Có thể nói cá kho là một trong những món có nhiều cách chế biến nhất hiện nay. Người miền Nam kho cá với dứa, miền Bắc kho cá với riềng, có nơi cho thêm tương bần, cũng có vùng kho cùng quả chay hay tai chua. Nhưng dù nấu theo cách nào thì hương vị của món ăn này vẫn vô cùng hấp dẫn và là món “hao cơm” bậc nhất.
Là một người yêu bếp núc, anh Đặng Văn Việt mê mẩn các món từ cá trong đó phải kể tới món cá kho. Không sử dụng quá nhiều gia vị, ông bố trẻ có mẹo chế biến đơn giản để giúp miếng cá tươi ngọt, chắc bùi, đậm vị ngon không kém nhà hàng. Vậy bí quyết đó là gì? Trong bài viết này, mời bạn cùng Emdep.vn tìm hiểu công thức món ngon từ cá do ông bố 8X chia sẻ nhé.
Nguyên liệu
– Cá trắm: 500gr
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Riềng tươi: 1 củ
– Sả: 3 cây
– Ơt tươi: 2-3 quả
– Tiêu sọ: 1-2 chùm
– Nước mắm: 1/2 bát ăn cơm
– Hạt nêm: 2 thìa canh
– Tương ớt: 1 thìa canh
– Dầu hào: 1 thìa canh
– Mật mía: 1/2 bát ăn cơm
– Tiêu xay: 1 thìa cà phê (Tuỳ vào độ ăn cay của mỗi gia đình để nêm nếm theo đúng sở thích)
Cách làm cá kho
– Cá trắm đem rửa sạch rồi rửa thêm 1 lần nữa với muối cùng rượu gừng để khử mùi tanh. “Cá không chỉ là thực phẩm mà nó còn gắn liền với câu chuyện tuổi thơ của mình. Thường cá rất tanh nên khi mua về mình đã cạo bỏ phần màng đen trong bụng sau đó rửa qua với nước giấm thêm chút gừng tươi. Các loại nguyên liệu này vừa có tác dụng khử mùi vừa giúp thịt cá mềm, thơm và ngấm gia vị”, anh Việt chia sẻ.
– Riềng đem cắt lát, sả cắt khúc lót dưới đáy nồi vừa giúp cá không bị cháy khi kho lâu, vừa giúp vị riềng, sả ngấm hết được vào cá khi kho.
– Sau khi lót riềng sả xong là có thể xếp cá rồi thêm thịt ba chỉ vào. Nêm nếm nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, ớt nguyên quả để cá khi chín đậm đà, thơm ngon.
– Đem mật mía đi thắng để lấy nước màu rồi đổ vào nồi cá kho. Một phần mật mía còn lại bạn cho vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt cá là có thể bật bếp kho.
– Khi cá kho được chừng 20 phút, bạn vặn lửa nhỏ rồi đẻ chừng 40 phút là có thể lấy cá ra thưởng thức. Lưu ý, khi nước cá kho chuẩn bị cạn, bạn hãy bổ sung thêm nước sôi sao cho nước xâm xấp mặt cá. Thực hiện khoảng 3 lần là cá chín. Gần bắc nồi cá xuống bạn nhớ tăng lửa lớn để nước kho sánh, sệt lại.
– Gắp cá kho ra đĩa, rưới thêm phần nước kho lên trên để món ăn hấp dẫn hơn. Cá kho chế biến kiểu này ăn ngon vô cùng. Thịt cá chắc, đậm đà, nước kho sánh sệt ăn cùng với dưa cà và cơm trắng rất hợp.
Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: NVCC