Rau muống thường là một loại rau xanh phổ biến trong khẩu phần ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết rau muống có sạch, không bị phơi bày dưới tác động của thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tăng trưởng. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Để nhận biết liệu rau muống có bị ngâm hoá chất hay không, bạn có thể lưu ý một vài điểm sau đây.
Hình dáng bên ngoài:
Rau muống bị phun quá nhiều hóa chất thường có thân to hơn bình thường, lá đen và giòn. Loại này cũng dễ dàng bị nát khi chạm vào. Khi bẻ thân rau, thường không có hoặc có rất ít nhựa chảy ra.
Có loại rau muống trông vẫn rất xanh tươi và non mơn mởn, nhưng chỉ cần để từ sáng đến tối đã bắt đầu úa vàng. Thậm chí, có những mẫu bị thối nát, không thể sử dụng được nữa, vì vậy bạn cần phải chú ý.
Màu sắc:
Không nên mua những mớ rau muống có lá màu xanh đậm. Lá màu xanh đậm có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì. Rau muống nhiễm chì thường có thân to hơn bình thường và khi rửa sẽ nổi nhiều bong bóng.
Mùi vị và thành phẩm sau chế biến:
Rau muống nhiễm độc khi chế biến thường có vị chát và mùi hắc. Mặc dù rau trông non mơn mởn, nhưng lại mất nhiều thời gian để luộc chín. Nước luộc rau nếu nhiễm chất độc thường có màu đen. Thậm chí, cả khi thêm chanh vào, nước rau vẫn không chuyển màu.
Khi luộc, nước rau nếu nóng sẽ có màu xanh nhạt. Khi nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và rau có vị chát.
Cách chọn rau muống ngon:
• Tránh mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn và an toàn hơn. Nếu ngắt cuống rau thấy có vết nhựa loãng, rau vẫn còn tươi.
• Tránh những loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm và trông bóng mướt từ xa. Rau như vậy có thể đã được bón nhiều đạm hoặc phân bón lá.
• Trước khi nấu, rửa rau nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hoạt chất còn sót lại. Nếu trong quá trình rửa rau thấy nổi bong bóng quá nhiều và không thể loại bỏ hết, đó có thể là dấu hiệu của rau bị nhiễm hóa chất. Bạn nên tránh sử dụng loại rau như vậy.
• Rau bị nhiễm chì thường không héo sau một thời gian dài và rau muống sạch thường héo lá ngắn sau một thời gian ngắn, kể cả khi để trong tủ lạnh.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm