Những thực phẩm giúp kiểm soát nồng độ a xít uric

A xít uric là chất thải tự nhiên của cơ thể, hình thành từ việc tiêu hóa của một hợp chất gọi là purine. Purine được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, đậu, bia…

Ảnh: Shutterstock

Hợp chất này cũng được hình thành trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên và sau đó bị phân giải. A xít uric trong cơ thể thường bị loại khỏi cơ thể theo cơ chế cơ chế tự nhiên thông qua thận và trong nước tiểu. Tuy nhiên, lượng purine cao mà cơ thể không thải loại có thể làm tăng nồng độ a xít uric trong m.áu, dẫn đến tình trạng viêm và đau khớp, đồng thời khiến cho m.áu và nước tiểu có tính a xít cao hơn mức cho phép.

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, chủ yếu do gien, chế độ ăn uống, stress và béo phì. Một số bệnh hoặc thuốc cũng có thể làm cho mức a xít uric tăng cao.

Sau đây là một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát nồng độ a xít uric một cách tự nhiên, theo trang tin The Health Site.

Táo

Một quả táo mỗi ngày cũng có thể giúp tránh xa a xít uric. A xít malic có trong táo giúp trung hòa a xít uric trong m.áu. Điều này giúp điều hòa nồng độ a xít uric và có thể làm dịu viêm khớp. Uống giấm táo pha với nước cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ a xít uric.

Anh đào

Loại quả này được biết đến có đặc tính kháng viêm. Vì thế, ăn quả anh đào có thể làm giảm viêm do a xít uric gây ra. Không chỉ vậy, chúng còn giúp ngăn chặn sự kết tinh của a xít uric và không để chúng bị lắng đọng tích tụ trong khớp xương. Chúng có vai trò tuyệt vời trong việc giảm đau và a xít. Nên ăn quả anh đào nếu bạn muốn kiểm soát mức a xít uric của mình, theo trang tin The Health Site.

Nước

Nước là phương thuốc tự nhiên cho rất nhiều bệnh. Hãy uống nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước. Chúng ta đều biết làm thế nào nước giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Vì a xít uric cũng là một chất độc được phóng thích dưới dạng phụ phẩm, nước có thể đẩy nó ra khỏi dòng m.áu. Nếu bạn đang có nồng độ a xít uric cao, hãy uống ít nhất 8-9 ly nước mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ hấp thụ a xít uric từ m.áu. Chúng giúp loại bỏ a xít uric thông qua thận. Vì vậy, chúng rất hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ a xít uric. Nếu bạn đang tìm cách loại bỏ a xít uric dư thừa trong m.áu, điều bạn cần làm là đưa các chất xơ hòa tan vào chế độ ăn uống của mình, theo trang tin The Health Site.

Những loại thực phẩm này có thể là yến mạch, bông cải xanh, quả mọng, dưa chuột, cần tây, cà rốt và lúa mạch.

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C giúp phân giải a xít uric và làm cho nó dễ dàng được loại bỏ khỏi cơ thể. Do đó, điều này trở thành một cách dễ dàng để kiểm soát nồng độ a xít uric. Nên đưa kiwi, cam, ổi, chanh và cà chua vào chế độ ăn uống của bạn, do đó là cách lành mạnh nhất để kiểm soát nồng độ a xít uric, theo trang tin The Health Site.

Theo Thanh niên

Uống sữa pha cùng thứ này hàng ngày, bạn sẽ giảm hẳn lo ngại mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư

Uống một ly sữa nghệ kết hợp với gừng và quế mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi được hàng loạt những vấn đề về sức khỏe như tim mạch, viêm khớp, chức năng não, tiểu đường, ung thư,…

Sữa nghệ hay còn gọi là “sữa vàng”, là thức uống bắt nguồn từ Ấn Độ và đã trở nên phổ biến ở các nền văn hóa phương Tây. Theo truyền thống, loại đồ uống có màu vàng tươi óng ánh này được pha chế bằng cách hâm nóng sữa bò hoặc sữa thực vật với bột nghệ rồi thêm vào các loại gia vị khác, thường là quế và gừng.

Sữa nghệ được khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể xem như một phương thuốc thay thế để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

1. Chống oxy hóa mạnh mẽ

Nghệ có chứa curcumin – một hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa rất tốt, được sử dụng trong hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ trong nhiều thế kỷ.

Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn các tế bào không bị tổn thương và bảo vệ cơ thể khỏi mất cân bằng oxy hóa. Mất cân bằng oxy hóa được xem là có liên quan đến nguyên nhân của nhiều bệnh lý ở người như xơ vữa động mạch, ung thư, tiểu đường, tổn thương gan, thấp khớp, đục thủy tinh thể, rối loạn thần kinh trung ương, thần kinh vận động, Parkinson,…

2. Hỗ trợ giảm viêm và đau khớp

Các thành phần có trong sữa nghệ gồm gừng, quế và nghệ có đặc tính chống viêm mạnh, tương đương với tác dụng của một số loại dược phẩm mà lại không đi kèm các tác dụng phụ.

3. Tăng cường trí nhớ và chức năng não

Lại một lần nữa chất curcumin trong nghệ bộc lộ tác dụng “thần thánh” của nó. Curcumin kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình lão hóa của não. Nhờ vậy, nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và hạn chế suy giảm chức năng não do bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ) và bệnh Parkinson (liệt rung) gây ra.

Ngoài ra, gừng và quế cũng góp phần giúp cải thiện phản xạ và trí nhớ, cũng như chống lại sự mất chức năng não liên quan đến t.uổi tác.

4. Cải thiện tâm trạng

Trong cơ thể của chúng ta tồn tại một loại protein “vui vẻ” có tên là BDNF. Nếu lượng BDNF bị hạ xuống mức thấp thì sẽ hình thành nên cảm giác lo lắng và bệnh trầm cảm.

Hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng làm tăng lượng BDNF đáng kể, giúp cải thiện rõ rệt tâm trạng buồn rầu và lo âu.

5. Phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Theo các nghiên cứu, các thành phần chính trong “sữa vàng” đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hai đặc tính chống viêm và oxy hóa kể trên của nghệ cũng giúp phòng ngừa nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe hệ tim mạch nói chung.

6. Giảm đường huyết

Thêm quế và gừng vào công thức “sữa vàng” có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu. Bạn chỉ cần bổ sung 1-6g quế mỗi ngày là có thể làm giảm mức đường huyết lúc đói lên tới 29%. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ gừng hàng ngày cũng có thể giảm chỉ số HbA1c tới 10%. Theo hầu hết các bác sĩ, chỉ số HbA1c là cách tốt nhất để xem xét một người kiểm soát tình trạng bệnh của mình như thế nào.

Một số công thức pha sữa nghệ có cho thêm mật ong hoặc siro lá phong để tăng vị ngọt. Hãy loại bỏ các nguyên liệu này ra nếu bạn muốn dùng sữa nghệ để kiểm soát đường huyết.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là bệnh do tế bào tăng trưởng bất thường và rất khó chữa. Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, việc tìm các biện pháp phòng chống ung thư cũng rất quan trọng. Một vài nghiên cứu cho thấy nguyên liệu trong sữa nghệ như gừng và quế có thể mang lại lợi ích trong vấn đề này như giảm sự phát triển và t.iêu d.iệt các tế bào ung thư, hạn chế khả năng lây lan của khối u…

8. Tăng cường hệ miễn dịch

Ở Ấn Độ, “sữa vàng” thường mệnh danh là phương thuốc chống cảm lạnh hiệu quả tại nhà nhờ đặc tính tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chất curcumin trong nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm, giúp ngăn ngừa và chống n.hiễm t.rùng. Chiết xuất từ gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp – một nguyên nhân phổ biến gây n.hiễm t.rùng đường hô hấp trong mùa đông.

9. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bổ sung gừng vào ly sữa nghệ có thể đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa trong dạ dày của những người mắc chứng khó tiêu. Hơn nữa, nghệ cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách tăng lượng mật của bạn lên tới 62%. Đối với những người bị viêm loét đại tràng, nghệ có thể ngăn chặn các cơn bùng phát gây nhiều khó chịu, phiền toái.

Theo Healthline/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *