Phòng chống ung thư bằng gia vị dân dã, bếp nhà nào cũng có

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỏi mặc dù có mùi hắc nhưng lại là gia vị chứa tác dụng chống ung thư vô cùng tuyệt vời được nhiều người áp dụng. Bên cạnh đó, tỏi vừa rẻ t.iền lại là gia vị phổ biến, luôn có sẵn trong bếp mỗi nhà.

Nhiều loại thực phẩm dân dã có khả năng phòng ung thư hiệu quả.

Từ xã xưa, tỏi đã được xem là loại gia vị quý trong tủ bếp của mọi gia đình, được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không chỉ có thế, càng về sau này, các nghiên cứu lần lượt công bố thêm rất nhiều tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, đặc biệt là khi chúng được ăn sống và sử dụng không thông qua chế biến.

Hầu hết mọi gia đình đều có sẵn tỏi, nhưng không phải ai cũng đã biết cách tận dụng tối đa tác dụng mà tỏi mang lại cho sức khỏe. Thực tế cho thấy, tỏi không chỉ là một gia vị tạo hương thơm trong nhiều món ăn, mà còn là một vị thuốc quý, có thể chữa được nhiều loại bệnh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết: Chỉ cần ăn tỏi 2 lần/ tuần cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí đối với cả những người đang hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu khác về sức khỏe cũng đã khẳng định: Tỏi có khả năng chống ung thư nhờ tinh dầu trong loại củ này dễ bay hơi và tan trong chất béo, có thể kích hoạt các đại thực bào, cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể.

Bên cạnh đó, tỏi còn có chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng t.iêu d.iệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Không chỉ vậy, loại củ này còn có khả năng phá hủy những gốc tự do – nguyên nhân gây ra ung thư và nhiều căn bệnh khác.

Tỏi chứa một lượng lớn chất selen, có thể thúc đẩy sự phân giải peroxit trong cơ thể, làm giảm việc cung cấp oxy cần thiết cho khối u ác tính, do đó ức chế tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, có lợi cho việc thay đổi môi trường sản sinh ung thư.

Bên cạnh đó, ăn tỏi còn có tác dụng ngăn ngặn sự hình thành và phát triển b ệnh bạch cầu, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.

Tất nhiên, tỏi chỉ được sử dụng như một thành phần phụ trợ, nó không thể được sử dụng riêng lẻ một mình để chống ung thư.

Lưu ý: Tỏi tuy tốt, nhưng có tính cay nóng đặc trưng, không thích hợp với những người mắc bệnh về mắt, người bị nóng trong, hư tỳ, đi tả hoặc các đối tượng có t.iền sử mắc bệnh gan.
Đặc biệt, tỏi không thích hợp ăn lúc đói, cũng không nên để quá lâu. Cần hạn chế nấu chín tỏi để tránh hao hụt chất dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của loại củ này.

Bảo Minh

Theo giaoducthoidai

Giải pháp phòng, chống ung thư từ gốc hoàn toàn tự nhiên

Để phòng, chống ung thư, chúng ta cần giải quyết vấn đề từ gốc, đó là: Chống các gốc tự do, kích hoạt khả năng tự hủy của tế bào, ức chế sự hình thành của các mạch m.áu mới nuôi khối u…

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, có mối liên kết giữa hiện tượng viêm, sưng và sự hình thành ung thư. Theo Một công trình được đăng tải trên tạp chí khoa học “Nature”, nhiều loại ung thư có thể xuất phát từ n.hiễm t.rùng hoặc thậm chí là hiện tượng kích ứng, viêm mãn tính. Cox-2 là một ví dụ về loại enzyme đồng thời gây phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư. Chính vì vậy, để phòng ngừa ung thư, chúng ta cần chú ý hơn đến các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng có thể làm giảm tác dụng của những hoạt chất dẫn đến hiện tượng viêm.

Một ví dụ điển hình về thực phẩm có chất chống viêm chính là củ nghệ, với curcumin, đã được sử dụng trong y học cổ truyền suốt hàng trăm năm qua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm chất béo từ cá như cá hồi, cá ngừ vào khẩu phần ăn của mình. Loại chất béo này đã được chứng minh có chứa rất nhiều axit béo omega-3, vốn là một chất có đặc tính kháng viêm.

Nguyên nhân khởi phát của ung thư đến từ sự tổn thương, hư hỏng trong vật chất di truyền ADN, khiến tế bào nhân đôi một cách không kiểm soát và hình thành khối u. Nguyên nhân hàng đầu khiến ADN bị tổn thương chính là các gốc tự do, sản phẩm phụ của các hoạt động trao đổi chất cho cơ thể. Những gốc tự do này sẽ liên tục tranh giành điện tử với tế bào, khiến tế bào trong đó có ADN bị thương tổn. Gốc tự do không những khiến bạn tăng nguy cơ bị ung thư, mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, lão hóa, alzheimer, tiểu đường.

Để bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, từ đó phòng ngừa ung thư hay bổ sung các đồ ăn, thức uống giàu chất chống oxy hóa, điển hình như: nước trà xanh, tảo xoắn spirulina, cải xoăn, việt quất…

Kích hoạt c.hết theo lập trình. Khi một tế bào bình thường già đi hoặc bị hư hại, không còn khả năng vận hành trơn tru, nó sẽ trải qua một quá trình được gọi là c.hết theo lập trình, để nhường chỗ cho những tế bào mới. Trong trường hợp của tế bào ung thư, c.hết theo lập trình bị vô hiệu hóa do chúng không đáp ứng với tín hiệu yêu cầu phải…chết, đó cũng là lý do khiến khối u không ngừng tăng lên về kích thước.

Curcumin ở trong nghệ và hoạt chất DIM I3C, có nhiều trong các loại rau họ cải đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt quá trình tự hủy này ở tế bào ung thư.

Khi một khối u ác phát triển, nó sẽ cần nguồn cung cấp m.áu dồi dào và ổn định để tiếp tục phát triển. Do vậy, cơ thể của chúng ta sẽ hình thành các mạch m.áu mới để nuôi khối u, thông qua một quá trình được gọi là sự hình thành mạch.

Có nhiều loại thực phẩm chống lại sự hình thành mạch m.áu, nhờ vậy khiến tế bào ung thư phát triển chậm lại. Điển hình và cũng rất thân quen với chúng ta chính là trà xanh với hoạt chất Epigallocatechin gallate (EGCG) dồi dào.

Ung thư, điển hình là ung thư vú sau khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, sẽ xâm lấn sang các cơ quan lân cận như phổi, gan và thậm chí là bộ não, rồi hình thành các khối u mới ở đó, hiện tượng này được gọi là di căn.

Một vài hoạt chất có khả năng ngăn cản sự di chuyển, xâm lấn của các tế bào ung thư. Có thể kể đến như sulforaphane, tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải.

Minh Nhật

Theo Cancer News/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *