Phòng bệnh do ô nhiễm, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ khuyên dân ăn cà rốt

Ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đầu tuần qua đã đạt tới mức kỷ lục, khiến người dân bức xúc yêu cầu chính phủ phải hành động ngay lập tức để giải quyết khủng hoảng.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ khuyên người dân ăn cà rốt để không bị quáng gà. Ảnh: REUTERS

Theo kênh truyền hình Nga RT, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã bị bao phủ trong lớp khói mù độc hại dày đặc ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, với chất lượng không khí ô nhiễm gấp 30 lần chỉ số cho phép do Tổ chức Y tế Thế giới quy định. Các trường học buộc phải đóng cửa, nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong bối cảnh chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ đã đưa ra một giải pháp khiến người dân “dở khóc dở người”.

“Ăn cà rốt giúp cơ thể có thêm vitamin A, chất kali và chất chống oxy hóa bảo vệ trước căn bệnh quáng gà phổ biến ở Ấn Độ. Cà rốt cũng giúp chống lại các tác hại khác liên quan đến ô nhiễm đối với sức khỏe. Nhai cà rốt mùa Đông để có một sức khỏe tốt”, Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan đăng dòng trạng thái tiết lộ “mẹo hay” giúp người dân tránh khỏi các tác hại từ không khí ô nhiễm xung quanh.

Ngay lập tức, mẹo tư vấn sức khỏe của vị quan chức này đã vấp phải làn sóng mỉa mai từ cộng đồng mạng. Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm họ không thể hiệu tại sao Bộ trưởng Y tế lại đi truyền bá việc ăn cà rốt như một phương thức để đối phó với dịch khói mù đã làm c.hết gần 2,5 triệu người dân Ấn Độ vì nhiễm các bệnh liên quan trong năm 2015.

Cứ mùa Đông về, thành phố 20 triệu dân New Delhi lại chìm trong một màn khói mù độc hại do khói ô tô, khí thải công nghiệp và khói từ hoạt động đốt nương rẫy ở các bang lân cận. Trên mạng Twitter, Thống đốc New Delhi, ông Arvind Kejriwal viết: “Ô nhiễm đã đến mức không thể chịu nổi”.

Trong khi đó, nhiều người dân địa phương đã than phiền về đau mắt và viêm họng, nhiều người đã phải dùng khẩu trang để tự bảo vệ mình. Một số vận động viên cricket và các huấn luyện viên đã phải đeo khẩu trang tập luyện trước thềm trận đấu với Bangladesh trong giải Quốc tế Twenty20 tối 3/11.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Những loại nước ép trái cây giúp tăng cường trí nhớ của bạn

Bạn có dễ dàng quên nơi bạn giữ cất giữ những thứ thiết thân? Hoặc trang sách nào của cuốn sách bạn đã đọc qua? Hoặc những món đồ mà bạn cần mua ở tiệm tạp hóa?

ShutterStock

Nếu đây là điều thường xảy ra với bạn thì bạn hẳn cần uống thuốc để cho não sắc bén hơn. Khoa học đã chứng minh hiệu quả của một số loại nước ép trong việc cải thiện chức năng não và trí nhớ.

Sau đây là một số loại nước ép như thế, theo trang tin The Health Site.

Nước ép cà rốt

Mùa đông gần đến và mùa cà rốt cũng vậy. Đừng đ.ánh giá thấp món này bằng cách chỉ dùng nó cho món rau trộn và súp. Các beta carotene có trong cà rốt rất tốt cho trí nhớ của bạn. Chất chống ô xy hóa trong cà rốt giúp chống viêm cho não và tăng cường trí nhớ. Hương vị cũng ngọt ngào để bạn có thể thưởng thức 1 hoặc 2 ly nước ép cà rốt mỗi ngày.

Nước ép cà chua

Cà chua là thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn của người châu Á. Chúng chứa nhiều lycopene, chất chống ô xy hóa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ các tế bào não. Nó cũng giúp giảm huyết áp và giữ cho làn da khỏe mạnh và sáng láng. Nó cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A và C.

Nước ép lựu

Các tế bào não cần ô xy và chất dinh dưỡng để thực hiện chức năng và tồn tại. Nước ép lựu có thể hỗ trợ việc lưu thông và cung cấp m.áu chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não. Chính vì vậy, bạn nên dùng kèm 1 ly nước ép lựu với bữa ăn của bạn.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền cũng giúp vận chuyển m.áu giàu ô xy và chất dinh dưỡng đến não. Do đó, loại nước ép này góp phần giữ cho bộ não của bạn ở trong tình trạng tốt và làm cho trí nhớ của bạn thêm sắc bén. Hàm lượng ô xít nitric có trong nước ép củ dền giúp giảm huyết áp.

Sinh tố quả mọng

Quả mọng rất ngon và chứa nhiều chất chống ô xy hóa. Giới chuyên gia nói rằng các chất chống ô xy hóa khác nhau có trong những loại quả mọng khác nhau góp phần giữ cho trí nhớ không bị “cùn”. Nếu bạn trộn các loại quả mọng khác nhau làm sinh tố, đó sẽ là thức uống khoái khẩu và đầy bổ dưỡng.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *