Phát hiện mới: Sức khỏe đường ruột có ảnh hưởng đến huyết áp

Một nhóm nghiên cứu ở châu Âu đã phát hiện ra rằng đường ruột có mức độ cân bằng của hệ vi sinh vật có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Đo huyết áp. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8.2021 trên tạp chí Hypertension , một nhóm các nhà nghiên cứu sinh học, dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng từ Đức và Bắc Ireland cho biết họ là những người đầu tiên đ.ánh giá mối liên hệ thú vị trên.

Họ đã sử dụng một mẫu 904 người tham gia ở miền Bắc nước Đức để hiểu mức độ thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến huyết áp thấp hơn, hiểu được bằng chứng trước đây cho thấy cả ruột và huyết áp đều bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ thực phẩm có chứa flavonoid.

Flavonoid là hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên có chứa chất chống oxy hóa, như táo, lê, nho, quả mọng, sô cô la, trà và rượu vang.

WebMD lưu ý rằng flavonoid đã được phát hiện có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích lượng ăn quả mọng, táo, lê và rượu vang đỏ của những người tham gia để kết luận rằng “các yếu tố vi sinh vật giải thích 15,2% mối liên quan giữa thực phẩm giàu flavonoid và việc hạ huyết áp tâm thu” có liên quan về mặt lâm sàng”. (Huyết áp tâm thu là số đo áp lực trong động mạch khi tim bơm m.áu ra ngoài).

Aedín Cassidy, tiến sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc nghiên cứu liên ngành tại Viện An ninh Lương thực Toàn cầu thuộc Đại học Queen Belfast (Bắc Ireland) nói với Verywell Health : “Những gì chúng ta ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Không giống như nhiều thành phần thực phẩm khác, flavonoid chủ yếu được chuyển hóa trong ruột”.

Tiến sĩ Cassidy cũng giải thích rằng khoa học đã tìm thấy những lợi ích hệ thống khác của một đường ruột khỏe mạnh, trích dẫn một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa đường ruột không khỏe mạnh và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo Eat This, Not That!

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu ăn sô cô la sau khi thức dậy

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe của việc mỗi ngày ăn một miếng sô cô la, theo Insider.

Sô cô la có chứa chất chống ô xy hóa giúp cho tim và não khỏe mạnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sô cô la có chứa chất chống ô xy hóa giúp cho tim và não khỏe mạnh, giúp da tươi trẻ, chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm bằng cách cải thiện việc cung cấp các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin.

Một nghiên cứu nhỏ gần đây được công bố trên tạp chí khoa học FASEB, cho biết có 2 khoảng thời gian đặc biệt hiệu quả để ăn sô cô la.

Theo nghiên cứu, phụ nữ lớn t.uổi có được nhiều lợi ích hơn khi ăn một phần nhỏ sô cô la – khoảng 85 gram – mỗi ngày trong vòng một giờ sau khi thức dậy hoặc một giờ trước khi đi ngủ.

Lưu ý tốt nhất là ăn sô cô la đen vì sô cô la sữa giàu chất béo, đường và calo.

Ăn 85 gram sô cô la vào buổi sáng, đặc biệt là trong vòng một giờ sau khi thức dậy giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn ngọt nói chung, theo Insider .

Ăn sô cô la cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ăn sô cô la vào buổi tối, lý tưởng nhất là khoảng một giờ trước khi đi ngủ, làm tăng nồng độ melatonin, chất dẫn truyền thần kinh gây buồn ngủ.

Nhịp sinh học của chúng ta không chỉ bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn mà còn bởi thời gian ăn.

Ăn sô cô la 1 giờ trước khi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ăn không đúng giờ, chẳng hạn như một bữa ăn nặng gần với giờ đi ngủ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến tăng tích trữ chất béo.

Đặc biệt, điều này có thể thay đổi cách thức hoạt động của vi khuẩn đường ruột, có thể dẫn đến khó ngủ, làm tăng lượng đường trong m.áu, thay đổi trong phân phối mỡ cơ thể và gây buồn ngủ vào ban ngày.

Tuy nhiên, ăn một lượng nhỏ sô cô la lại có tác dụng ngược lại.

Những người ăn sô cô la vào ban đêm dễ đi vào giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn.

Shena Jaramillo, chuyên gia dinh dưỡng của Peace and Nutrition (Mỹ), khuyến cáo không nên ăn sô cô la suốt cả ngày.

Sô cô la là nguồn chất béo tuyệt vời và chứa một chút protein. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no chỉ với một bữa ăn nhẹ, theo Insider .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *