Tất cả chúng ta đều từng có lúc phát hiện da đầu mình đột nhiên có nhiều gàu. Nguyên nhân có thể do vệ sinh kém hay một số vấn đề sức khỏe.
Ngoài ra, một điều không phải ai cũng biết là một số món ăn cũng góp phần khiến da đầu có nhiều gàu.
Chúng ta có thể nhận thấy da đầu mình có nhiều gàu hơn vào mùa đông. Lúc đó, da đầu sẽ khô hơn nên gàu cũng xuất hiện nhiều hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Sự phát triển quá mức của nấm trên da đầu sẽ gây nhiều gàu. Ảnh PEXELS
Không gội đầu thường xuyên cũng khiến da đầu nhiều gàu hơn. Điều này là do lượng chất nhờn, da đầu bị bong tróc tích tụ ngày càng nhiều và hình thành gàu. Trong khi đó, một số người sẽ dễ bị gàu nếu họ bị viêm da tiết bã hoặc có sự phát triển quá mức của nấm Malassezia trên da đầu.
Trong khi dưỡng ẩm, gội bằng dầu gội trị gàu có thể kiểm soát gàu hiệu quả thì mọi người cũng cần xem xét chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu a xít béo omega, biotin và kẽm sẽ tốt cho tóc và da. Tuy nhiên, đồ ngọt, thực phẩm chế biến lại có thể khiến da tiết ra nhiều bã nhờn hơn và thúc đẩy nấm men phát triển quá mức, trong đó có cả trên da đầu.
Nấm Malassezia, nấm men và một số loại nấm khác có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu chúng ta ăn nhiều đường. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có đường sẽ nhanh chóng làm tăng đường huyết và mức insulin trong m.áu. Kết quả là cơ thể sẽ tiết ra các hoóc môn thúc đẩy tiết chất nhờn trên da.
Nấm Malassezia sẽ hấp thụ chất nhờn này và thải ra a xít oleic trên da đầu. Loại a xít này có thể khiến da đầu bị ngứa và bong tróc tế bào da. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chế biến cũng sẽ làm da đầu có nhiều gàu hơn.
Một nghiên cứu trên chuyên san Journal of Investigative Dermatology đã phân tích chế độ ăn uống của hơn 4.000 người, 14,5% trong số đó bị viêm da tiết bã. Mục đích nghiên cứu là tìm hiểu xem tác động của chế độ ăn đến những người bị viêm da tiết bã và mức độ gàu.
Kết quả cho thấy những người ăn nhiều trái cây có nguy cơ mắc bệnh viêm da tiết bã thấp hơn. Trong khi đó, những người uống nhiều rượu bia, ăn nhiều khoai tây, chiên, thịt đã qua chế biến và chưa qua chế biến có nhiều khả năng bị viêm da tiết bã hơn, từ đó khiến gàu nhiều hơn. Điều này đặc biệt rõ ở phụ nữ, theo Healthline.
Chuyên gia Mỹ nói về giá trị dinh dưỡng của món phở
Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato đ.ánh giá nước dùng của món phở tốt cho xương khớp, thịt bò, gà cung cấp protein, các loại rau ăn kèm, gia vị giúp chống viêm.
Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato nhận bằng cử nhân khoa học về nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York (Mỹ). Ngoài ra, Preiato còn điều hành cơ sở thực hành dinh dưỡng với khách hàng là các vận động viên và người dân ở New York.
Dưới đây là bài viết của chuyên gia Preiato về món phở của Việt Nam trên Healthline:
Phở là món ăn đường phố truyền thống của Việt Nam, giờ đã phổ biến sang nhiều quốc gia khác. Nước dùng được nấu từ xương bò và nhiều loại gia vị trên lửa nhỏ trong vài giờ. Bát phở gồm bánh phở chan nước dùng thêm thịt bò/gà thái mỏng ăn kèm các loại rau thơm.
Phở giàu protein, giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe xương khớp nhưng lại có nhiều natri và calo.
Bát phở bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có nhiều calo. Ảnh: Linh Trang
Tác dụng
Nhiều thành phần trong phở mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.
Cung cấp nguồn protein tốt
Thành phần quan trọng của phở là các loại thịt bò, gà – nguồn cung cấp protein. Chất dinh dưỡng đa lượng này giúp phát triển cơ, gân, các cơ quan, da và hormone. Mỗi người nên hấp thụ 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Phở là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu trên.
Chứa các loại thảo mộc giàu dinh dưỡng
Nhiều loại gia vị và thảo mộc, bao gồm gừng, hồi, quế, húng quế, rau mùi trong phở có hàm lượng polyphenol cao. Những hợp chất này có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư.
Gừng chứa gingerol có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và có thể làm giảm đau khớp và viêm. Hành lá và ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống viêm mạnh.
Mặc dù rất khó để xác định lượng thảo dược và gia vị cần thiết để mang lại những lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn phở có thể góp phần giúp bạn hấp thụ các dưỡng chất.
Ngoài ra, nước hầm xương có thể tăng cường sức khỏe khớp do chứa glucosamine, chondroitin và collagen.
Bạn nên chọn các loại thịt nạc để kiểm soát lượng chất béo, calo nạp vào. Ảnh: Linh Trang
Mối nguy tiềm ẩn
Hấp thụ nhiều muối
Phở có thể chứa nhiều natri (thành phần chính của muối), đặc biệt là các loại phở ăn liền được bán sẵn trên thị trường. Nước dùng phở thường có nhiều natri, cung cấp gần 1g mỗi phần ăn.
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Y tế Mỹ khuyến nghị mỗi người không hấp thụ quá 2,3g natri/ngày. Theo đó, chỉ một bát phở có thể chứa khoảng một nửa lượng natri cho phép hằng ngày.
Tiêu thụ quá nhiều natri có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ở một số nhóm người, đặc biệt là tăng huyết áp. Cách tốt nhất để giảm hàm lượng natri trong phở là tự nấu nước hầm xương hoặc mua loại phở có hàm lượng muối thấp hơn.
Tăng calo nhanh chóng
Hàm lượng calo của phở có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại bánh phở và thịt. Để kiểm soát lượng calo, hãy sử dụng bánh phở có nhiều chất xơ hơn như loại làm từ gạo lứt. Khi đó, bạn sẽ cảm giác no nhanh, ăn ít calo hơn.
Bạn cũng có thể tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng bằng cách ăn kèm nhiều rau. Để giảm chất béo và calo từ thịt, hãy sử dụng miếng thịt bò, gà nạc. Việc kết hợp nhiều rau và protein nạc cũng như giảm lượng bánh phở giúp bạn no nhanh.