Rau má là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong rau má chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như đạm, tinh bột, cellulose, vitamin C, vitamin B1, canxi, phốt pho, sắt, beta caroten, kali, kẽm…
Ăn rau má giúp giải nhiệt, hạ sốt và mát gan. Rau má cũng giúp cải thiện các bệnh liên quan đến tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em, điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, chữa lành vùng da bị thương và các vấn đề lưu thông máu, giúp tăng cường trí nhớ và thị lực. Bên cạnh đó, rau má còn giúp làn da của bạn căng mịn và hỗ trợ giảm mụn thâm cực kì hiệu quả. Không chỉ có nhiều công dụng, rau má còn dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món thức uống tuyệt vời, trong đó có nước rau má đậu xanh cốt dừa.
Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện cách làm rau má đậu xanh cốt dừa thanh mát, thơm ngon đơn giản và nhanh chóng với công thức của anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội) nhé!
Anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội)
Anh Việt chia sẻ: ”Rau má là loại nguyên liệu giúp thanh nhiệt hữu hiệu. Có rất nhiều cách chế biến rau má, nhưng cá nhân mình thấy rau má đậu xanh cốt dừa vẫn là thức uống được mọi người yêu thích nhất. Ban đầu làm món này mình không biết nên cảm giác thành phẩm làm ra vẫn bị hăng, tanh nhẹ, màu lại bị thẫm không được đẹp mắt… Qua các lần làm đi làm lại, mình nhận thấy rằng trước khi ép hoặc xay rau má, nên chuẩn bị sẵn 1 âu đá lạnh. Sau đó nước ép nguyên chất từ máy mình sẽ mở ra trực tiếp thẳng vào âu đá luôn, công nhận là thành phẩm khắc phục được hẳn các lỗi trên, màu xanh bắt mắt, thơm chuẩn vị không chê vào đâu được”.
Khi mua rau má, bạn nên chọn những lá còn non, có màu xanh tươi, cọng mọng nước. Bạn không nên mua rau má già, màu xanh đậm bởi khi uống sẽ bị đắng, gắt ở cổ họng.
Cách làm rau má đậu xanh cốt dừa
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 100gr
- Rau má: 300gr
- Nước dừa: 500ml
- Đường: 25gr
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- 1 xíu muối hồng
- Sữa đặc
- Nước cốt dừa
Cách làm:
– Đậu xanh bạn đem ngâm 4-5h, sau đó nấu nhừ khoảng 20-25 phút (nhớ đảo đều tay).
– Rau má sau khi rửa sạch và ngâm qua với nước muối loãng thì mang đi ép (hoặc xay). Sau khi ép (hoặc xay) xong thì cho ngay nước cốt rau má vào âu đá có sẵn.
– Tiếp đến pha thêm với 500ml nước dừa tươi.
– Lấy 150 ml nước rau má, 30gr đậu xanh, 1 thìa cà phê đường, 1 xíu muối hồng, cho vào máy xay và xay nhuyễn.
– Cho 20 ml sữa đặc vào ly, rồi cho đá vào. Sau đó cho nước rau má đậu xanh vừa xay xong vào.
– Cuối cùng cho 20ml cốt dừa lên nữa là được.
Thành phẩm:
Sau khi hoàn thành bạn sẽ có ngay ly nước rau má đậu xanh cốt dừa hấp dẫn thanh mát, ngon, đẹp mắt, ngọt ngậy vừa đủ.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC