Phát hiện mới về khả năng phòng ung thư của rau xanh

Rau chân vịt có nhiều tác dụng tới sức khỏe con người. Loại rau này chứa nhiều beta-caroten, vitamin A, C, K, mangan, sắt, folate…, chất xơ và một số thành phần hóa học thực vật.

Trong số các thành phần của rau chân vịt, phytochemicals có tác động kháng ung thư. Phytochemicals trong rau chân vịt gồm 3 nhóm chính:

– Nhóm carotenoid chứa beta-caroten, lutein, zeaxanthin: tác dụng ngăn chặn hình thành gốc tự do, từ đó hạn chế tổn thương ADN trong cơ thể.

– Nhóm flavonoid chứa lutein: tác dụng làm ức chế sự phát triển mạch m.áu trong khối u, thúc đẩy quá trình c.hết của các tế bào bất thường (apoptosis).

– Nhóm flavonoid chứa quercetin: tác dụng giảm viêm, tăng sửa chữa ADN, thúc đẩy quá trình apoptosis.

Với thành phần hóa học như trên, nhiều nghiên cứu đã ra đời để đ.ánh giá tác dụng của rau chân vịt với tình trạng bệnh lý, trong đó có bệnh ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ đã khám phá mối quan hệ giữa rau chân vịt, sức khỏe đường ruột, gen và ung thư đại trực tràng, khẳng định rằng ăn nhiều rau chân vịt có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc và t.ử v.ong do ung thư đại trực tràng nằm trong top đầu của các loại ung thư, ngoài việc phát hiện sớm và kiểm soát bệnh thông qua tầm soát thường xuyên, bác sĩ cũng khuyên nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas A&M đã sử dụng mô hình bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) để điều tra mối quan hệ giữa rau chân vịt, sức khỏe đường ruột và ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng việc ăn liên tục rau chân vịt trong 26 tuần cho thấy tác dụng chống khối u đáng kể trong ruột kết và ruột non.

Phân tích chỉ ra rằng, rau chân vịt có thể ức chế các khối u, tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, có liên quan đến những thay đổi trong biểu hiện gen, điều chỉnh các axit béo liên quan đến viêm như chất chuyển hóa axit linoleic.

Mặc dù đa polyp tuyến gia đình là một bệnh di truyền, các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nhiều rau chân vịt cũng có thể bảo vệ cơ thể bạn trước ung thư đại trực tràng.

Theo các chuyên gia, thói quen ăn uống phản khoa học và chất gây ung thư tích tụ trong nhiều năm sẽ làm thay đổi cách biểu hiện gen trong đường tiêu hóa, nếu biểu hiện không bình thường có thể khiến các polyp phát triển trong đại tràng và đường tiêu hóa dưới, tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành ung thư.

Những loại rau – củ – quả phòng ung thư hàng đầu theo chuyên gia quốc tế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực vật khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, nhiều loại khoáng chất, vitamin và các chất phytochemical có tác dụng chống ung thư.

Dưới đây là top những loại rau – củ – quả có khả năng giảm nguy cơ ung thư, được Viện Ung thư Hoa Kỳ khuyên dùng:

Quả táo

Táo rất giàu chất xơ và vitamin C. Một quả táo chứa 10% lượng chất xơ và vitamin C cần hàng ngày. Hệ vi khuẩn đường ruột cũng có thể sử dụng pectin trong chất xơ để tạo ra các hợp chất có lợi cho tế bào. Chất anthocyanins và triterpenoids chứa trong táo có khả năng chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp phòng ngừa ung thư.

Măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm rất giàu flavonols, inulin, saponin, axit folic và các thành phần khác, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại ung thư mà măng tây có khả năng phòng chống hiệu quả bao gồm: ung thư đường tiêu hóa (ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng); ung thư vú; ung thư bàng quang.

Quả việt quất

Việt quất được đ.ánh giá có khả năng chống oxy hóa mạnh bậc nhất trong số tất cả các loại trái cây vì chúng giàu: anthocyanins, catechin, quercetin, kaempferol và các flavonoid khác. Ngoài ra, quả việt quất cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin K, mangan và chất xơ. Việt quất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi…

Bông cải xanh và các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải hoàn toàn không chứa tinh bột và rất giàu vitamin C, mangan. Bông cải xanh, cải brussels, súp lơ trắng và cải xoăn là những nguồn cung cấp axit folic và vitamin B, chất xơ, magie, carotenoid tuyệt vời cho cơ thể. Nhóm rau này được đ.ánh giá có khả năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng rất tốt.

Củ cà rốt

Cà rốt là một loại củ rất phổ biến và là món ăn thường thấy trong mâm cơm người Việt. Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất sắc tố như -carotene và -carotene, cơ thể chúng ta chuyển hóa những chất này thành vitamin A, rất quan trọng để cải thiện chức năng miễn dịch, duy trì tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các enzym chuyển hóa chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, luteolin là một hoạt chất có trong cà rốt, cũng đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng phòng ung thư hiệu quả của loại củ này.

Quả nho

Cả nho và nước ép nho đều là những nguồn giàu chất resveratrol, một chất phytochemical có tác dụng phòng ung thư. Trong đó, vỏ nho chứa nhiều resveratrol nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, polyphenol nói chung và resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đặc biệt hiệu quả. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, resveratrol cho thấy khả năng ngừa ung thư ở các tế bào, mô. Trong một loạt các nghiên cứu, resveratrol đã ngăn chặn sự phát triển của ung thư da, ung thư vú và bệnh bạch cầu trong cả ba giai đoạn của bệnh.

Quả cam

Cam là một trong những loại trái cây có múi phổ biến cung cấp chất chống oxy hóa và các cơ chế phòng chống ung thư khác. Theo phân tích, cam rất giàu: chất xơ, flavanone, hesperene, vitamin C. Ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh mà loại quả này có khả năng hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả nhất.

Các loại đậu

Đậu rất giàu cellulose, chất phytochemical và protein, chúng cũng có thể cung cấp axit folic và vitamin B chất lượng cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại đậu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, từ nhiều khía cạnh.

Quả cà chua

Cà chua luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu ung thư tuyến t.iền liệt, bởi vì lycopene và các hợp chất liên quan của nó có xu hướng tập trung trong mô tuyến t.iền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh đã cho thấy tiềm năng chống ung thư trong các nghiên cứu khác nhau trong phòng thí nghiệm và có thể ngăn chặn sự gia tăng của một số loại tế bào ung thư, bao gồm: ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *