Cam là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin đặc biệt hữu ích cho những người bị ốm, cảm cúm và suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, việc lạm dụng cam hoặc ăn vào thời điểm không thích hợp cũng có thể gây ra những tác hại không ngờ.
Trong Đông y, cam có vị ngọt, chua, tính mát. Thích hợp cho người nóng trong hoặc mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng, bổ sung lợi tiểu, long đờm, mát phổi … Nhưng người dùng cũng nên tránh ăn hoặc uống nước cam vào những thời điểm sau để tránh gây hại cho cơ thể.
Uống nước cam trước khi đánh răng có thể làm hỏng men răng
Cam chứa nhiều axit, khi uống lượng axit này sẽ bám vào răng và bề mặt men răng. Tiếp theo, nếu bạn chải răng, axit trên men răng bị bàn chải cọ xát khiến lớp men bền chắc của răng bị phá vỡ nhanh chóng.
Điều này vô tình có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn, răng không có men răng sẽ nhanh chóng bị ố vàng, sâu, nhức. Nếu bạn vô tình uống nước cam trước khi đánh răng, hãy súc miệng nhẹ bằng nước ấm.
Uống nước cam khi đói làm tăng axit dạ dày
Tính axit chính là những rắc rối lớn nhất với bản thân trái cam. Trong cam đích thực dồi dào lượng vitamin nhưng tính axit chua của cam đồng thời cũng làm người ta “méo mặt”.
Nếu bạn đói, đừng ăn hay uống cam vì dạ dày của bạn sẽ bị tổn thương bởi axit của cam kết hợp với dịch vị chứa axit của dạ dày. Điều này sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày của bạn.
Ăn cam sau khi uống sữa có thể gây kết tủa trong dạ dày
Lắng cặn là hiện tượng thường gặp khi pha cam với sữa, sản phẩm này không tốt cho dạ dày của bạn. Protein trong sữa phản ứng tức thì với axit tartaric và vitamin C trong cam. Từ đó có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy.
Uống nước cam khi ăn hải sản
Hầu hết các loại hải sản đều chứa hàm lượng cao arsen độc hại. Thông thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng chúng có thể gây hại nếu ăn cùng với một lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C. Sau khi vào cơ thể con người, asen ngũ sắc sẽ chuyển hóa thành asen trioxit, hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Khi đang uống thuốc
Theo Huffington Post, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam chứa nhiều axit nên có thể phá hủy cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, huyết áp, từ đó làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.
Ngoài ra, trong cam còn có một chất tương tự như chất nargin có tác dụng cản trở quá trình kích hoạt các chất vận chuyển ma túy. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên uống nước cam khi đang dùng thuốc kháng sinh, điều trị ung thư, cao huyết áp.
Loan Mạc (Tổng hợp)