Các điều tra liên quan đã chỉ ra rằng một số phụ nữ đã giảm dần estrogen khi còn trẻ, nguyên nhân sâu xa chủ yếu liên quan đến những thói quen xấu thường ngày, dẫn đến suy buồng trứng sớm.
Estrogen là một trong những nội tiết tố rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Estrogen có đủ hay không liên quan đến khả năng sinh sản, sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ. Các điều tra liên quan đã chỉ ra rằng một số phụ nữ đã giảm dần estrogen khi còn trẻ, nguyên nhân sâu xa chủ yếu liên quan đến những thói quen xấu thường ngày, dẫn đến suy buồng trứng sớm.
Phụ nữ sau 35 t.uổi, hãy nhớ: Ăn ít 5 loại thực phẩm, làm ba điều và uống hai loại nước có thể ngăn suy buồng trứng, bảo vệ tử cung, tăng t.uổi thọ.
Ăn ít 5 thực phẩm được gọi là “máy thần tốc” gây suy buồng trứng sớm
1. Thực phẩm kích thích thần kinh
Ảnh minh họa
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, áp lực công việc và gia đình cũng ngày một tăng cao, nhiều người thường thức khuya, thói quen để giúp tinh thần tỉnh táo là uống cà phê hoặc trà đặc. Những thực phẩm này có thể kích thích hệ thần kinh của con người một cách hiệu quả, nhưng uống quá nhiều cũng có thể gây mất ngủ, theo thời gian sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Nếu bạn không nghỉ ngơi tốt vào ban đêm, trạng thái tinh thần của bạn sẽ giảm sút vào ban ngày, hình thành một vòng luẩn quẩn ảnh hưởng đến mức độ estrogen trong cơ thể, mất cân bằng nội tiết cũng sẽ đẩy nhanh tình trạng suy buồng trứng sớm, khiến phụ nữ già hơn.
2. Đồ cay
Ảnh minh họa
Trong cuộc sống, nhiều phụ nữ thích ăn những thức ăn có mùi vị nặng, tuy có thể cải thiện cảm giác thèm ăn, nhưng thức ăn cay có tính kích thích cũng có thể ảnh hưởng đến vỏ não và làm hưng phấn vỏ não. Chẳng hạn như những đồ ăn cay, kích thích như tiêu, tỏi, ớt sẽ khiến thần kinh trung ương của cơ thể hưng phấn hơn, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ chỉ khiến cơ thể mất cân bằng estrogen, không tiết đủ hormone, dẫn đến suy buồng trứng sớm.
3. Đồ chiên
Ảnh minh họa
Đồ chiên luôn được mọi người ưa thích, thậm chí có người còn thích dùng đồ chiên thay cho thực phẩm chủ lực, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Thực phẩm chiên rán có cảm giác no, nhưng nấu ở nhiệt độ cao hoặc đồ chiên rán bày bán trên đường sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene,… Thường ăn những món như vậy sẽ chỉ gây hại cho cơ thể.
Thực phẩm chiên rán cũng có thể khiến người ăn cảm thấy khô miệng, nóng lòng bàn tay, bàn chân, thậm chí còn kích thích buồng trứng, gây suy buồng trứng sớm và làm cho thời kỳ mãn kinh đến sớm.
4. Dưa muối
Hiện nay món dưa muối chế biến đơn giản, hương vị độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên món rau muối chua dễ gây hại cho sức khỏe phụ nữ. Dưa muối chứa nhiều nitrat dễ dẫn đến ung thư, phụ nữ thường xuyên ăn dưa muối còn có thể làm trầm trọng thêm các chất độc hại trong cơ thể, thậm chí đẩy nhanh tình trạng suy buồng trứng sớm.
5. Bắp rang bơ
Ảnh minh họa
Bỏng ngô là món ăn vặt được phụ nữ thích ăn, nhiều người thích ăn bỏng ngô khi xem phim hay dùng để ăn vặt lúc rảnh rỗi, tuy có thể làm thỏa mãn vị giác của mọi người nhưng bỏng ngô lại chứa nhiều nguyên tố kim loại nặng.
Chì có trong bỏng ngô rất khó đào thải ra khỏi cơ thể sau khi đi vào cơ thể, tích tụ trong cơ thể sẽ không chỉ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan mà còn ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, thậm chí gây suy buồng trứng.
Làm ba điều để bảo vệ buồng trứng
1. Duy trì một thái độ tốt
Hầu hết những người có t.uổi thọ đều có tâm lý tốt, phụ nữ dễ xúc động và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều áp lực, tính khí cũng thay đổi, dễ nổi nóng, bực tức, trầm cảm,… Những cảm xúc tiêu cực này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “tức giận làm tổn thương gan” và tức giận quá mức cũng có thể dẫn đến khí ở gan bị trì trệ. Gan khí không đủ có thể ảnh hưởng đến chức năng của vú và buồng trứng, khiến độc tố trong cơ thể không thể đào thải kịp thời và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Duy trì một thái độ tốt và học cách điều chỉnh những cảm xúc xấu có lợi cho việc làm dịu gan và điều hòa khí, thúc đẩy sự ổn định của hormone trong cơ thể, đồng thời cũng giúp duy trì trạng thái cân bằng của hormone, bảo vệ sức khỏe của tử cung và buồng trứng của phụ nữ.
2. Đi ngủ đúng giờ
Ảnh minh họa
Ngủ đủ giấc rất có ích cho sức khỏe, đảm bảo thời gian ngủ, ngủ đúng giờ hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa cơ thể. Thức khuya trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu ngủ, mất cân bằng nội tiết dẫn đến khí huyết trong cơ thể lưu thông kém, đẩy nhanh quá trình lão hóa, do vậy việc đảm bảo ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng.
3. Thường xuyên vận động
Tuân thủ vận động hợp lý có thể giúp điều hòa cơ thể, thúc đẩy quá trình tuần hoàn m.áu, nâng cao thể chất. Ngồi lâu không vận động sẽ khiến khung chậu nữ giới ở trạng thái lưu thông m.áu kém, thời gian dài không chỉ thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm phụ khoa mà còn đẩy nhanh tình trạng suy buồng trứng sớm.
Uống hai loại nước tốt cho buồng trứng
1. Sản phẩm làm từ đậu nành
Ảnh minh họa
Các loại đậu, chẳng hạn như đậu nành, chứa phytoestrogen góp phần tăng cường sức khỏe, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phytoestrogen có cấu trúc tương tự như estrogen nữ và là các hợp chất tự nhiên, bao gồm isoflavone, lignin, coumarin,… Phytoestrogens vào cơ thể tồn tại trong thời gian ngắn dễ chuyển hóa, phụ nữ mãn kinh nên ăn nhiều thực phẩm giàu phytoestrogen để giúp cải thiện thể trạng và tăng cường buồng trứng.
2. Trà thảo mộc
Phụ nữ thường xuyên uống trà có thể kéo dài t.uổi thọ, tốt cho sức khỏe. Phụ nữ khi uống trà có thể uống một số loại trà hoa, không những phát huy tác dụng giải độc mà còn giúp khử trùng, tiêu viêm.
Trà bồ công anh được gọi là “kháng sinh tự nhiên”, có thể uống thường xuyên để chống viêm, trà hoa hồng có thể giúp làm dịu gan và điều hòa khí, nuôi dưỡng tim, gan và mạch m.áu, cải thiện tâm trạng.
Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 t.uổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau t.uổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -1%.
Ảnh minh họa
Có phải sau khi mãn kinh, phụ nữ nào cũng bị bệnh loãng xương không? Xin bác sĩ cho biết cần làm gì để khắc phục?
Nguyễn Thị Thanh Hương (Hà Nội)
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 t.uổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau t.uổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -1%.
Sau khi mãn kinh, do lượng estrogen giảm nên tốc độ thoái hóa xương cao, mỗi năm giảm 1-5%, trong đó 3-5 năm đầu sau mãn kinh, tốc độ thoái hoá xương cao nhất với ảnh hưởng chủ yếu là xốp xương.
Bước sang t.uổi 60-70, xương phụ nữ yếu hẳn, xuất hiện hiện tượng gù lưng, mỏi vai… Đó là về mặt lý thuyết, còn thực tế không phải người phụ nữ nào sau mãn kinh cũng đều bị loãng xương.
Theo thống kê, 30% phụ nữ mãn kinh mắc bệnh loãng xương, 40% phụ nữ trên 50 t.uổi mắc các chứng bệnh về xương như: đau lưng, đau vai, mỏi gối, gãy xương… Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương bị yếu và giòn, dễ bị gãy hơn bình thường.
Chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc bị ngã cũng có thể làm xương bị gãy. Những nhân tố sau đây quyết định đến chất lượng và sự phát triển của xương: di truyền – chiếm tới 80%, 20% còn lại là do chế độ ăn uống, vận động, nội tiết tố, thuốc, thể trọng, có bệnh mạn tính và mãn kinh quá sớm.
Vì thế để giảm thiểu bệnh loãng xương khi mãn kinh, ngay từ khi còn nhỏ, cần bổ sung cho cơ thể lượng canxi thích hợp. Việc bổ sung này kéo dài suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, cần năng tập thể dục thể thao, chọn những môn thể dục đòi hỏi nhiều vận động để xương cứng cáp hơn như đi bộ, tennis…