Ốc móng tay làm món gì ngon? 3 món ngon từ ốc móng tay thơm lừng đãi cả nhà dịp nghỉ lễ

Ốc móng tay là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là với hàm lượng khoáng chất như sắt và canxi. Với vị ngọt và chắc của mình, ốc móng tay đã trở thành một nguyên liệu phổ biến và ưa thích trong nhiều món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam.

Món ốc móng tay cháy tỏi

Nguyên liệu của món ốc móng tay cháy tỏi:

• 500gr ốc móng tay

• 2 nhánh sả tươi

• 10gr tỏi khô

• 20gr dầu điều

• 2 quả ớt cay

• Rau răm ăn kèm 10gr

• 3 muỗng canh đường trắng

• 3 muỗng cà phê tiêu

• 4 muỗng canh dầu ăn

• 3 củ tỏi

• 3 muỗng canh nước mắm

• 3 muỗng canh hạt nêm

Cách làm món ốc móng tay cháy tỏi:

Lựa chọn ốc móng tay to và đều để đảm bảo thịt chắc. Rửa ốc nhiều lần với nước sạch. Sau đó, để ráo nước.

Băm nhuyễn tỏi, ớt và sả. Rửa sạch rau răm và để ráo.

Phi nửa lượng tỏi với dầu ăn cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, vớt ra để dùng làm phần cháy tỏi.

Phi tỏi còn lại cùng với sả và ớt cho đến khi thơm, sau đó cho ốc vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, đổ phần cháy tỏi đã làm vào chảo ốc.

Đổ ốc ra đĩa và trang trí bằng rau răm và ớt tươi. Ốc móng tay cháy tỏi khi ăn nóng kèm với cơm trắng sẽ thêm phần ngon miệng.

Ốc móng tay xào sả ớt

Nguyên liệu của món ốc móng tay xào sả ớt:

• 500gr ốc móng tay

• 5 cây sả

• 2 quả ớt sừng

• 3 tép tỏi giã dập

• 50gr bơ

• Đường trắng 3 muỗng canh

• Tiêu 3 muỗng cà phê

• Dầu ăn 4 muỗng canh

• Nước mắm 3 muỗng canh

• Hạt nêm 3 muỗng canh

Cách làm món ốc móng tay xào sả ớt:

Rửa sạch ốc móng tay và hấp chín để loại bỏ nước, sau đó bóc vỏ và bỏ ruột. Cắt sả và ớt thành lát nhỏ.

Đun nóng chảo và cho bơ vào tan chảy, thêm tỏi giã dập vào phi thơm, cho ốc móng tay vào xào.

Thêm sả vào chảo và nêm ít bột ngọt, một ít muối và một ít đường để tăng hương vị. Xào cho đến khi sả và ốc đã chín mềm, thêm ớt vào và đảo đều trong khoảng 2 phút.

Múc món ốc móng tay xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức ngay.

Món ăn này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị với hương vị đặc trưng của sả và ớt kết hợp cùng với vị ngọt tự nhiên của ốc.

Ốc móng tay xào rau răm

Nguyên liệu của món ốc móng tay xào rau răm:

• 500gr ốc móng tay

• 1/2 mớ rau răm

• 3 tép tỏi

• 1 củ sả

• 1 quả ớt

• 3 thìa cà phê dầu ăn

• 1 thìa cà phê hạt nêm

• 1 thìa nước mắm ngon

Cách thực hiện ốc móng tay xào rau răm:

Rửa sạch ốc bằng nước muối loãng hoặc nước vo gạo có ớt thái lát, ngâm trong vài giờ, sau đó rửa lại sạch.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Rửa sạch rau răm, thái nhỏ. Rửa sạch ớt, thái lát. Sả cũng được rửa sạch và thái nhỏ. Băm nhỏ tỏi.

Phi tỏi và sả trong dầu ăn cho thơm. Tiếp theo, thêm ốc móng tay và xào trên lửa lớn. Nêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm và mỳ chính. Đảo đều cho đến khi ốc chín. Sau đó, thêm rau răm và ớt vào, đảo đều.

Trút ốc móng tay xào rau răm ra đĩa và thưởng thức ngay. Món ăn này có hương vị đặc biệt, hòa quện giữa vị đậm đà của tỏi và sả cùng với hương thơm của rau răm. Có thể thưởng thức món này kèm với cơm hoặc nhâm nhi với bạn bè.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *