Nghiên cứu đã phát hiện ăn quả mọng trong bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) loại 2.
Bởi vì các loại trái cây có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường.
Bác sĩ Vishal Shah từ trang web y tế Thriva đã chia sẻ những lựa chọn lối sống tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ông giải thích: Ăn carbohydrate (chất đường bột) thường làm tăng lượng đường trong m.áu, đồng thời lượng insulin trong m.áu cũng tăng lên để xử lý đường.
Lượng đường trong m.áu và insulin tăng đột biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất, việt quất, mâm xôi và dâu tây, giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng insulin m.áu ở người lớn thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin và ở người lớn mắc hội chứng chuyển hóa.
Quả mọng giúp giảm cả mức cholesterol “xấu” LDL, huyết áp tâm thu, lượng đường trong m.áu lúc đói, chỉ số khối cơ thể và mức đường huyết trung bình. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nhưng có một cách để giải quyết vấn đền này là thêm quả mọng vào bữa ăn. Điều này có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường, từ đó cần ít insulin hơn và mức đường không thay đổi đột ngột, tiến sĩ Shah cho biết, theo tờ Express.
Mặc dù các loại quả mọng có chứa đường ở dạng fructose, nhưng chúng chứa đầy các dưỡng chất giúp thay đổi cách cơ thể phản ứng với thức ăn, ông giải thích.
Thực tế, điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Food and Function vào năm 2019.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng hợp 22 thử nghiệm đ.ánh giá tác động của các loại quả mọng trong chế độ ăn uống ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu.
Kết quả đã phát hiện ra rằng quả mọng cho “kết quả tích cực trong việc quản lý bệnh tiểu đường”.
Mặc dù quả mọng có tác dụng hữu ích đối với việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thường xuyên vận động. Ảnh SHUTTERSTOCK
Đó là giảm cả mức cholesterol “xấu” LDL, huyết áp tâm thu, lượng đường trong m.áu lúc đói, chỉ số khối cơ thể và mức đường huyết trung bình, theo Express.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất, việt quất, mâm xôi và dâu tây, giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng insulin m.áu ở người lớn thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin và ở người lớn mắc hội chứng chuyển hóa.
Trong các nghiên cứu dài hạn, những loại quả mọng này có thể cải thiện đường huyết và mỡ m.áu, huyết áp và chứng xơ vữa động mạch, các nhà nghiên cứu cho biết.
Các bằng chứng hiện có cho thấy các loại quả mọng có vai trò mới nổi trong các chiến lược ăn uống để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng.
Mặc dù quả mọng có tác dụng hữu ích đối với việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thường xuyên vận động, các nhà nghiên cứu lưu ý, theo Express.
Gan nhiễm mỡ: 2 dấu hiệu cảnh báo ở chân và bụng
Cũng giống như trái tim và bộ não, gan cũng là một cơ quan quan trọng trong cơ thể bạn.
Các chức năng chính của gan bao gồm:
Sản xuất albumin, một loại protein ngăn chất lỏng trong m.áu rò rỉ vào các mô xung quanh.Sản xuất mật, một chất lỏng quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong ruột nonLọc máuKích hoạt enzymDự trữ glycogen, vitamin và khoáng chất
Là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, gan có nhiều vai trò. Tuy nhiên, nó cũng phải chịu một số chấn thương và biến chứng. Một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất liên quan đến gan là bệnh gan nhiễm mỡ.
1. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ?
Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Điều này có thể xảy ra do một số lý do.
Một trong những lý do hàng đầu là uống quá nhiều rượu, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.
Đồ uống có cồn có thể làm cho gan của bạn tích trữ nhiều chất béo hơn là phá vỡ nó.
NAFLD hay bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một loại bệnh gan nhiễm mỡ khác, chủ yếu do các yếu tố như béo phì, tiểu đường loại 2, kháng insulin, lượng chất béo (triglyceride) cao trong m.áu và hội chứng chuyển hóa, theo Times of India.
T.uổi tác, di truyền, một số loại thuốc và mang thai là những yếu tố nguy cơ khác của bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Bệnh gan nhiễm mỡ “không hồi phục” có thể ảnh hưởng đến chân và bụng
Nếu tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, nó có thể khiến bạn đau, kèm theo các vấn đề khác ở chân và bụng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chìa khóa để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ là chẩn đoán sớm.
Trường hợp không được phát hiện kịp thời hoặc không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển đến giai đoạn nặng, không thể hồi phục.
Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, nó có thể khiến bạn đau, kèm theo các vấn đề khác ở chân và bụng.
Sự tích tụ chất béo liên tục có thể dẫn đến viêm cơ quan này, làm sáng tỏ một vấn đề sức khỏe khác gọi là NASH (viêm gan nhiễm mỡ không do rượu).
3. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) đề cập đến tình trạng viêm gan do các tế bào mỡ dư thừa trong đó gây ra.
Viêm mạn tính được cho là gây tổn thương gan tiến triển hoặc xơ gan.
Theo Cedar Sinai, những bệnh nhân mắc NASH, những người đã bị tổn thương gan đáng kể, có thể bị “sưng ở chân” và “tích tụ chất lỏng ở bụng”.
Điều này xảy ra do áp lực gia tăng trong tĩnh mạch di chuyển m.áu qua gan của bạn, được gọi là tĩnh mạch cửa.
Áp lực trong tĩnh mạch ngày càng tăng khiến chất lỏng tích tụ trong cơ thể, bao gồm cả ở chân, mắt cá chân và bụng.
4. Đừng bỏ qua những dấu hiệu đáng báo động khác
Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Ảnh SHUTTERSTOCK
Khi áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng lên, nó có thể bị vỡ, dẫn đến c.hảy m.áu trong.
Điều đó nói rằng, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu có m.áu trong phân hoặc chất nôn, hãy đi khám bệnh.
Hơn nữa, hãy cẩn thận với bất kỳ hiện tượng vàng mắt và da nào, một triệu chứng phổ biến khác của tổn thương gan.
Phòng khám Mayo cho biết: “Bệnh vàng da xảy ra khi gan bị bệnh không loại bỏ đủ lượng bilirubin, một chất thải của m.áu, ra khỏi m.áu của bạn. Bệnh vàng da khiến da và lòng trắng mắt bị vàng và nước tiểu sẫm màu”, theo Times of India.
Người bệnh cũng có thể bị ngứa da, sụt cân nhanh chóng, mạch m.áu hình mạng nhện trên da, buồn nôn, chán ăn và mệt mỏi.
5. Phòng bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?
Với một chế độ ăn uống hợp lý, bao gồm chất béo lành mạnh, kiểm soát khẩu phần ăn, tập thể dục thường xuyên, người ta có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).
Bạn phải đặt mục tiêu duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, dầu và thực phẩm đã qua chế biến, theo Times of India.