Chế phẩm sinh học vốn được gọi là men vi sinh, khi được sử dụng với lượng thích hợp, mang lại lợi ích sức khỏe, theo Natural News.
Muốn xương trẻ nên ăn uống thức ăn chứa lợi khuẩn – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Theo các nghiên cứu, những lợi ích sức khỏe mà men vi sinh mang lại bắt nguồn từ khả năng khôi phục sự cân bằng vi sinh vật trong ruột. Bởi vì tình trạng của hệ vi sinh vật đường ruột của một người có tác động rất lớn đến tiêu hóa và chức năng miễn dịch. Mặt khác, sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, còn được gọi là rối loạn vi khuẩn, có liên quan đến nhiều loại bệnh, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, bệnh thận mạn tính và bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyung Hee (KHU) ở Hàn Quốc đưa ra một ví dụ điển hình về mức độ mạnh mẽ của men vi sinh và cách chúng có thể được sử dụng cho mục đích y học.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của men vi sinh đối với chứng viêm â.m đ.ạo do vi khuẩn Gardnerella vaginalis gây ra và chứng loãng xương do cắt buồng trứng.
Theo báo cáo, chế phẩm sinh học, cụ thể là vi khuẩn chống viêm được phân lập từ kim chi, đã giúp cải thiện đáng kể ở chuột cái mắc các tình trạng nêu trên. Bài báo đăng trên Tạp chí Medicinal Food (Thực phẩm Thuốc).
Viêm â.m đ.ạo do vi khuẩn (BV) là một loại viêm do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn như G. vaginalis, thường trú ngụ tự nhiên trong â.m đ.ạo. Thông thường, vi khuẩn tốt nhiều hơn vi khuẩn xấu và luôn kiểm soát chúng; nhưng một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như thường xuyên thụt rửa hoặc quan hệ t.ình d.ục không an toàn, có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong â.m đ.ạo và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn xấu, theo Natural News.
Theo thống kê, bệnh loãng xương phổ biến hơn ở phụ nữ, với 1/3 trên 50 t.uổi bị gãy xương vì căn bệnh này, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 1/5. Di truyền và t.uổi tác có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh loãng xương, cùng với lượng canxi thấp, các vấn đề về tuyến giáp, tình trạng viêm nhiễm và việc sử dụng thuốc corticosteroid.
Nhóm nghiên cứu KHU kết luận rằng men vi sinh có trong thực phẩm lên men như kim chi có thể làm giảm bớt BV và loãng xương bằng cách giảm viêm và điều chỉnh thành phần vi sinh vật đường ruột, theo Natural News.
Ăn khuya cũng có lợi cho sức khỏe
Nhiều người lo lắng ăn khuya dẫn đến tích mỡ hay khó ngủ nhưng thực tế rất tốt cho huyết áp, cholesterol, cân nặng và kháng insulin.
Theo các chuyên gia, không có gì sai nếu bạn ăn vào đêm muộn, miễn là bạn ăn đúng cách và lựa chọn các thực phẩm lành mạnh. Bằng việc ăn khuya với khẩu phần vừa phải sẽ giúp tốt cho huyết áp, cholesterol, cân nặng và kháng insulin. Tuy nhiên, bạn nên ăn trước khi ngủ 1 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn.
Một khi phải ăn khuya thì nên chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, bạn chọn sữa chua, thứ thường có ngay trong tủ lạnh. Đây là thực phẩm chứa nhiều protein, canxi và men vi sinh. Probiotics có trong sữa chua là những vi khuẩn lành mạnh giúp bạn xây dựng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có thể ảnh hưởng tích cực đến mọi thứ từ tiêu hóa đến khả năng miễn dịch.
Thêm một ít quả anh đào vào sữa chua để tăng thêm lợi ích. Anh đào có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn vì chúng chứa melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của cơ thể.
Đậu nành lông là một nguồn protein, chất xơ và chất chống oxy hóa có hàm lượng calo thấp. Quả óc chó chứa chất béo lành mạnh và protein trong khi quả chà là chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, kali, canxi, magie, phốt pho và chất xơ.
Tuy nhiên, cả quả chà là và quả óc chó đều có hàm lượng calo cao vì vậy hãy cẩn thận đừng thưởng thức quá nhiều.
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Bỏng ngô thực chất là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và dinh dưỡng. Trong khi các loại bắp rang bơ mua ở cửa hàng chứa đầy muối, hóa chất không tốt cho sức khỏe và chất béo bão hòa, thì bắp rang bơ tự làm là một món ăn nhẹ lành mạnh và bổ dưỡng.
Trong khi dầu ô liu được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng một số chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến thành dầu. Do đó, quả ô liu nguyên quả trên thực tế lại tốt cho sức khỏe hơn. Ô liu là một nguồn giàu chất béo không bão hòa lành mạnh và chúng cũng chứa vitamin E và một số chất phytochemical, là những hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa.