáng tiêu chuẩn thường bao gồm thực phẩm chủ yếu, rau và lòng trắng trứng. Thực phẩm chủ yếu tiện lợi nhất là bánh mì hoặc bột yến mạch nguyên chất. Trứng và rau có thể luộc để tiết kiệm thời gian và giữ nguyên chất độ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không có cảm giác thèm ăn, hãy mang theo một ít bánh mì, trái cây, các loại hạt, sữa và trứng tiện lợi để ăn vào buổi sáng.
7. Ăn uống không sạch sẽ
Thực phẩm bị hư hỏng dễ sinh ra nitrit và amin bậc hai, là t.iền chất để tổng hợp nitrosamine gây ung thư, vì vậy thực phẩm phải được bảo quản và ăn khi còn tươi.
8. Uống rượu và hút thuốc
T.huốc l.á và rượu bia có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài dạ dày, 2 thứ này có hại cho rất nhiều cơ quan và bộ phận khác cho cơ thể.Nếu phải uống rượu, tốt nhất bạn nên uống rượu có nồng độ cồn thấp như bia, không uống lúc đói và không uống quá nhiều.
9. Stress, căng thẳng, lo âu
Căng thẳng, stress, áp lực, lo âu sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bởi nó làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và làm gia tăng các axit dạ dày gây ra các tình trạng như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… Vì thế, bạn hãy tránh xa những stress, căng thẳng, lo âu để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.
10. Vận động mạnh, nằm sau khi ăn
Sau khi ăn, dạ dày sẽ thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Để cho hoạt động này diễn ra hiệu quả, bạn cần nghỉ ngơi thư giãn và tránh các vận động mạnh. Bên cạnh đó, cũng không nên nằm ngay sau khi ăn vì nó sẽ khiến cho quá trình làm rỗng dạ dày diễn ra chậm lại. Thay vào đó, các động tác vận động nhẹ nhàng như đi bộ sẽ là lựa chọn thích hợp để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn.
11. Sử dụng các loại thuốc giảm đau
Những loại thuốc giảm đau dùng để điều trị một số bệnh lý có thể gây những tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến dạ dày do những hoạt chất có trong thuốc kìm hãm sự sản sinh ra niêm mạc bảo vệ dạ dày dẫn đến hình thành các vết loét dạ dày. Do vậy, trong quá trình điều trị đau dạ dày, bạn nên tránh sử dụng các thuốc giảm đau.
12. Ăn không đúng bữa gây bệnh đau dạ dày
Đây không chỉ là thói quen xấu gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày mà nó còn là nguyên nhân khiến cơ thể bạn không hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn, nhịp sinh học cơ thể rối loạn dần dần gây nên các biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.