Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm rét hại kéo dài. Ngoài việc giữ ấm cơ thể bạn cũng nên lưu ý tới thực phẩm sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những nhóm thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Những nhóm thực phẩm không nên ăn trong mùa đông giá rét. Ảnh đồ hoạ: Duy Anh.

Kem, sữa và các sản phẩm từ sữa

Đứng đầu trong danh sách chính là món kem. Đây là thức quà giải nhiệt khoái khẩu vào mùa hè và với nhiều người. Kem dường như cũng ngon hơn khi tận hưởng trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, dễ thấy kem có tác dụng làm hạ nhiệt độ cơ thể của bạn. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể với môi trường bên ngoài sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, viêm họng, cảm cúm…

Bên cạnh đó, sữa và các sản phẩm từ sữa (pho mát, bơ) cũng có tác dụng tương tự nếu dùng lạnh, ngoài ra sữa nói riêng còn làm tăng tiết chất nhờn từ các tuyến, gây ảnh hưởng chung đến những người đang bị cảm cúm, ho có đờm…

Thực phẩm có tính hàn

Thực phẩm có tính hàn như hải sản (tôm, cua, hến, trai…) và các loại rau quả (dưa chuột, dưa hấu) không nên sử dụng nhiều trong ngày lạnh vì chúng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm mang tính hàn cũng dễ khiến người dùng bị đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

Trái cây trái mùa

Nếu đang trong mùa đông bạn thấy các thức trái cây như dâu tây, việt quất, đào, mận, bạn sẽ cần xem xét việc chọn mua.

Đơn giản vì những loại trái cây này đã hết mùa được một thời gian dài, rất có thể chúng xuất hiện trên sạp trái cây là do còn bị tồn đọng lại từ thời gian trước. Đặc biệt, với những loại trái cây cần thời gian vận chuyển đường dài như dâu tây hay việt quất.

Trứng gà và nhóm thực phẩm chứa omega 6

Những người bị viêm khớp hoặc có t.iền sử bệnh lý liên quan đến khớp nên tránh sử dụng nhóm thực phẩm này trong thời tiết lạnh. Ngày mùa đông vốn dĩ đã làm tăng tình trạng bệnh, nếu sử dụng thực phẩm có chứa omega 6 (trứng gà, dầu bắp, dầu mè) sẽ tăng thêm tình trạng m.áu đông hoặc rối loạn tuần hoàn m.áu.

Tránh sử dụng các thực phẩm này để giúp cơ thể tỉnh táo

Cảm giác buồn ngủ ập tới một cách mạnh mẽ sau khi ăn tưởng chừng là một điều rất bình thường, nhưng sự thật là thực phẩm mọi người dùng có thể là nguyên chính gây nên sự mất tỉnh táo.

Cơn buồn ngủ bất chợt ập đến ngay sau bữa ăn là cảm giác ai cũng đã từng trải qua. Nhiều người cho rằng đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên, sự thật là những món ăn được tiêu thụ cũng có thể là nguyên nhân quan trọng.

Dù buồn ngủ sau khi ăn không quá nguy hại cho sức khoẻ, nhưng trong nhiều trường hợp cũng gây ra sự phiền toái hoặc thậm chí là đau dạ dày nếu nằm nghỉ ngay lập tức. Hãy cũng xem xét 9 loại thực phẩm có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là khi ăn cùng nhau.

Sản phẩm từ sữa

Trong số tất cả các sản phẩm từ sữa, phô mai cứng đặc biệt có tác dụng tạo ra sự thư giãn nhất vì chúng chứa một lượng lớn canxi. Thưởng thức bánh quy giòn kèm với pho mai sẽ tạo ra cơn buồn ngủ mạnh mẽ hơn vì carbohydrate tăng cường chức năng của tryptophan.

Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu tryptophan, một axit amin sản xuất melatonin, hay còn được biết đến là “hormone giấc ngủ”. Ngoài ra, các loại hạt tương tự cũng chứa nhiều magiê, giúp giảm căng cơ và khiến cơn buồn ngủ nhanh chóng xuất hiện.

Chuối

Đường, kali và magiê có trong chuối khiến tryptophan đi vào não dễ dàng và đặc biệt gây buồn ngủ.

Hạt óc chó

Hạt óc chó chứa ít tryptophan hơn hạnh nhân, nhưng chúng là một nguồn cung cấp melatonin tiêu biểu. Nghiên cứu cho thấy, quả óc chó làm tăng mức độ hormone này trong m.áu và khiến người dùng cảm thấy buồn ngủ.

Quả anh đào

Anh đào, đặc biệt là anh đào chua, có hàm lượng melatonin tương đối cao. Tuy nhiên, ăn một ít quả anh đào tươi sẽ không gây buồn ngủ. Thay vào đó, uống một ly nước ép anh đào sẽ khiến mọi người chìm vào giấc ngủ ngon lành.

Trà hoa cúc

Hoa cúc chứa nhiều glycine, một loại axit amin có tác dụng an thần nhẹ, giúp thư giãn cơ và hệ thần kinh. Chính vì thế mà nó được khuyên dùng cho những người gặp chứng mất ngủ. Sau một tách trà hoa cúc, mọi người hầu như không thể mở mắt và tập trung vào những công việc quan trọng.

Hạt bí

Ngoài tryptophan, hạt bí còn chứa một lượng lớn kẽm và magiê. Những hợp chất này dù giúp mọi người cảm thấy bình tĩnh và thư giãn, nhúng cũng dễ dàng khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại sự cám dỗ của giấc ngủ

Các loại cá béo

Các axit có trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác làm tăng sản xuất melatonin. Các axit này làm giảm mức độ hormone căng thẳng trong m.áu, và điều duy nhất mọi người muốn làm sau khi ăn chúng là tìm một chỗ để chìm vào giấc ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *