Những thực phẩm giúp kiểm soát mức cholesterol trong m.áu

Tỏi, trà xanh, củ nghệ,… là những thực phẩm có thể kiểm soát mức cholesterol trong m.áu.

Có hai dạng cholesterol chính là cholesterol Lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là cholesterol “tốt” và lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”. Cholesterol giúp giữ cho màng tế bào nguyên vẹn, hỗ trợ chuyển hóa các vitamin A, D, E và K. Nó cũng cần thiết để sản xuất các hormone như cortisol, estrogen và testosterone. Tuy nhiên, mức cholesterol cao có thể dẫn làm chất béo tích tụ trong mạch m.áu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số thực phẩm sau đây có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong m.áu, theo The Healthsite.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa một nguồn chất xơ phong phú, có thể giúp giảm mức cholesterol trong m.áu. Chất xơ trong hạt lanh có thể liên kết với cholesterol và được đào thải khỏi cơ thể.

Hạt lanh chứa một nguồn chất xơ phong phú, có thể giúp giảm mức cholesterol trong m.áu. Ảnh: Internet

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt trà xanh có chứa epigallocatechin gallate, chất có thể chống lại cholesterol LDL. Uống hai đến ba tách trà xanh mỗi ngày có thể kiểm soát mức cholesterol trong m.áu.

Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate, chất có thể chống lại cholesterol LDL. Ảnh: Internet

Củ nghệ

Củ nghệ có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL trong cơ thể. Ngoài ra củ nghệ cũng có thể làm giảm sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch, bảo vệ chống xơ vữa động mạch.

Củ nghệ có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL trong cơ thể. Ảnh: Internet

Củ tỏi

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể giúp giảm mức cholesterol LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL. Những hợp chất này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trên thành động mạch.

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể giúp giảm mức cholesterol LDL. Ảnh: Internet

CHÂU NGUYÊN

Theo PLO

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe

Hạt hướng dương là loại hạt nhiều người thích ăn, đặc biệt là hướng dương được mọi người ăn nhiều trong dịp lễ tết. Tuy nhiên không ít thông tin cho rằng “ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho sức khỏe của gan”. Vậy thông tin này đúng hay sai?

Lợi ích của hạt hướng dương với sức khỏe

– Hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khung xương chắc khỏe. Cùng với canxi, magie cũng là một chất khoáng cần thiết để cho hệ xương của cơ thể.

Hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khung xương chắc khỏe.

– Trong loại hạt này còn chứa vitamin E và beta carotene rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da. Ăn hạt hướng dương có thể làm dịu những triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

– Các acid béo trong hạt tạo ra collagen và elastin, có tác dụng kháng khuẩn, giúp da luôn mịn màng, và tươi sáng.

– Phytosterols và các chất béo tốt trong hạt giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, phytosterols và lognans có hoạt tính ức chế sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tại sao ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho gan?

Nguyên nhân được cho là hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm vào các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương. Ngoài ra, tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của mọi người. Chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn ăn hướng dương theo 2 cách này.

Tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của mọi người.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách này:

1. Không ăn quá nhiều hạt hướng dương

Có những người rất đặc biệt đó là thích ăn hạt hướng dương sống. Phương pháp này, hạt hướng dương chưa qua các phương pháp chế biến, sẽ không làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Trong đó các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch m.áu não.

Tuy nhiên không kiến nghị mọi người ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua chế biến. Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là ăn tương đương với 6 bát cơm.

Mặc dù nói “ăn hạt hướng dương tương đương với việc ăn dầu” có phần cường điệu hóa, nhưng ý nghĩa của nó nhắc nhở mọi người nên ăn ít hướng dương. Lượng quả hạch mà 1 người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn là từ 25-35g, khi ăn cần phải chú ý, tránh ăn quá nhiều. Một khi ăn hướng dương quá nhiều, không chỉ khiến cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, cũng gây bất lợi cho sức khỏe của gan.

Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi”.

2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị

Để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào.

Trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy. Đây là vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật. Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *