Phát hiện đũa có đặc điểm này cần vứt ngay, kẻo ăn phải chất gây ung thư

Đũa là đồ dùng không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình, tuy nhiên đũa sử dụng lâu không thay sẽ sản sinh ra chất aflatoxin gây ung thư gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2017, aflatoxin thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1, là chất có khả năng gây ung thư rõ ràng đối với cơ thể con người. Việc cơ thể hấp thụ chất này sẽ phá hủy các mô gan và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Aflatoxin, một chất chuyển hóa thứ cấp được sản xuất bởi loại nấm Aspergillus flavus, là một chất gây ung thư tự nhiên. Tác hại của nó bao gồm hai khía cạnh, một là độc tính cấp tính, độc tính cấp tính là gấp khoảng 68 lần asen, nếu đủ lượng, nó có thể dẫn đến t.ử v.ong ngay lập tức. Thứ hai là độc tính mãn tính, tiếp xúc thường xuyên với số lượng ít, tích lũy theo thời gian có thể dấn đến các bệnh về gan, còn bao gồm cả ung thư gan, ung thư vú.

Đũa mốc dễ sản sinh chất gây ung thư aflatoxin

Bản thân đũa, đặc biệt là đũa tre, gỗ không phát triển aflatoxin, mà đũa không sạch sẽ có xu hướng lưu trữ tinh bột, trong môi trường ẩm ướt, những chiếc đũa này dễ bị mốc, và từ đó sản sinh độc tố aflatoxin.

Ngoài ra đũa gỗ, tre sử dụng thời gian dài, có thể bị nứt, những vết nức nhỏ này cũng rất dễ ẩn giấu bụi bẩn, vi khuẩn, sau khi bị nhiễm mốc sẽ sản sinh aflatoxin. Để hạn chế điều này tốt nhất bạn nên thay đũa trong vòng 6 tháng.

Nên chọn loại đũa nào? Thứ tự sẽ là: Đũa tre, đũa gỗ> đũa inox> đũa gốm> đũa nhựa

– Đũa tre và gỗ

Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, giá vừa phải, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Dễ bị nứt, tích trữ bụi bẩn và vi khuẩn, nên được thay đổi thường xuyên.

– Đũa inox

Ưu điểm: Đẹp, nhẹ và dễ sử dụng, chống ăn mòn và không rỉ sét.

Nhược điểm: Đũa có tính dẫn nhiệt mạnh, dễ làm bỏng môi khi các món ăn nóng không phù hợp với người già và t.rẻ e.m.

– Đũa gốm

Ưu điểm: Đặc tính của gốm tương đối ổn định, vật liệu an toàn, hoa văn tinh xảo và trang trọng.

Nhược điểm: cảm giác nặng tay, giá thành cao, dễ gãy vỡ.

– Đũa nhựa

Ưu điểm: màu sắc tươi sáng, hình dạng độc đáo, t.rẻ e.m thích đũa nhựa.

Nhược điểm: Đũa nhựa dễ bị biến dạng sau khi được làm nóng, và có thể tạo ra các chất có hại cho cơ thể con người.

Nếu đũa có những biến đổi này cần phải loại bỏ ngay lập tức:

1. Đũa nham nhở, đổi màu

Nhiều người sau khi rửa đũa không phơi khô hoặc để ráo nước đã đặt ngay vào tủ bát, đũa. Để đũa trong môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài, rất dễ sinh sản vi khuẩn, khiến bề mặt đũa trở nên sậm hơn, gây mốc. Một khi đũa bị mốc, hàm lượng aflatoxin trong đó sẽ rất lớn, chất này gây tổn hại đến cơ thể.

2. Đũa đã có vết nứt, khe rãnh

Bất kể loại đũa nào, nếu có dấu hiệu trầy xước, vết nứt… đều khiến vi khuẩn có hại phát triển, vì vậy không nên tiếp tục sử dụng.

3. Đũa có mùi

Đũa đã được rủa sạch, nhưng ngửi vẫn thấy có mùi chua rõ ràng, điều đó có nghĩa là đũa đã bị nhiễm bẩn hoặc vượt quá thời gian sử dụng. Lúc này, vi khuẩn trên đũa phát triển rất nhiều. Nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn, điều này gây nguy hiểm lớn cho cơ thể.

4. Đũa nhựa bị đổi màu

Đa số đũa nhựa có chất liệu được làm từ melamine và formaldehyd, dùng ở nhiệt độ cao rất dễ p.hân h.ủy các chất hóa học có hại, cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Do đó khi đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng, nên vứt bỏ ngay lập tức.

5, Đũa dùng một lần

Trong quá trình sản xuất, đũa dùng một lần phải được khử trùng bằng lưu huỳnh,và khi ăn lưu huỳnh điôxit do nhiệt sẽ theo thức ăn vào miệng. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ dễ dàng ăn mòn niêm mạc đường hô hấp của con người và gây ung thư.

Hơn nữa, đũa dùng một lần cần phải được tẩy bằng hydro peroxide trong quá trình sản xuất. Hydrogen peroxide có tính ăn mòn cao và dễ dàng ăn mòn miệng, thực quản và thậm chí là dạ dày.

Hà Vũ (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

Những hiểu lầm tai hại về lò vi sóng đối với sức khỏe, rất có thể bạn cũng đang mắc phải

Lò vi sóng hiện nay được coi như một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu bởi nhiều chức năng tiện lợi và chất lượng làm việc hiệu quả như rã đông, hâm nóng, nấu, nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, “bức xạ từ lò vi sóng ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ung thư” liệu có đúng?

Ngày nay, lò vi sóng được coi như một trợ thủ đắc lực cho cả gia đình trong việc nấu nướng và chế biến thức ăn. Không chỉ sử dụng đơn giản, dễ dàng điều chỉnh cho cả trẻ nhỏ, lò vi sóng còn làm việc hiệu quả với các chức năng khác nhau như rã đông, hâm nóng, nấu và nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, cũng vì được sử dụng phổ biến nên người ta cũng có nhiều đồn đoán, nghi ngờ khác nhau liên quan đến sự ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng của lò vi sóng. Liệu bức xạ từ lò vi sóng có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng? Đun nước trong lò vi sóng có thể phát nổ có thực sự đúng? Dưới đây là những giải đáp cho bạn.

1. Thực phẩm được hâm nóng trong lò vi sóng tạo ra chất gây ung thư?

Đây chỉ là một sự đồn đoán. Trong lò vi sóng có một bộ phận được gọi là ống phát vi sóng (sóng vi ba). Sóng này phản xạ bên trong lớp kim loại của lò vi sóng khiến các phân tử nước trong thực phẩm bị rung, tạo ra nhiệt để đun nóng thức ăn. Đó là lý do tạo sao thực phẩm chứa nhiều nước, chẳng hạn như rau quả tươi được nấu nhanh hơn so với các thực phẩm khác.

Nói một cách đơn giản, năng lượng vi sóng được thực phẩm hấp thụ và chuyển hóa thành nhiệt năng mà không làm cho thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hoặc ô nhiễm bức xạ, không gây ảnh hưởng sức khỏe hay ung thư.

Hơn nữa, nấu thức ăn bằng lò vi sóng tiết kiệm năng lượng hơn so với việc nấu thức ăn truyền thống bằng gas hay bếp từ, bếp điện do nó nấu thức ăn nhanh hơn, nhiệt tập trung vào làm nóng thức ăn mà không cần làm nóng các thiết bị chứa thực phẩm. Ngoài ra, thực phẩm nấu trong lò vi sóng có thể giữ lại được nhiều vitamin và khoáng chất hơn vì nó nấu chín thực phẩm nhanh mà không cần nước, vitamin và chất dinh dưỡng không bốc hơi theo hơi nước.

2. Bức xạ vi sóng có thể gây ung thư?

Đây cũng là một lời đồn đoán không có thật! Khác với sóng điện từ như sóng vô tuyến, tia gamma rất ngắn, tia hồng ngoại, tia cực tím và ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt người có phạm vi lan truyền rất rộng, sóng vi ba của lò vi sóng có tần số cao hơn sóng điện từ và thấp hơn tia hồng ngoại và ánh sáng có thể nhìn thấy, do đó, sóng vi ba khó có thể thoát khỏi lò vi sóng và đi xa được.

Bên cạnh đó, lò vi sóng cũng có bức xạ, nhưng bức xạ của nó không gây ung thư, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người như với bức xạ ion hóa (tia X) và bức xạ không ion hóa (bức xạ không có khả năng ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử do năng lượng thấp và không gây tổn hại cho các tế bào của các sinh vật sống, ví dụ như ánh sáng nhìn thấy).

3. “Nước nóng” sẽ nổ tung trong lò vi sóng?

Điều đó có thể xảy ra khi bạn làm nóng nước trong lò vi sóng quá lâu, nhiệt độ nước đã vượt quá điểm sôi vì tốc độ gia nhiệt quá nhanh của lò vi sóng. Tuy nhiên, nước sẽ không nổ, thậm chí nước cũng sẽ không sôi mà chỉ ở trạng thái “yên tĩnh”.

Tuy nhiên, chỉ một tác động rất nhẹ cũng có thể khiến cốc nước vỡ tan, chẳng hạn như nhấc cốc nước ra khỏi lò vi sóng hoặc cho một túi cà phê hòa tan vào cốc nước. Khi đó, nước nóng trong cốc sẽ nổ tung ra khỏi cốc, nếu b.ắn vào tay và mặt có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở các vùng tiếp xúc với nước b.ị b.ắn ra như phỏng, phồng rộp….

4. Lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ?

Điều này có thể xảy ra trong trường hợp khớp cửa và khoang, lưới cửa, khe từ và hộp nối ống dẫn sóng có vấn đề. Trừ khi lò vi sóng của bạn có những vấn đề ở các vị trí nêu trên, khó có lý do để khiến bạn phải lo lắng về việc lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ.

Hãy kiểm tra cẩn thận lò vi sóng trước khi sử dụng. Nếu cửa lò đóng không chặt, bị cong vênh hoặc hư hỏng một trong những vị trí nêu trên, hãy ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức.

5. Sóng vi ba có thể gây hại cho cơ thể?

Điều này có thể xảy ra! Hầu hết các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng lò vi sóng là bỏng do nhiệt gây ra bởi các vật chứa thực phẩm, thực phẩm quá nóng hoặc vụ nổ nước như đã nêu ở trên.

Các thương tích do phóng xạ, bức xạ rất hiếm. Nếu có trường hợp như vậy là do tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ vi sóng, thường là do điều kiện bất thường hoặc bảo trì không đúng cách khiến bức xạ vi sóng bị rò rỉ qua khe hở của lò vi sóng.

Như đã nói trước đó, bức xạ vi sóng là bức xạ không ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử. Tuy nhiên, lò vi sóng có thể làm nóng mô cơ thể, do đó tiếp xúc với lò vi sóng ở mức độ cao có thể gây bỏng.

Hai khu vực của cơ thể – mắt và t.inh h.oàn – đặc biệt nhạy cảm vì lưu lượng m.áu tương đối nhỏ và không thể lấy đi nhiệt dư khi bị tổn thương do nhiệt từ lò vi sóng. Mắt tiếp xúc với vi sóng ở mức độ cao có thể gây đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, những loại chấn thương (bỏng và đục thủy tinh thể) chỉ có thể được gây ra do tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ vi sóng.

6. Lò vi sóng gây nhiễu máy tạo nhịp tim và các thiết bị điện tử?

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đã có những lo ngại rằng rò rỉ phóng xạ trong lò vi sóng có thể gây trở ngại cho một số máy tạo nhịp tim, dao cạo điện, hệ thống đ.ánh lửa tự động và các sản phẩm điện tử khác.

Tuy nhiên, máy tạo nhịp tim hay những thiết bị điện tử ngày nay đều đã được thiết kế để khắc phục điều đó.

Mẹo an toàn khi dùng lò vi sóng

– Đầu tiên, bạn nên chọn mua một lò vi sóng an toàn và đủ điều kiện sử dụng và đã được chứng nhận.

– Thực hiện theo hướng dẫn và làm theo các quy trình vận hành được đề nghị và biện pháp phòng ngừa an toàn trong sách hướng dẫn.

– Sử dụng dụng cụ nấu nướng chuyên biệt sử dụng cho lò vi sóng.

– Nếu cửa lò không được đóng kín, bị cong vênh hoặc hư hỏng, hãy ngừng sử dụng nó.

– Không đứng trước lò vi sóng khi lò đang chạy trong một thời gian dài.

– Không đun nóng nước hoặc chất lỏng lâu hơn thời gian được đề nghị trong sách hướng dẫn.

– Làm sạch khoang nấu, cạnh ngoài và cửa lò vi sóng bằng nước thường và chất tẩy trung tính. Không sử dụng miếng cọ rửa, bùi nhùi kim loại hoặc các chất mài mòn khác.

Theo trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *