Những trái cây dùng trước bữa ăn cực độc nhưng ăn sau bữa ăn lại là thuốc bổ quý giá

Trái cây dù bổ dưỡng đến đâu nhưng ăn không đúng thời điểm, không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất quan trọng, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 phần mỗi ngày (1 phần trái cây khoảng 1 nắm tay). Để giảm cân, nhiều người thường quen ăn trái cây trước bữa ăn để kiểm soát lượng ăn, có người dùng trái cây làm bữa phụ hay ăn một quả khi đói. Tuy nhiên, cách ăn này thực sự có thể gây hại cho cơ thể bạn.

Bác sĩ Guo Dawei, Chủ tịch Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc nói rằng một số loại trái cây không thích hợp để ăn trước bữa ăn, khi bụng rỗng.

Những trái cây không nên ăn trước bữa ăn

1. Trái cây rất ngọt

Sầu riêng, vải, xoài, dưa hấu, anh đào, mía, chuối và các loại trái cây khác có độ ngọt cao, không nên ăn trước bữa ăn.

Trái cây có độ ngọt cao có xu hướng khiến người ăn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn trong bữa ăn thông thường và mất cơ hội nhận đủ protein và các chất dinh dưỡng khác.

Không những vậy, sử dụng những loại trái cây này để thay thế bữa ăn không có lợi cho việc giảm mỡ và giảm cân. Vì khi ăn lúc đói, quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng diễn ra nhanh và trực tiếp hơn, đường fructose trong trái cây sẽ chuyển hóa thành triglyceride trong cơ thể, gây ra tình trạng tăng mỡ m.áu.

Ví dụ, nhiều người giảm cân thích ăn chuối, nhưng chuối không hề ít đường và calo. “Lượng calo của hai quả chuối tương đương với một lon bia”, bác sĩ Guo Dawei nói. Đồng thời, các ion kali và ion magiê của nó quá cao. Ăn chuối khi đói có thể gây ra một loạt các khó chịu về thể chất. Một số người sẽ cảm thấy chóng mặt sau khi ăn chuối. Nhưng ăn chuối trước khi tập thể dục không có vấn đề gì vì tập thể dục sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Trái cây ngọt cũng có thể kích thích tiết axit dạ dày. Nếu tình trạng đường tiêu hóa không tốt, dù chỉ ăn một quả cherry cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Những loại trái cây này cũng sẽ thúc đẩy quá trình tiết insulin để hạ đường huyết, khiến người bệnh buồn ngủ sau khi ăn.

Hay ăn nhiều vải thiều trước bữa ăn khi bụng rỗng thậm chí có thể mắc “bệnh vải thiều”. Do lượng đường trong m.áu đã xuống thấp khi nhịn ăn nên ăn nhiều vải vào lúc này sẽ kích thích tiết ra insulin, chất này sẽ làm hạ đường huyết và gây hạ đường huyết. Các triệu chứng bao gồm đổ mồ hôi lạnh, đ.ánh trống ngực, run và suy nhược chung. Hạ đường huyết nghiêm trọng sẽ làm hỏng chức năng thần kinh não, căng thẳng và hôn mê.

Người trưởng thành hệ nội tiết tương đối ổn định và hệ thần kinh tương đối hoàn thiện nên vấn đề không lớn, nhưng người già và t.rẻ e.m chịu sự dao động của đường huyết kém hơn người lớn, khả năng bị hạ đường huyết cao hơn. Tại Trung Quốc, hàng chục t.rẻ e.m ăn quá nhiều vải thiều khi bụng đói đã gây ra bệnh vải thiều và thậm chí một số trẻ đã t.ử v.ong.

2. Trái cây quá chua

Kiwi xanh, trái cây họ cam quýt, táo gai và các loại trái cây khác có tính axit cao có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày.

Ví dụ, táo gai có thể phân tán thức ăn, thúc đẩy khí và xua tan huyết ứ, thích hợp tiêu thụ sau bữa ăn để giúp tiêu hóa. Nhưng nếu ăn trước bữa ăn khi đang đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit dịch vị, làm tăng cảm giác đói, gây khó chịu cho dạ dày.

3. Trái cây có hàm lượng tanin cao

Cà chua và quả hồng có chứa axit tannic (tanin) rất tốt cho việc làm đẹp, tuy nhiên ăn trước bữa ăn khi bụng rỗng sẽ kết hợp axit tannic với axit dịch vị gây khó tiêu, trường hợp nặng còn có thể gây đau dạ dày.

Bác sĩ Guo Dawei cho biết, một số bệnh nhân thức khuya trong thời gian dài mà bụng không có gì, ăn những loại quả này khi bụng đói hay trước khi ăn dễ gây sỏi thận, sỏi mật, viêm túi mật và các bệnh khác.

4. Trái cây nhiều oxalat

Khế chua có hàm lượng axit oxalic cao, là thực phẩm mà bệnh nhân mắc bệnh thận cần tránh. Tuy nhiên, những người có chức năng thận bình thường không nên ăn quá no, nhất là lúc bụng đói, trước bữa ăn.

Một số người khỏe mạnh ăn nhiều khế hoặc uống nhiều nước khế khi đói dẫn tới mất nước, suy thận cấp do tích tụ quá nhiều axit oxalic ở ống thận. Suy thận cấp tuy có thể hồi phục nhưng cũng rất nguy hiểm. Tờ “Tạp chí Y học Gia đình Đài Loan” khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ khế với giới hạn từ nửa quả đến một quả một lần, và cần bổ sung thêm nước, tránh ăn trong thời gian dài.

5. Trái cây lạnh

Các loại trái cây như dưa hấu, thanh long, lê, quất, … đều là những loại trái cây có tính lạnh. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thực phẩm có tính lạnh sẽ gây co bóp của mạch m.áu và thành dạ dày. Vì vậy, ăn trái cây lạnh khi bụng đói sẽ gây khó khăn cho nhu động đường tiêu hóa.

Những loại trái cây nên ăn sau bữa ăn

1. Đu đủ

Chất papain trong đu đủ có tác dụng làm trắng da rất tốt. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng enzyme đu đủ có thể giúp cơ thể p.hân h.ủy protein trong thịt. Ăn một lượng nhỏ đu đủ sau bữa ăn có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa viêm loét dạ dày, ruột, khó tiêu.

2. Cam

Quýt và cam rất giàu vitamin C và lutein, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Cũng giống như cam, xoài có hàm lượng caroten cao, tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, nếu không, nồng độ caroten trong m.áu quá cao sẽ đọng lại ở da và làm da bị vàng, gây rối loạn caroten m.áu.

3. Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây mùa hè rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường tiêu hóa. Dâu tây còn có tác dụng làm chắc nướu, hơi thở thơm tho và giữ ẩm cho cổ họng. Thịt quả dâu ngọt, mọng nước, có tác dụng chống ung thư nhất định.

4. Quả táo

Hàm lượng chất xơ cao, có thể đóng vai trò điều chỉnh hai chiều đối với chức năng đường tiêu hóa. Dùng nó khi bị tiêu chảy có thể có tác dụng ngăn tiêu chảy và dùng nó khi bị táo bón có thể giúp giảm các triệu chứng.

5. Lê

Ăn lê sau bữa ăn rất tốt cho sức khỏe. Lê là loại trái cây được nhiều người yêu thích, không chỉ tươi ngon mà còn rất giàu vitamin, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, iốt và các nguyên tố vi lượng khác. Ăn lê thường xuyên không chỉ có thể ngăn ngừa táo bón mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết các chất gây ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, lê tuy rất ngọt nhưng hàm lượng calo và chất béo rất thấp, người trung niên và cao t.uổi ăn lê nhiều sẽ giúp cơ thể thanh lọc các cơ quan và làm mềm mạch m.áu. Ăn lê còn có tác dụng bổ trợ nhất định đối với các bệnh như chán ăn, khó tiêu, viêm ruột, viêm họng mãn tính.

Lê tuy là loại quả tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, những người bị cảm mạo, ho, đau bụng, tỳ vị hư nhược, đi ngoài phân lỏng, phụ nữ nên ăn thận trọng. Lê cũng có tác dụng lợi tiểu, những người thường xuyên bị tiểu đêm nên ăn ít lê trước khi đi ngủ. Những người có nhiều axit dạ dày không nên ăn nhiều lê.

Ung thư vú “sợ” nhất 4 loại quả, thường xuyên bổ sung sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, đặc biệt 4 loại trái cây sau, thường xuyên bổ sung sẽ giúp ung thư vú tránh xa bạn.

Ung thư vú là căn bệnh gây t.ử v.ong cao nhất ở nữ giới. Ung thư vú không chỉ có liên quan đến các vấn đề như căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, thức khuya mà còn có cả chế độ ăn uống.

Những người có thói quen ăn uống thiên về nhiều chất béo động vật, lượng tiêu thụ của họ tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư vú. Trong khi những người có thói quen ăn nhiều ngũ cốc và rau quả, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên ăn các loại trái cây sau, chúng sẽ có tác dụng nhất định giúp bạn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

1. Kiwi

Kiwi là một “bảo bối” trong các loại trái cây. Loại quả này giàu vitamin C, hàm lượng nhiều hơn cam, táo, nho và các loại trái cây khác. Quả kiwi có một đặc tính là một số chất có trong quả có thể ngăn chặn hình thành nitrosamine – chất gây ung thư, từ đó có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú.

Vì vậy, chị em muốn thoát “cơn ác mộng” ung thư vú thì có thể ăn kiwi hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều cấm kỵ khi ăn kiwi: không ăn khi bụng đói, không ăn khi đang bị tiêu chảy, không ăn kiwi với sữa.

2. Những loại quả vỏ đỏ

Một số loại quả vỏ đỏ như táo đỏ được phát hiện ra có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Trong những loại quả này có chứa một số thành phần thực vật đặc biệt, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của protein trong tế bào khối u.

Ngoài ra nó còn giúp ức chế năng lực phản ứng của tế bào ung thư đối với estrogen, do đó đạt được hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh đó, trong nho tím cũng phát hiện thành phần thực vật này nên nho tím cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư tương tự.

3. Xoài

Xoài có chứa một lượng lớn polyphenol, trong đó có hoạt chất sinh học là tanin, có vị đắng nhẹ, thành phần này cũng có trong trà và hạt nho. Chất này có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào, cho nên có tác dụng ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Các bạn nữ có thể ăn xoài hàng ngày để giúp tránh xa ung thư vú. Nhưng khi ăn cần phải lưu ý một số điều như: không được ăn xoài khi vừa ăn xong cơm, không được ăn xoài sau khi ăn cay, người bị bệnh ngoài da không được ăn.

4. Trái cây họ cam quýt

Có nhiều trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi, chanh… Hàm lượng vitamin C trong loại quả này rất cao, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể, có tác dụng nhất định trong việc phòng ung thư dạ dày, ung thư vú.

Hơn nữa, hàm lượng caroten trong các loại quả màu vàng, cam rất cao. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng caroten trong m.áu người càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ càng thấp.

Trái cây họ cam quýt có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước để uống, một ngày uống một cốc có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *