Nghệ là loại gia vị rất quen thuộc, thông dụng và cũng là một vị thuốc quý có thể sử dụng để phòng trị chữa nhiều bệnh.
Gần đây khoa học còn phát hiện thêm nhiều tiềm năng chữa bệnh của củ nghệ…
1. Công dụng của củ nghệ
Theo Đông y, củ nghệ có vị cay, đắng, tính ấm; vào 2 kinh Can và Tỳ… có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, thông kinh, chỉ thống ( giảm đau). Dùng chữa đau ngực sườn, đau bụng do khí trệ huyết ứ; chữa phong thấp đau nhức, đặc biệt có hiệu quả với chứng đau vai và cánh tay. Còn dùng chữa phụ nữ bế kinh, đòn ngã sưng đau, mụn nhọt l.ở l.oét ngoài da…
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, củ nghệ có tác dụng bảo vệ tế bào gan; kích thích sự co bóp của túi mật, tăng tiết dịch mật, làm giảm hàm lượng thành phần chất rắn trong dịch mật, khiến thành phần mật trở lại bình thường; giảm đau; kháng viêm; kháng khuẩn; hạ huyết áp; ức chế sự ngưng tập tiểu cầu; hạ mỡ m.áu; chống ô-xy hóa; chống ung thư; tăng co thắt tử cung và kháng s.inh d.ục ở mức độ nhất định.
Gần đây, khoa học còn phát hiện thấy các chất curcumin, demethoxycurcumin, bisdemethoxycurcumin trong củ nghệ có tác dụng kháng HIV rõ ràng. Có thể sử dụng để làm giảm nhẹ một số chứng trạng bệnh lý ở người bệnh HIV/AIDS, trong các giai đoạn cấp tính và mạn tính.
Củ nghệ có thể sử dụng phòng trị chữa nhiều bệnh.
2. Một số biện pháp sử dụng củ nghệ để chữa bệnh
– Chữa thổ huyết, c.hảy m.áu cam: Củ nghệ tán mịn, ngày uống 4-6g, chiêu bằng nước đã đun sôi.
– Hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành tim, đau thắt ngực: Củ nghệ ( sao qua) 30g, đương quy (thái lát, sấy khô) 30g, mộc hương 15g, ô dược (sao qua) 15g. Tất cả tán mịn, ngày uống 2 lần. Mỗi lần uống 4g (có thể dùng ngô thù du sắc lấy nước để chiêu thuốc, tăng cường hiệu quả điều trị)
– Chữa viêm dạ dày, viêm đường mật: Nghệ vàng 6g, hoàng liên 3g, nhục quế 2g, diên hồ sách 5g, uất kim 5g, nhân trần 6g; sắc nước uống trong ngày.
– Giúp giảm đau vai gáy và cánh tay: Củ nghệ 10g, cành cây dâu tằm (tang chi) 10g, cốt khí củ 8g, bạch truật 10g, cam thảo 4g; sắc nước uống trong ngày.
– Lên cơn suyễn, đờm kéo lên tắc nghẽn, khó thở: Củ nghệ 40-50g, giã nát, hòa với đồng tiện (nước tiểu t.rẻ e.m khỏe mạnh), vắt lấy nước uống.
Củ nghệ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành tim, đau thắt ngực
– Phòng trị các chứng bệnh phụ nữa sau sinh: Củ nghệ nướng chín, nhai, nuốt dần; hoặc giã nát hòa với rượu hay đồng tiện uống.
– Phụ nữ sau khi đẻ m.áu xấu xông lên tim: Nghệ đốt tồn tính (bên ngoài cháy đen, bên trong vẫn giữ nguyên mầu nghệ), tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g.
– Với người nhiễm HIV/AIDS, bị rối loạn tiêu hóa, suy gan, ngực sườn và bụng dưới đau tức, tinh thần trầm uất, bồn chồn, dễ cáu giận: Củ nghệ 15g, hương phụ (củ gấu) 12g, đương quy 10g, bạch thược 10g, mộc hương 8g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 20g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
– Với những phụ nữ bị HIV/AIDS, bị ứ huyết, nổi u bướu, k.inh n.guyệt rối loạn, đau bụng: Củ nghệ 15g, đương quy 12g, bạch thược 10g, mẫu đơn bì 8g, hồng hoa 8g, diên hồ sách 8g, địa hoàng 15g, xuyên khung 6g, bạch hoa xà thiệt thảo 20g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
Ăn loại quả phố biến này có thể giúp giảm nguy cơ đãng trí t.uổi già
Các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati cho biết ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở độ t.uổi trung niên.
Phát hiện này đã được công bố vào tháng trước trên tạp chí Nutrients. Nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 30 bệnh nhân từ 50 đến 65 t.uổi thừa cân, bị suy giảm nhận thức nhẹ. Họ được chia thành hai nhóm, một nửa uống bột tương đương với 160g dâu tây nguyên quả, nửa còn lại dùng giả dược.
Các nhà nghiên cứu theo dõi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm dùng bột dâu tây có kết quả kiểm tra trí nhớ tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Robert Krikorian, Giáo sư danh dự tại Khoa Tâm thần và Khoa học thần kinh hành vi, Đại học Y khoa UC, người đã nghiên cứu cho biết: “Cả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe của quả mọng như cải thiện sự trao đổi chất và nhận thức.
Krikorian lưu ý rằng dâu tây cũng chứa ellagitannin và axit ellagic, được phát hiện có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Krikorian còn cho biết, dâu tây trong nghiên cứu của ông có thể cải thiện chức năng nhận thức bằng cách giảm viêm trong não.
Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra quả dâu tây giúp sản xuất hormone hạnh phúc. Bên cạnh đó, dâu tây nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây chứa 51,5mg vitamin C, khoảng một phần hai nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Như vậy, chỉ với hai chén dâu tây, bạn đã có đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu.
Một cuộc nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles vào năm 2010 cũng đã phát hiện ra khả năng chống oxy hóa trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong m.áu sau khi tiêu thụ loại trái cây chỉ trong vài tuần lễ.