Những thực phẩm càng tránh xa càng tốt

Ăn mọi thứ nhưng trong chừng mực? Các chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha đã phân tích quan điểm này và liệt kê các loại thực phẩm bị cấm vĩnh viễn, bao gồm các sản phẩm sữa tách kem, những sản phẩm dựa trên bột tinh chế hoặc xúc xích.

Một số thực phẩm phải bị cấm hoàn toàn vì không chỉ chúng không mang lại lợi ích mà việc tiêu thụ chúng còn có thể gây hại trong trung và dài hạn, các nhà dinh dưỡng Tây Ban Nha viết trên tờ báo La Vanguardia.

Theo họ, quan điểm cho rằng mọi người có thể tiêu thụ mọi thứ nhưng vừa phải là sai.

“Niềm tin sai lầm này có lẽ là ở rượu và các chuyên gia dinh dưỡng phải đối mặt hàng ngày với thực tế là hai ly rượu hoặc bia mỗi ngày thậm chí có thể tốt cho sức khỏe của họ, điều đó không những không đúng mà còn là một sự sai lầm thực sự”, nhà dinh dưỡng học Pilar Esquer, một giáo sư tại Viện Gasma ở Castellón cho biết.

Các sản phẩm vĩnh viễn không nên sử dụng bao gồm rượu, xúc xích, các sản phẩm sữa tách kem, đồ nướng, bán thành phẩm và các sản phẩm có nhãn “ít calo”, hoặc “không đường”.

Bột tinh chế cũng nên tránh vì nó làm giảm glucose trong m.áu. Theo bà Esker, điều này có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

“Trong quá trình chế biến ngũ cốc, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác bị loại bỏ. Ngoài ra, các sản phẩm tinh chế có chỉ số đường huyết cao, vì vậy chúng ít dinh dưỡng hơn”, chuyên gia dinh dưỡng Maria Merino cho biết.

Nh.Thạch

Theo AFP/petrotimes

Tiếng ồn đô thị làm đột quỵ thêm trầm trọng

Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, môi trường ồn ào làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ và cuộc sống ở khu vực nhiều cây xanh hơn và yên tĩnh hơn làm giảm hậu quả đó.

Mức độ ồn ào chung của đường phố do lưu lượng giao thông tăng thúc đẩy nguy cơ phát triển các dạng đột quỵ nghiêm trọng – Ảnh : Stockvault

Theo Environmental Research, cuộc sống trong một môi trường ồn ào làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ và cuộc sống ở khu vực nhiều cây xanh hơn và yên tĩnh hơn làm giảm hậu quả đó. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu y tế Hospital del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu về đột quỵ thiếu m.áu cục bộ ở Barcelona trong giai đoạn 2005-2014, địa chỉ của 2.761 bệnh nhân và 2 bộ dữ liệu đồ sộ khác. Các bộ dữ liệu này bao gồm Chỉ số thực vật, dựa trên hình ảnh vệ tinh ở Barcelona, cũng như mức độ tiếng ồn ban ngày, buổi tối, ban đêm và tổng tiếng ồn đường phố dựa trên cái gọi là mô hình tiếng ồn thành phố như Barcelona. Ngoài ra, ô nhiễm không khí bởi các hạt vật chất cũng đã được tính đến.

Trong các chỉ số, có một điều đáng ngạc nhiên là nồng độ của các hạt rắn trong không khí không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ. Nhưng 2 chỉ số khác có thể dự đoán tương quan: mức độ cây xanh xung quanh nhà làm giảm nguy cơ phát triển các dạng đột quỵ nghiêm trọng, còn mức độ ồn ào chung của đường phố do lưu lượng giao thông tăng lại thúc đẩy nguy cơ đó.

Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ đề cập đến những bệnh nhân đã bị đột quỵ. Họ cho rằng cũng thật thú vị nếu biết được môi trường ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ phát triển tai biến mạch m.áu não cấp tính nói chung và liệu môi trường có gây ra bất kỳ rủi ro nào không nếu loại trừ các yếu tố rủi ro khác như huyết áp cao, cholesterol hoặc trọng lượng cơ thể dư thừa.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *