Những thực phẩm bệnh nhân đái tháo đường không được ‘động đũa’

Theo Tổ chức Y tế thế giới năm 2016 cứ 11 người (từ 19 – 79 t.uổi) có 1 người bị đái tháo đường. Tại Việt Nam, năm 2015, ước tính trong độ t.uổi từ 18-69 t.uổi, tỉ lệ đái tháo đường toàn quốc là 4,1%.

Thực phẩm cho bệnh nhân bị đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch m.áu, thận, mắt, thần kinh.

ThS.BS Nguyễn Văn Nguyên – BVĐK Nông nghiệp cho biết, bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai.

Bệnh nhân mắc đái tháo đường có các biến chứng thường gặp gồm biến chứng cấp tính như: Hạ đường m.áu, toan keton, toan acid lactic và Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Các biến chứng mạn tính như: Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim, mạch m.áu (cắt cụt chi), thận, mắt, thần kinh.

Dinh dưỡng quan trọng với bệnh nhân đáo tháo đường.

Theo BS. Nguyên, bên cạnh việc điều trị thuốc, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Với người bệnh ĐTĐ, thức ăn cần phải được coi như thuốc để duy trì chỉ số đường huyết ổn đinh.

Chỉ số đường huyết chính là khả năng làm tăng đường m.áu sau khi ăn của loại thức ăn đó. Chỉ số đường huyết được coi là một chỉ tiêu để lựa chọn thực phẩm. Các thực phẩm với chỉ số đường huyết thấp làm tăng đường m.áu từ từ và chậm sau ăn. Các thực phẩm với chỉ số đường huyết cao làm tăng đường m.áu nhanh và cao mức sau ăn – BS. Nguyên cho hay.

Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh ĐTĐ thế nào?

BS. Nguyên lưu ý về nguyên tắc dinh dưỡng cần đảm bảo đủ năng lượng, các chất glucid, protid, chất xơ, chất béo (ưu tiên lựa chọn chất béo có nguồn gốc thực vật). Bên cạnh đó, đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất, chú ý tăng cường canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E. Thường ăn 3 bữa/ngày và ổn định giờ ăn, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Thực phẩm nên dùng: Nhóm chất bột: gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn… Nên chọn: gạo lứt, bánh mỳ đen hoặc ngũ cốc xay xát dối thay cho gạo trắng, bún, phở, gạo trắng hoặc các thực phẩm qua tinh chế.

– Nhóm chất đạm: tăng cường các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo: thịt bò, thịt gà, cá, tôm…Đạm thực vật: đậu tương, đậu nành.

– Nhóm chất béo: Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu vừng…

– Nhóm rau: Đa dạng các loại rau, nhất là các loại rau mềm, non

– Nhóm quả: Các loại quả có hàm lượng đường ít, trung bình: gioi, thanh long, bưởi, ổi, cam, đu đủ chín
– Nhóm sữa: các loại sữa có chỉ số đường huyết thấp.

Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như: miến dong, bánh mỳ trắng, khoai củ chế biến dưới dạng nướng…

Phủ tạng động vật như: tim, gan, bầu dục, những thực phẩm chế biến sẵn như thịt, cá hộp, giò chả…mỡ động vật, các loại quả có hàm lượng đường cao: táo, na, nhãn, vải, mít, chuối, hồng xiêm, chôm chôm…

Thực phẩm không nên dùng:

Các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường.

Các loại quả sấy khô.

Rượu, bia, nước ngọt có đường.

Khi chế biến thực phẩm cần hạn chế các món rán. Các loại mỡ động vật (thịt gà ăn bỏ da). Các loại củ không nên chế biến dưới dạng nướng vì có chỉ số đường huyết cao. Hạn chế các loại nước quả ép, xay sinh tố; nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ.

Nên ăn món luộc, hấp, chế biến mềm nhừ dễ tiêu hóa. Hạn chế các món rán, các loại mỡ động vật. Thịt gà ăn nên bỏ da.

Nhằm nâng cao kiến thức cho bệnh nhân đái tháo đường, BVĐK Nông nghiệp tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Đây là 2 bệnh lý nằm trong top 10 nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu trên thế giới.

Thông qua các buổi sinh hoạt, các bác sĩ sẽ trao đổi các kiến thức về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, đồng thời xây dựng chế độ ăn và hoạt động thể lực cho người bệnh. Bệnh nhân cũng sẽ nghe hướng dẫn cách phát hiện, xử trí và dự phòng hạ đường m.áu; giải pháp sống chung khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường… Người bệnh cũng được thăm khám và đo huyết áp, đường huyết miễn phí.

Theo infonet

Thịt gà “kỵ” kết hợp cùng những thực phẩm nào?

Thịt gà là loại thực phẩm được chị em nội trợ chế biến thành nhiều món kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết một số thực phẩm kỵ với thịt gà vì trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, có sự tương tác khá phức tạp giữa các thành phần của thức ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, thường được dùng cho các trường hợp gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đái tháo đường, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nền, ít sữa sau khi sinh con…

Sự phối hợp không hợp lý của các thực phẩm sẽ khiến cơ thể bị trúng độc do vượt quá khả năng tự điều chỉnh. Dù thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng nhưng cần hết sức lưu ý tránh kết hợp với các thực phẩm sau:

1. Rau kinh giới: Không nên ăn kèm rau kinh giới với thịt gà vì vị cay của kinh giới có tác dụng hạ huyết ứ. Theo đông y, khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng ngứa ngáy, đau đầu chóng mặt, toàn thân run rẩy.

Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

2. Rau cải: Theo đông y, cải xanh (có nơi gọi là cải đắng, cải bẹ xanh) có tính ôn, vị cay, làm ấm tỷ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí. Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc bổ dưỡng và là loại thực phẩm bổ âm tốt cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém. Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

3. Thịt chó: Dân gian kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng an ôn đại nhiệt. Nếu ăn phải hai thứ này cùng nhau sẽ bị đi kiết. Theo bài thuốc dân gian, nếu bị đi kiết do ăn thịt gà với thịt chó, sắc nước cam thảo uống sẽ khỏi.

4. Cá chép: Theo đông y, không nên ăn thịt gà với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ sinh ra chứng mụn nhọt. Theo kinh nghiệm, nếu mắc phải mụn nhọt do ăn kết hợp thịt gà và cá chép, uống nước đậu đen sẽ khỏi.

Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn

5. Tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn.

6. Cơm nếp: Không nên ăn thịt gà với cơm nếp vì sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Nếu lỡ mắc phải bệnh sán dân, sán xơ mít, lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

7. Tỏi và hành sống: Nhiều gia đình có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm vài lát hành củ khô hoặc vài miếng tỏi. Đặc biệt, nam giới rất chuộng sự kết hợp này trong món chấm thịt gà. Tuy nhiên, do thịt gà tính ngọt, ấm, tỏi tính nhiệt, tính hàn nên khi kết hợp với nhau sẽ khiến nóng lạnh giao tranh dẫn đến khí huyết bị tổn thương.

8. Muối vừng: Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy toàn thân. Nếu có các triệu chứng trên, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Xuân Thanh

Theo PLXH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *