Giá trị dinh dưỡng của nước ép ổi
Chúng ta thường ưa thích những loại trái cây đắt tiền hoặc được khuyến cáo rằng nó nhiều giá trị sức khỏe. Mặc dù vậy, quả ổi bình dân cũng là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn thay đổi khẩu vị và nâng cao sức khỏe.
Nước ép ổi có ưu điểm là giảm bớt sự “khó ăn” của ổi nguyên quả vì có thể nó cứng, nhiều hạt với một số người. Hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng nước cao, ít chất béo và giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất là điểm nổi bật của loại nước ép này.
Theo ước tính, 100g nước ép ổi có chứa khoảng 56 calo. Bên cạnh đó, uống nước ép ổi đúng cách còn giúp bạn tiêu thụ nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như:
– Carbohydrate: 14g
– Glucose: 13g
– Chất xơ: 0,5g
– Natri: 12mg
– Vitamin C: 24mg
Lợi ích của nước ép ổi đối với sức khỏe là gì?
Ổn định huyết áp
Nghiên cứu cho thấy, nước ép ổi có tác dụng giảm nhịp tim và hạ huyết áp ở một mức độ nhất định. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng với chất xơ, kali… giúp thức uống này tác động tích cực đến tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch.
Thích hợp cho người bị tiểu đường
Tiêu thụ nước ép từ quả ổi hợp lý còn có hiệu quả giảm tình trạng kháng insulin, giúp cân bằng đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Những thành phần chủ yếu trong quả ổi như flavonoid, quercetin, pectin, chất xơ và axit ursolic có thể cân bằng đường huyết.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là tin tốt cho chị em muốn giảm cân. Hãy bổ sung nước ép ổi vào chế độ ăn kiêng của bạn. Nguồn chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất phong phú trong quả ổi thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và hấp thu.
Ngoài ra, thức uống bình dân này còn hạn chế cholesterol có hại, ít đường hơn so với một số loại trái cây khác. Vì vậy, thêm ổi vào khẩu phần ăn giúp bạn giảm bớt lượng calo và chất béo tiêu thụ vào, đồng thời còn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Những công dụng tiềm năng khác của nước ép từ ổi
Nguyên tố vi lượng trong ổi còn có đồng, đây là thành phần có tác dụng hỗ trợ sản xuất và hấp thu hormone tuyến giáp. Ngoài ra, nước ép ổi dùng hợp lý còn có hiệu quả hạ sốt tự nhiên.
Vitamin A và beta-carotene cũng là những dưỡng chất tốt cho thị lực. Trong khi đó, vitamin B thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể, cải thiện chức năng não bộ. Bạn còn có thể sử dụng nước ép ổi để giảm tiêu chảy và kiết lị.
Lycopene là chất chống oxy hóa có trong quả ổi. Chất này có tác dụng chống viêm, làm chậm lão hóa và ngăn chặn các tác nhân gây hại cho tế bào da. Ngoài ra, magie trong ổi còn có công dụng thư giãn cho các cơ và thần kinh trong cơ thể.
Tiêu thụ nước ép ổi cần chú ý gì?
Mặc dù ổi khá “lành tính” đối với hầu hết mọi người nhưng nếu bạn có triệu chứng khó chịu sau khi dùng, hãy dừng lại và thông báo với bác sĩ để được chỉ định kiểm tra và xử lý. Bà bầu và mẹ đang cho con bú cũng nên thận trọng trước khi muốn dùng ổi.
Lựa chọn ổi ở nơi đáng tin cậy để giảm bớt các hóa chất độc hại từ quá trình trồng trọt, vận chuyển. Sử dụng những quả ổi còn tươi, không bị thối rữa hoặc đổi màu lạ. Nước ép ổi có thể kết hợp trái cây khác để có vị ngọt hơn chứ không nên thêm đường.
Tiêu thụ nước ép ổi khoảng 2 lần/tuần là tương đối hợp lý, không nên lạm dụng để tránh tác dụng phụ. Bạn cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nếu đang bị bệnh, hãy hỏi bác sĩ trước khi muốn dùng ổi.
Hy vọng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích về nước ép ổi, cho bạn thêm thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Pharm)