Theo nhóm nghiên cứu Mỹ, bấy lâu nay các nhà khoa học đã lầm đường trong công cuộc tìm ra thuốc chữa cho Alzheimer và các căn bệnh mất trí nhớ khác.
Nghiên cứu mới từ Trường Y khoa thuộc Đại học California ở San Diego (Mỹ) và Hệ thống Chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh San Diego cho thấy beta-amyloid có thể không phải là thủ phạm dẫn đến Alzheimer như suy nghĩ bấy lâu.
Thay vào đó, thủ phạm thực sự có thể là sự suy giảm chất não trong một khu vực gọi là vỏ não nội khứu (entorhinal cortex – EC, nằm trong thùy thái dương giữa, hoạt động như trung tâm của mạng lưới ghi nhớ – điều hướng – nhận thức thời gian). Một nghiên cứu trong quá khứ cũng đã tìm ra sự giảm thể tích võ não nội khứu ở người mắc căn bệnh Alzheimer.
Alzhiemer và các căn bệnh mất trí nhớ khác là một trong các nguyên nhân gây c.hết sớm thuộc “top”
Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 747 tình nguyện viên, được quét não bằng nhiều phương pháp. Trong số các tình nguyện viên có 305 người khỏe mạnh về mặt nhận thức, 288 người bị suy giảm nhận thức nhẹ và 153 người có dấu hiệu của “sự khó khăn nhận thức tinh tế được xác định khách quan” – Obj-SCD.
Kết quả cho thấy cho dù những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có lượng beta-amyloid khá cao trong não, nhưng tốc độ tích tụ beta-amyloid sau đó vẫn không nhanh hơn người khỏe mạnh về mặt nhận thức. Theo các tác giả, sự thay đổi về mặt nhận thức có thể bắt đầu trước khi beta-amyloid bị tích tụ cao bất thường.
Theo giáo sư Mark Bondi, tác giả cao cấp của nghiên cứu, phát hiện này cho thấy đã đến lúc nên phân tích cặn kẽ lại những gì có thể là nguyên nhân dẫn đến Alzheimer và các bệnh trí nhớ khác. Nhiều năm qua, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra và củng cố dần bằng các chứng cứ, tuy nhiên một sự khẳng định chắc chắn thì chưa có. Điều này khiến công việc tìm ra phương pháp chữa bệnh là vô cùng khó khăn.
Nhóm bệnh mất trí nhớ, trong đó phổ biến nhất là căn bệnh Alzheimer được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm. Ở nhiều quốc gia phát triển, có t.uổi thọ cao, nguyên nhân này thậm chí được xếp hạng nhất, nhì trong các căn bệnh – tình huống y khoa gây t.ử v.ong sớm.
Theo Người lao động
7 loại đồ ăn gây hại cho trí não
Thói quen ăn uống lành mạnh được duy trì sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
Não bộ được cho là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Thói quen ăn uống lành mạnh được duy trì sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
Bạn nên hạn chế 7 loại thực phẩm sau đây để có thể cải thiện khả năng của não bộ mỗi ngày, ngăn ngừa những nguy cơ xấu có thể xảy ra.
Chất béo chuyển hóa (Trans fat)
Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả mọi chất béo đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, loại chất béo chuyển hóa (Trans fat) được cho là tác động không tốt đến não bộ con người.
Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các sản phẩm động vật bao gồm thịt và sữa. Nhưng loại chất béo thực sự gây ra vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khỏe con người chính là chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp có trong các loại thực phẩm đóng gói.
Những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa dưới dạng bơ thực vật, đồ nướng mua sẵn, khoai tây chiên và bánh quy giòn, đồ hộp, đồ đông lạnh và đồ uống có kem có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ cao hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa cũng dẫn đến việc suy giảm nhận thức sớm hơn, khối lượng não thấp hơn và trí nhớ kém hơn.
Đồ uống có đường
Các loại đồ uống có đường có thể kể đến là soda, thức uống thể thao, nước tăng lực và thậm chí một số nước ép trái cây ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.
Việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có thể dẫn đến các bệnh như: bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ.
Đường fructose là được tìm thấy trong nhiều đồ uống có đường.
Người ta đã chứng minh rằng việc sử dụng một lượng lớn đường fructose sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não.
Nó cũng có thể dẫn đến việc tăng triệu chứng viêm não, ảnh hưởng tiêu cực đến các chức năng não.
Carb tinh chế
Carbohydrate tinh chế là sản phẩm được làm bằng ngũ cốc chế biến. Chúng có thể không nhất thiết phải có vị ngọt, nhưng trong cơ thể chúng bị p.hân h.ủy thành đường rất nhanh.
Điều đó là do quá trình tinh chế loại bỏ tất cả các chất xơ và dinh dưỡng ra khỏi hạt ban đầu. Một bữa ăn giàu carbs tinh chế đại diện cho tải lượng đường huyết cao làm tăng lượng đường trong m.áu của bạn.
Điều đó gây ra tất cả các vấn đề như suy giảm trí nhớ, viêm não và có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đ.ứa t.rẻ có chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.
Và những người cao t.uổi sử dụng hơn 58% lượng calo hàng ngày từ carbs tinh chế có nguy cơ bị suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả.
Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn
Loại thực phẩm này đã làm mất đi những dưỡng chất quan trọng trong thực phẩm và thay thế nó bằng đường, chất béo và muối.
Đây là chế độ ăn phương Tây, một chế độ ăn dựa trên sự tiện lợi và thức ăn nhanh. Chế độ ăn này rõ ràng là đã gây ra việc tích tụ chất béo quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể.
Nó có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não.
Rượu
Những thức uống có cồn từ lâu đã được cảnh báo về tác hại đối với trí não. Đã có rất nhiều điều ngu ngốc mà con người có thể làm khi bị ảnh hưởng bởi rượu.
Việc uống rượu thường xuyên sẽ gây ra xu hướng thu nhỏ não và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não của bạn sử dụng để giao tiếp.
Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu vitamin B1, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng Korsakoff.
Hội chứng đó khiến cho não bị tổn thương nghiêm trọng, gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, không ổn định và mất thị lực không liên tục.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá nói chung là một loại thực phẩm nên được bổ sung trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Thực phẩm này có chứa ít chất béo bão hòa nhưng chứa axit béo omega-3 lành mạnh cũng như vitamin B12, kẽm, sắt và magiê.
Tuy nhiên, một số loài cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân, đây là chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh. Thủy ngân được lưu trữ trong mô động vật (bao gồm cả con người) trong một thời gian dài.
Cá sống lâu năm và cá săn mồi có xu hướng có nồng độ thủy ngân cao nhất trong thịt của chúng.
Đó là vì những loài cá này ăn những loại cá khác chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn.
Trong suốt cuộc đời, những con cá này có thể tích lũy mức thủy ngân gấp 1 triệu lần nồng độ trong nước mà chúng bơi vào.
Vì vậy, để ngăn ngùa việc gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế việc tiêu thụ cá ngừ, cá kiếm, cá thu vua, cá mập…
Chất tạo vị ngọt
Chúng ta không thể tránh được tác hại của việc ăn quá nhiều đường bằng cách thay thế nó bằng chất làm ngọt nhân tạo – đặc biệt không phải là chất tạo vị ngọt aspartame.
Trong khi các nhà sản xuất khẳng định về sự an toàn của loại đường thay thế này, thì một số nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa aspartame với các vấn đề về hành vi và nhận thức.
Nó là một tác nhân gây căng thẳng hóa học và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng học hỏi và điều chỉnh cảm xúc.
Trong một nghiên cứu, với 8 ngày áp dụng chế độ ăn có aspartame cao thì những người tham gia có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra tinh thần và họ cảm thấy khó chịu và chán nản hơn .
Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng những người uống nhiều nước ngọt ăn kiêng, có thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo, thì gặp nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc đột quỵ.
Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) cho biết aspartame là an toàn, nhưng cũng bắt buộc nhãn cảnh báo trên các sản phẩm có chứa nó.
Vương Thủy
Theo Organicwelcome/giaoduc.net