Những thực phẩm cấm kỵ ăn chung với rau dền, thèm mấy cũng đừng đụng đũa

Rau dền là nguồn dinh dưỡng tốt, thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, khi ăn loại rau này bạn cần nhớ một số điều cấm kỵ sau để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau dền rất tốt cho sức khỏe – Ảnh: Minh họa

Một số công dụng chữa bệnh của rau dền:

Nếu rau dền chưa có mặt trong chế độ ăn của bạn thì những lợi ích sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

– Giảm cholesterol

Rau dền có khả năng làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau dền cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

– Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

– Ngăn chặn huyết áp cao

Theo The Health Site, rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Chính vì thế, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

– Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.

– Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau dền chứa hàm lượng chất xơ cao có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Những thực phẩm kiêng kỵ ăn chung với rau dền

– Không ăn quá nhiều rau dền mỗi bữa

“Mặc dù đây là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh, không có độc nhưng không phải ai ăn càng nhiều thì càng tốt. Nguyên nhân là rau dền có tính hàn, thanh nhiệt, người đang bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng.Phụ nữcó thai, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn rau dền để an toàn chosức khỏecủa cả mẹ và con”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Không nên ăn rau dền cùng quả lê – Ảnh: Minh họa

– Không kết hợp ăn rau dền cùng tiết canh hay quả lê

Cũng theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu bạn ăn rau dền đỏ, không nên kết hợp cùng tiết canh vì sẽ gây tiêu chảy, không ăn chung với thịt ba ba vì rất dễ sinh độc tính, gây nên ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, không nên ăn quả lê khi ăn rau dền, thậm chí là dùng quả lê để tráng miệng ngay sau khi ăn loại rau này. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.

Rau dền thuộc nhóm rau ăn, nếu ăn không hết cũng đừng tiếc mà để qua đêm hay hâm nóng lại nhiều lần để ăn. Theo đó, các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh hàm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị p.hân h.ủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.

Những đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn rau dền

Rau dền ngon mát và phổ biến trong mùa hè nhưng ngoài vai trò là thực phẩm, đây còn là vị thuốc rẻ t.iền trong Đông y. Do đó, một số đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này hoặc nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thận trọng. Đối tượng không nên ăn rau dền là:

– Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sạn thận

Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

– Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai, thể trạng hư hàn

Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Quỳnh Chi (T/h)

Theo doisongphapluat

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 1: Lý do nàng Dền và chàng Lê chẳng thể về chung một nhà

Rau dền và quả lê là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Nhưng ít người biết nếu ăn quả lê cùng với rau dền thì lại gây ra ngộ độc.

Một ngày nọ, trong cuộc ngao du khắp bốn phương, Dền gặp chàng Lê. Dền thuộc bộ rau còn Lê thuộc bộ quả, anh chàng và cônàng tranh cãi nhau xem ai có nhiều công dụng tốt đối với con người.

Nàng Dền tự hào khi được nhiều người biết đến với công dụng là mát gan, thanh lọc cơ thể. Nàng chứa nhiều protid, glucid, vitamin, chất khoáng… Đặc biệt, trong cơ thể nàng chứa lượng lysin cao có tác dụng tuyệt vời đối với con người. Nếu như con người sử dụng nàng sẽ giúp giảm lo âu, ngăn ngừa rụng tóc, loãng xương, thiếu m.áu.

Rau dền – loại rau thân thuộc với bữa ăn của người Việt.

Những tác dụng đấy cũng chưa phải là tất cả, Dền thủ thỉ với chàng lê: Ngoài những công dụng mình đã kể thì mình còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Thứ nhất, Dền đây chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi khá cao mà ít anh em rau củ nào có được. Theo thống kê, mình có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bó xôi và hai lần so với sữa. Chính vì vậy, mình là loại siêu thực phẩm, giúp tăng cường độ cứng của xương làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi.

Thứ hai, trong cuộc nghiên cứu mới đây, người ta bảo rằng Dền chứa một chuỗi peptit nhất định, có khả năng giảm tình trạng viêm sưng trên cơ thể, thậm chí giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Thứ ba, nếu con người ăn Dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, điều này rất tốt cho những người tiểu đường tuýp 2.

Thứ tư, Dền còn là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

Thứ năm, Dền đây còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể con người. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong mình cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành của con người.

Thứ sáu, trong Dền còn có hàm lượng sắt dồi dào có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho những người thiếu m.áu.

Thứ bảy, Dền chứa hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Dền còn là loại rau rất tốt cho t.rẻ e.m và người lớn t.uổi. Con người sử dụng dền để nấu nước còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Cuối cùng, trong cơ thể Dền chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê, sắt, vitamin C và E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư.

Lê cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K… tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Nàng Dền vừa dứt lời. Chàng Lê cho rằng, bên cạnh những công dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, ngăn ngừa ung thư như nàng, chàng còn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K… tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, lê cũng có tác dụng rất tốt cho việc loại bỏ lượng đờm trong cổ họng, đặc biệt là đối với t.rẻ e.m.

Cuộc tranh cãi vẫn chưa kết thúc khi Dền cho rằng mình được con người chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như canh rau dền, rau dền xào tỏi, canh củ dền, nước ép củ dền. Chàng Lê lúc này có vẻ đuối lý bởi ngoài là món ăn tráng miệng thì chàng đâu được chế biến nấu hay nướng gì đâu. Ngẫm nghĩ hồi lâu, Lê thốt lên rằng: Mình cũng được con người chế biến thành món gà om lê, thăn lợn nướng lê, nem hoa quả nữa đấy.

Sau một hồi, cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ, chàng Lê và nàng Dền lại trở lên thân thiết, nảy sinh tình cảm, muốn về chung một nhà với nhau.

Nhưng nàng dền thủ thỉ: Các cụ nhà tớ bảo, tớ không được ở cùng với bạn đâu. Nếu như chúng ta ở cùng nhau sẽ dẫn đến ngộ độc cho con người đấy.

Chàng lê gật gù nói: Ừ, tớ cũng từng nghe qua các chuyên gia khuyến cáo con người không được ăn rau dền và quả lê cùng lúc. Thậm chí, nếu con người ăn lê tráng miệng sau bữa ăn có thịt ngỗng thì tớ còn gây độc cơ.

Vậy là, nàng Dền và chàng Lê chẳng thể về chung một nhà…

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *