Phát hiện mới: Ăn xoài có thể làm giảm nếp nhăn ở phụ nữ

Nếu bạn là người yêu thích xoài, đây là tin tốt!

Trái xoài – SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường đại học California ở Davis (bang California, Mỹ), ăn xoài Ataulfo, còn được gọi là xoài mật ong hoặc sâm panh, có thể giúp giảm nếp nhăn trên khuôn mặt ở phụ nữ lớn t.uổi có làn da trắng hơn.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrients.

Nghiên cứu nói gì?

Theo nghiên cứu, những phụ nữ sau mãn kinh ăn nửa cốc xoài Ataulfo bốn lần một tuần đã giảm 23% nếp nhăn sâu sau hai tháng và giảm 20% sau bốn tháng. Tác giả chính Vivien Fam, một nghiên cứu sinh tại Khoa Dinh dưỡng, Trường đại học California ở Davis, cho biết: Đó là một sự cải thiện đáng kể đối với các nếp nhăn. Nhưng những phát hiện rất cụ thể và đi kèm với một lời cảnh báo, theo Times of India.

Một người nên ăn bao nhiêu xoài?

Cắt xoài – SHUTTERSTOCK

Tác giả Fam nói: Những phụ nữ ăn một cốc rưỡi xoài trong cùng một khoảng thời gian sẽ thấy nếp nhăn tăng lên. Điều này cho thấy mặc dù một số xoài có thể tốt cho sức khỏe làn da, nhưng ăn quá nhiều thì không.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ lý do tại sao tiêu thụ nhiều xoài sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn nhưng suy đoán rằng nó có thể liên quan đến lượng đường mạnh trong phần lớn xoài.

Kết quả

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên liên quan đến 28 phụ nữ sau mãn kinh có loại da Fitzpatrick II hoặc III. Phụ nữ được chia thành hai nhóm: một nhóm tiêu thụ nửa cốc xoài bốn lần một tuần trong bốn tháng, và nhóm khác tiêu thụ một cốc rưỡi trong cùng một khoảng thời gian. Các nếp nhăn trên khuôn mặt được đ.ánh giá bằng hệ thống camera độ phân giải cao.

Robert Hackman, giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và tác giả của nghiên cứu, cho biết: Hệ thống chúng tôi sử dụng để phân tích các nếp nhăn cho phép chúng tôi không chỉ hình dung các nếp nhăn mà còn định lượng và đo lường các nếp nhăn.

Kết luận

Giáo sư Hackman nói thêm: Điều này cực kỳ chính xác và cho phép chúng tôi chụp được nhiều thứ hơn là sự xuất hiện của các nếp nhăn hoặc những gì mắt thường thấy. Nghiên cứu đã xem xét mức độ nghiêm trọng, chiều dài và chiều rộng của các nếp nhăn nhỏ, sâu và mới xuất hiện.

Tác giả Fam cho biết nhóm tiêu thụ nửa cốc xoài đã thấy sự cải thiện ở tất cả các loại.

Cô Fam cho biết cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu cơ chế đằng sau việc giảm nếp nhăn. Cô ấy nói rằng đó có thể là do tác dụng có lợi của carotenoid (sắc tố thực vật màu cam hoặc đỏ), và các chất dinh dưỡng thực vật khác có thể giúp hình thành collagen, theo Times of India.

Ung thư vú “sợ” nhất 4 loại quả, thường xuyên bổ sung sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, đặc biệt 4 loại trái cây sau, thường xuyên bổ sung sẽ giúp ung thư vú tránh xa bạn.

Ung thư vú là căn bệnh gây t.ử v.ong cao nhất ở nữ giới. Ung thư vú không chỉ có liên quan đến các vấn đề như căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, thức khuya mà còn có cả chế độ ăn uống.

Những người có thói quen ăn uống thiên về nhiều chất béo động vật, lượng tiêu thụ của họ tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư vú. Trong khi những người có thói quen ăn nhiều ngũ cốc và rau quả, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên ăn các loại trái cây sau, chúng sẽ có tác dụng nhất định giúp bạn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

1. Kiwi

Kiwi là một “bảo bối” trong các loại trái cây. Loại quả này giàu vitamin C, hàm lượng nhiều hơn cam, táo, nho và các loại trái cây khác. Quả kiwi có một đặc tính là một số chất có trong quả có thể ngăn chặn hình thành nitrosamine – chất gây ung thư, từ đó có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú.

Vì vậy, chị em muốn thoát “cơn ác mộng” ung thư vú thì có thể ăn kiwi hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều cấm kỵ khi ăn kiwi: không ăn khi bụng đói, không ăn khi đang bị tiêu chảy, không ăn kiwi với sữa.

2. Những loại quả vỏ đỏ

Một số loại quả vỏ đỏ như táo đỏ được phát hiện ra có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Trong những loại quả này có chứa một số thành phần thực vật đặc biệt, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của protein trong tế bào khối u.

Ngoài ra nó còn giúp ức chế năng lực phản ứng của tế bào ung thư đối với estrogen, do đó đạt được hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh đó, trong nho tím cũng phát hiện thành phần thực vật này nên nho tím cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư tương tự.

3. Xoài

Xoài có chứa một lượng lớn polyphenol, trong đó có hoạt chất sinh học là tanin, có vị đắng nhẹ, thành phần này cũng có trong trà và hạt nho. Chất này có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào, cho nên có tác dụng ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Các bạn nữ có thể ăn xoài hàng ngày để giúp tránh xa ung thư vú. Nhưng khi ăn cần phải lưu ý một số điều như: không được ăn xoài khi vừa ăn xong cơm, không được ăn xoài sau khi ăn cay, người bị bệnh ngoài da không được ăn.

4. Trái cây họ cam quýt

Có nhiều trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi, chanh… Hàm lượng vitamin C trong loại quả này rất cao, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể, có tác dụng nhất định trong việc phòng ung thư dạ dày, ung thư vú.

Hơn nữa, hàm lượng caroten trong các loại quả màu vàng, cam rất cao. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng caroten trong m.áu người càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ càng thấp.

Trái cây họ cam quýt có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước để uống, một ngày uống một cốc có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *