Thời gian qua, cộng đồng mạng truyền nhau những thông tin ung thư không nên điều trị, có thể khỏi bằng việc ăn thực dưỡng…. Cũng chính từ đây nhiều người học theo và đã phải trả giá đắt.
Hoại tử vú vì ăn thực dưỡng chữa ung thư
Bệnh nhân ung thư b.ị h.oại t.ử vú vì ăn thực dưỡng và đắp thuốc thải độc để trị bệnh. Ảnh: BSCC.
Phong trào nói không với điều trị ung thư gần đây gây sốt xuất phát từ lá thư từ những năm 90 thế kỷ trước của một bác sĩ người Nhật có tên Makoto Kondo khuyên những người nếu bị ung thư thì không cần chữa. Thay vào đó hãy giữ cho mình được trạng thái tinh thần tỉnh táo, cho đến thời khắc cuối cùng của cuộc đời.
Cũng theo vị chuyên gia này, ung thư dù phát hiện sớm cũng không có tác dụng. Lý do là tế bào ung thư gốc khai sinh tại thời điểm đầu tiên cho nên việc phát hiện sớm hay muộn cũng không có ý nghĩa điều trị.
Việc phẫu thuật là tổn thương nghiêm trọng do con người tạo ra. Phẫu thuật sẽ để lại vết thương, miệng vết thương sẽ phá vỡ ranh giới của các tế bào bình thường, các tế bào ung thư trong m.áu sẽ nhân cơ hội lan rộng, nhanh chóng thâm nhập vào các mô lành mạnh xung quanh, cuối cùng bùng phát nặng hơn. Ngoài ra, bác sĩ Kondo còn đưa ra thêm quan điểm không nên điều trị hóa trị liệu vì rất độc hai khiến cho người bệnh sẽ t.ử v.ong nhanh hơn.
Bên cạnh trào lưu nói không với điều trị ung thư theo khoa học thì phong trào chữa ung thư bằng thực dưỡng cũng gây xôn xao và được không ít người chia sẻ, học tập. Phác đồ thực dưỡng chữa ung thư do một người Nhật tên George Ohsawa đưa ra gồm 10 giai đoạn ban đầu hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối thì người bệnh chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước.
Mới đây theo chia sẻ của bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, khoa có tiếp nhận một bệnh nhân bị ung thư vú. Người bệnh này phát hiện từ khi khối u kích thước nhỏ. Tuy nhiên họ lại nghe theo những lời khuyên ăn thực dưỡng với gạo lứt muối mè sau rồi đắp thuốc… hút tế bào độc bằng khoai sọ với lời đảm bảo khỏi 100%.
Thế rồi vài tháng sau bệnh nhân vào viện trong tình trạng khối u hoại tử, hạch di căn xuất hiện. Lúc này thì bác sĩ chỉ còn biết “khóc ròng” còn bệnh nhân hối hận thì đã muộn.
Ung thư không nên động dao kéo và có thể chữa khỏi bằng thực dưỡng?
Chế độ ăn thực dưỡng với gạo lứt và muối mè. Hình minh hoa.
Theo BS Ngô Đức Hùng, trước đây, ung thư bị coi là “con ngáo ộp” bởi khi phát hiện ra thì nó đã trong giai đoạn di căn. Đồng thời kỹ thuật chẩn đoán cũng như các thế hệ thuốc điều trị lạc hậu không giúp ích gì nhiều cho người bệnh.
Đó là lý do bác sĩ người Nhật Makoto Kondo đã viết bức tâm thư nếu bị ung thư thì đừng chữa nữa. Bức thư này từ thập kỷ 90 thế kỷ không hiểu sao lại được chia sẻ lại và gây xôn xao. Có không ít người bệnh ung thư nhẹ dạ cả tin đã học theo những thông tin vô căn cứ này.
Từ những năm 2000 trở lại đây, thế giới có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong điều trị ung thư. Còn tại Việt Nam từ khoảng 2010 đã có tiến bộ rõ rệt trong chẩn đoán cũng như điều trị. Các xét nghiệm theo dõi cũng tốt hơn và chính xác hơn giúp bác sĩ theo dõi đường đi của tế bào ung thư tốt hơn. Riêng với bộ 3 bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm và phối hợp điều trị sớm có thể tự tin khỏi bệnh hoàn toàn. Còn các ung thư khác cải thiện rất tốt.
Về phương pháp ăn thực dưỡng để chữa ung thư, PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, phương pháp này thực chất cũng như một hình thức ăn chay, nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
“Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”, PGS.Thuấn cho biết.
Bên cạnh đó có nhiều bệnh nhân quan niệm không uống sữa, không ăn thịt vì sợ sẽ “nuôi” tế bào ung thư. Theo PGS Thuấn, những kiêng kỵ này không có sơ khoa học bởi với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút t.huốc l.á và tập thể dục đều đặn.
“Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày”, ông Thuấn nhấn mạnh.
Giám đốc bệnh viện K khuyến cáo, nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, bản thân sẽ không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư.
Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Sự thật về “thần dược” gạo lứt muối mè trị bách bệnh
Nhiều người muốn giảm cân, trị bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ m.áu cao đã thường xuyên ăn gạo lứt, muối mè và coi đây là thần dược chữa được bách bệnh. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm.
Mù quáng ăn theo cách ăn số 7
Thời gian gần đây, xuất hiện không ít những trường hợp bệnh nhân ung thư, suy thận, tiểu đường phải nhập viện trong trạng thái cơ thể bị suy kiệt nặng, rối loạn chuyển hóa… với cùng một nguyên nhân là ăn theo chế độ 100% gạo lứt muối mè trong một thời gian dài.
Nhiều người tin rằng ăn gạo lứt muối mè trị được bách bệnh. Ảnh minh họa
Theo tìm hiểu, chế độ ăn gạo lứt muối mè còn được biết đến với tên “Cách ăn số 7” trong phương pháp ăn uống dưỡng sinh rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được gọi là Thực dưỡng.
Cách ăn số 7 còn gọi là tiết thực, có nghĩa là không ăn một thứ gì thêm, ngoài sự cần thiết cho sự sống là cốc loại, vì trong thời gian ăn theo phương thức số 7, ta sẽ hết tất cả các bệnh tật và có nhiều kỳ diệu.
Có thể hiểu rằng vài ngày trong tuần ăn cơm gạo lứt muối mè chính là biện pháp giải độc an toàn cho cơ thể để qua đó gián tiếp mài nhọn sức đề kháng, chẳng hạn sau bữa tiệc rượu thịt ê hề, sau giai đoạn làm việc căng thẳng… Tuy nhiên cách ăn này thực tế liệu có hiệu quả với đa số người dân?
Một người từng áp dụng cách ăn số 7 khẳng định rằng, việc mù quáng ăn theo cách ăn số 7 sẽ mang đến cái c.hết thầm lặng! “Họ được tuyên truyền bởi các tay cực đoan rằng, gạo lứt là thực phẩm quân bình nhất, là thức ăn của loài người, rất giàu dinh dưỡng không sợ thiếu chất… phải ăn cho đến khi hết bệnh rồi mới ăn ra.
Bất chấp lời khuyên can của mọi người xung quanh, gia đình bạn bè và người thân… những nạn nhân vẫn cứ tin mù quáng và tiếp tục ăn đến khi teo tóp, gầy trơ xương, xanh xao, da sạm, giảm chức năng s.inh d.ục, tắt kinh, thiếu m.áu, suy giảm đề kháng, lạnh tay chân, già nua, đái ra m.áu, táo bón kinh niên, mờ mắt, rụng răng, rụng tóc…
Chia sẻ trong một cuộc hội thảo, chuyên gia hàng đầu về thực dưỡng của Nhật Bản hiện nay, ông Masahiro Isogai cũng khuyến cáo về cách ăn số 7: “Nếu áp dụng số 7 để trị liệu hay để tăng khả năng phán đoán thì dài lắm cũng chỉ khoảng 7 ngày và thiết đặt thời gian ăn phục hồi đủ dài. Những sai lầm khi áp dụng ăn số 7 phần nhiều là ăn quá dài không phù hợp với cơ thể, và không có khái niệm ăn phục hồi.”
Những ai không nên ăn gạo lứt muối mè?
Nên ăn gạo lứt muối mè tối đa trong 7 ngày liên tục. Ảnh minh họa
Nếu áp dụng phương pháp gạo lứt muối mè một cách cường điệu và trường kỳ thì sai. Chế độ dinh dưỡng với chỉ ròng gạo lứt muối mè sau giai đoạn thông qua tác dụng giải độc cho cơ thể nên hạ mỡ trong m.áu, điều chỉnh lượng đường huyết, giảm axít uric…, nếu tiếp tục áp dụng đơn phương và dài hạn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng vì gạo lứt muối mè tuy mạnh về mặt khoáng tố nhưng lại yếu về chất đạm và chất béo. Thiếu 2 chất này thì cơ thể không thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố…
Một số người bị dị ứng, rối loạn k.inh n.guyệt, thiếu m.áu, suy nhược trầm trọng chỉ vì lạm dụng kiểu ăn ròng gạo lứt muối mè mà thiếu thịt cá. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu “thực khách” do không được hướng dẫn đầy đủ nên không uống đủ nước. Khi đó, nhiều căn bệnh không mời cũng đến vì nạn nhân vừa thiếu nước vừa thiếu dưỡng chất cơ bản.
Gạo lứt muối mè đúng là một phương pháp tốt cho sức khỏe nhưng không thể áp dụng theo kiểu ai cũng như ai, cũng không thể áp dụng một cách tùy tiện thiếu hướng dẫn chặt chẽ của thầy thuốc để người bệnh hiểu rõ khi nào bắt đầu và lúc nào chấm dứt.
Không riêng gì với gạo lứt muối mè, hệ tiêu hóa đa nguyên của con người không phù hợp với bất cứ hình thức dinh dưỡng nào đơn điệu. Do đó, không nhất thiết phải cố nuốt cho trôi mỗi ngày một món nào đó.
Người bệnh không nên chỉ ăn gạo lứt và muối mè bởi cơ thể người bệnh dễ bị thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là dù ăn cơm gạo lứt nhưng người bệnh vẫn nên dùng thêm thịt, cá nạc và nhiều rau.
Những chú ý khi ăn gạo lứt, muối mè
– Ăn gạo lứt muối mè phải ăn lâu, nhai kỹ sẽ giúp quá trình chữa bệnh và thẩm thấu các thành phần có trong gạo lứt muối mè được tốt hơn. Khi nhai lâu các axit trong gạo sẽ tiết ra nhiều hơn, tạo cảm giác nhanh no cần thiết cho người bệnh.
– Khi mua gạo lứt phải chọn loại gạo mới, còn nguyên lớp cám ngoài và mầm gạo, gạo đỏ càng tốt.
– Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn gạo thường vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ gây ẩm mốc. Vì vậy, không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần, nên mua với số lượng vừa phải, khi gạo biến chất ẩm mốc thì nên bỏ đi.
– Đối với người già yếu, bệnh nhân suy nhược cơ thể lâu ngày, những bệnh do thiếu ăn, suy dinh dưỡng cần phải thận trọng và phải tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng phương pháp ăn gạo lứt muối mè.
Hạo Nhiên
Theo Đời sống Plus/GĐVN