Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt đến 3 triệu, 56 phụ gia phẩm màu được dùng trong thực phẩm, quy định mới trở thành bác sĩ gia đình… là những quy định liên quan đến sức khỏe con người chính thức có hiệu lực từ tháng 10 năm 2019.
Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm sẽ bị phạt t.iền (ảnh minh họa)
Điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình
Thông tư 21/2019/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.
Thông tư này nêu rõ, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ được khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình sau khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:
Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình.
Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 3 tháng.
Có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 3 tháng.
Có 56 loại phụ gia phẩm màu được dùng trong thực phẩm
Nội dung này nằm trong Thông tư số 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, áp dụng từ ngày 16/10/2019.
Cụ thể, tại Thông tư này, Bộ Y tế công nhận 56 loại phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm, như: Curcumin; các bon thực vật; màu ngô tím; màu bắp cải đỏ và hàng trăm phụ gia khác là chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo ngọt…
Khi sử dụng phụ gia, phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định: Phụ gia thực phẩm phải là loại được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; Không vượt quá mức sử dụng tối đa; Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn…
Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt đến 3 triệu
Từ ngày 15/10/2019, Nghị định 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp sẽ có hiệu lực.
Theo đó, sẽ phạt t.iền từ 1 – 3 triệu đồng nếu có các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán chế phẩm côn trùng, diệt khuẩn như sau:
Bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn không tách biệt với nơi bày bán các loại thực phẩm; Điều kiện bảo quản chế phẩm không đáp ứng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn; Không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc cung cấp sai về các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, gây hại cho sức khỏe…
Ngoài bị phạt t.iền, người nào vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế từ 1 – 3 tháng.
Theo infonet
Thực hư câu câu chuyện chị em uống nhiều sữa đậu nành có thể gây u xơ tử cung
Nhiều người cho rằng, việc uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ khiến chị em phụ nữ có nguy cơ đối mặt với bệnh u xơ tử cung. Vậy thực hư việc này như thế nào.
Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc u xơ tử cung
BS CK2 Đặng Thị Phương Thảo, Phó Trưởng Khoa Nội soi (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa lành tính, hay gặp ở phụ nữ. Cứ khoảng 5 phụ nữ thì lại có 1 người có u xơ tử cung.
Có những phụ nữ chịu tác động bất lợi của u xơ tử cung như rong kinh, rong huyết, vô sinh, u chèn ép bàng quang, trực tràng…. nhưng lại có người vui vẻ sống “hoà bình” với nó.
Theo BS Phương Thảo, nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu, vẫn chưa có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như: Di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì…
Ảnh minh họa
Đa số các trường hợp u xơ tử cung không có triệu chứng điển hình, chỉ phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa.
Một số dấu hiệu nghi ngờ bệnh như:
– Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều m.áu)
– Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
– Đau khi g.iao h.ợp
– Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
– Táo bón hoặc đầy hơi
– Bụng to
Cũng theo BS Thảo, với những chị em bị u xơ tử cung, sau t.uổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ teo đi và không phát triển.
Tuy nhiên, có khoảng 20-50% bệnh nhân có u xơ tử cung có biểu hiện bất thường cần phải mổ. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi có 1 trong các yếu tố sau: Khi tử cung to tương dương thai 12 tuần ( kích thước khối u xơ> 6 cm) và phải kèm theo có các triệu chứng cường kinh, rong kinh, rong huyết gây thiếu m.áu.
Bên cạnh đó, các khối nhân xơ tuy nhỏ
Ngoài ra, khối nhân xơ có kèm theo các bệnh lý phụ khoa khác tăng sinh nội mạc tử cung, sa s.inh d.ục; khối nhân xơ tử cung kèm theo các khối u buồng trứng thực thể hoặc u xơ tử cung to nhanh sau mãn kinh; u xơ hoại tử; u xơ tử cung kèm hiếm muộn, sảy thai liên tiếp… cũng là những trường hợp nguy hiểm, cần được chỉ định phẫu thuật.
Ăn gì khi bị u xơ tử cung?
Trước thực hư việc uống nhiều sữa đậu nành có thể gia tăng u xơ tử cung, BS Phương Thảo lý giải, trong đậu nành có chứa phytoestrogen – hợp chất tự nhiên có các đặc tính tương tự như estrogen. Hợp chất này ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ, làm giảm thiểu các triệu chứng cũng như nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Ngoài ra, đậu nành rất tốt cho tim mạch, tuy nhiên không nên lạm dụng uống quá nhiều.
Ngoài đậu nành, BS Phương Thảo cho biết thêm, một số thực phẩm có thể giúp làm chậm sự phát triển nhân xơ như: Các thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, trái cây tươi), vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp giảm cân và cân bằng nội tiết; trà xanh; thực phẩm giàu Kali như bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, đậu lăng, cám yến mạch, khoai tây; nhóm thực phẩm giàu vitamin D…
Bên cạnh đó, cần tránh những thực phẩm có hàm lượng estrogen cao như thịt có màu đỏ, nội tạng động vật; thực phẩm có hàm lượng muối cao (thịt muối, đồ đóng hộp…); thức uống có caffein, chocolate, nước ngọt, t.huốc l.á (kể cả hít khói t.huốc l.á thụ động).
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên có chế độ ăn uống hợp lý; quan hệ chăn gối an toàn, không nạo hút thai đồng thời tuân thủ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là khám phụ khoa để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.
Theo Theo Mai Thùy/Gia đình và Xã hội